เทรนด์ “ไฮบริด” มาแรง แฟชั่นรถปีหน้า

อุตสาหกรรมรถยนต์ ยังนับเป็นภาคการผลิตที่ถูกจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะในปี 2550 เนื่องจากผลของสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขวบปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดการขายลดลงไปถึงร้อยละ 20 จาก 7 แสนกว่าคัน เมื่อปี 2548 เหลือ 5 แสนกว่าคันในปี 2549

การคาดการณ์ของสถาบันยานยนต์ไทย ระบุว่า ในปี 2550 ภาพรวมในตลาดรถยนต์ยังทรงๆ เช่นเดียวกับปี 2549 เนื่องจากกำลังซื้อในตลาดเริ่มหดตัวจากปัญหาเศรษฐกิจหลายๆ ด้าน ยอดจำหน่ายน่าจะใกล้เคียงกับปี 2549

ขณะที่แนวโน้มตลาดรถยนต์ในไทยยังหนีไม่พ้นรถกระบะ ซึ่งครองแชมป์ในตลาดติดต่อกันหลายปี และ รถยนต์ขนาดต่ำกว่า 1500 ซีซี ยังพอไปได้

ส่วนที่น่าจับตามองอย่างที่สุด คือ รถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ที่เครื่องยนต์สันดาปภายใน (เบนซินหรือดีเซล) กับมอเตอร์ไฟฟ้าในการช่วยส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับตัวรถ จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยมากขึ้น เนื่องจากกระแสน้ำมันแพง และระบบพลังงานทดแทนจะเข้ามามีบทบาทในการใช้รถมากขึ้น รถยนต์ประเภทนี้สามารถทำยอดขายได้ดีในตลาดโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 8

โดยปัจจุบัน ผู้ผลิตรายใหญ่อย่างโตโยต้า ฮอนด้า และค่ายยุโรป ฟอร์ด และจีเอ็ม มีทิศทางเดียวกันว่า จะนำรถยนต์ระบบนี้เข้ามาเปิดตลาดในเมืองไทยอย่างจริงจังในปีหน้า

ขณะที่กลยุทธ์การตลาดในปีนี้ คงหนี้ไม่พ้นกลยุทธ์ดาวน์น้อย ผ่อนนาน เช่น ดาวน์ร้อยละ 10 ก็เป็นเจ้าของรถยนต์ได้ จะเป็นตัวกระตุ้นดีมานด์ ทำให้ตลาดรถยนต์คึกคักมาขึ้น