องอาจ มหาดำรงค์กุล วินาทีของคลื่นลูกใหม่

ชีวิตเหมือนเข็มนาฬิกา…ผู้ชายคนนี้ องอาจ มหาดำรงค์กุล เหมาะที่จะใช้คำกล่าวนี้อย่างมาก เพราะเขาคือทายาทรุ่นใหม่แห่งตระกูลมหาดำรงค์กุล เจ้าของธุรกิจจัดจำหน่ายนาฬิกาชื่อดังและเก่าแก่ของไทย ในนาม “ศรีทองพาณิชย์” หนุ่มทายาทผู้นี้เปรียบเหมือน “นาฬิการุ่นใหม่” ซึ่งกำลังสร้างแบรนด์ สร้างโมเดลใหม่ทางธุรกิจที่น่าจับตามอง

1.
ในวันนี้ขององอาจ หรือ แมน หนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลมหาดำรงค์กุล เขาคือ ผู้บริหารคนใหม่ของศรีทองพาณิชย์ ซึ่งสวมบทบาทนักธุรกิจจัดจำหน่ายนาฬิกา

“ผมเพิ่งเข้าทำธุรกิจนาฬิกาตั้งแต่เดือนเมษายน 2549 ที่ผ่านมานี้ โดยนำ 3 แบรนด์ดังจากต่างประเทศ คือ Aquanautic นาฬิกาดังจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีแรงบันดาลใจออกแบบมาจากน้ำ, Formex 4 speed นาฬิกาแนวสปอร์ต กีฬาความเร็ว และ Chronotech นาฬิกาแนวแฟชั่นดังของอิตาลี ที่เน้นสีสันฉูดฉาด เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย”

ใช่, นี่คือความท้าทายสำหรับคนหนุ่มอายุเพียง 28 ปี ซึ่งเขาบอกว่า หลักการและวิธีคิดง่ายๆ ในการทำธุรกิจนาฬิกานำเข้า คือ แบรนด์นั้นประสบความสำเร็จในต่างประเทศมากน้อยแค่ไหน หากประสบความสำเร็จมาก ก็ย่อมมีโอกาสที่จะเข้ามาสร้างตลาดในไทยได้ไม่ยาก

“ผมดูจากความชอบของตัวเองด้วย เพราะผมเติบโตมากับนาฬิกา เรียกว่าลืมตาดูโลกก็เห็นนาฬิกาแล้ว ดังนั้นเมื่อการตัดสินใจหยิบ 3 แบรนด์ดักล่าวมาทำตลาด ก็มั่นใจว่าตลาดเมืองไทยไปได้แน่ เพราะแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นของการดีไซน์ไม่เหมือนใคร และมีเอกลักษณ์ความพิเศษเหมาะกับการใช้งาน เช่น เปลี่ยนหน้าปัดได้และสายได้ด้วยตัวเอง เพื่อเหมาะกับการใช้งานในแต่ละวัน ซึ่งตลาดนาฬิการะดับกลางถึงบน ถือว่าให้ความสำคัญกับการดีไซน์เป็นหัวใจสำคัญ”

องอาจกำลังเล่าถึงการบุกเบิกโปรเจกต์แรกในการทำธุรกิจของเขา ซึ่งเขารับหน้าที่เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในด้านการขาย และการตลาดเองทั้งหมด

2.
การเรียนรู้ทางธุรกิจของเขา ทายาทหนุ่มผู้นี้บอกว่า เป็นการเรียนรู้จากชีวิตที่คลุกคลีกับธุรกิจนาฬิกามาตั้งแต่เกิด แต่สิ่งที่เขาใช้เป็นหลักคิดในการทำงาน คือ ประสบการณ์จากการทำงานที่บริษัททางการเงินทั้งจากธนาคารยูโอบี และทิสโก้ โดยเฉพาะในเรื่องการเข้าถึงจิตใจของการเป็นลูกน้องที่ดี เป็นหัวหน้าที่เข้าถึงจิตใจลูกน้องควรทำอย่างไร

“ผมนำรูปแบบการทำธุรกิจใหม่ๆ เข้าไปผสมกับสไตล์เก่า เป็นการเติมเต็มในสิ่งที่ขาด จากจุดด้อย จุดเด่น ในแต่ยุค มาผสมผสานกัน อย่างเช่น คนรุ่นเก่าจะเก่งทางด้านเทคนิค ฟังก์ชันของเครื่อง กลไกของนาฬิกา แต่ไม่เก่งด้านการตลาด ดังนั้นคนรุ่นใหม่จะเข้าไปช่วยเสริมกับแนวทางการทำตลาดใหม่ๆ โฆษณาประชาสัมพันธ์ การขายใหม่ๆ”

องอาจ อธิบายว่า การตลาดยุคนี้ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ลำพังจะมีหน้าร้านอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องรุกด้วยตลาดแบบครบวงจร ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายบิลบอร์ด และการจัดอีเวนต์ในช่วงเทศกาลต่างๆ

3.
“ทุกๆ วันตัวผมเองต้องวางโพสิชันนิ่ง ให้เป็นนักสะสมนาฬิกาด้วย เป็นเหมือนผู้นำแฟชั่น เพื่อเป็นพรีเซ็นเตอร์นาฬิกาในแบรนด์ที่ผมทำ”

ทายาทหนุ่มนาฬิกาผู้นี้กำลังสะท้อนให้เห็นว่า โมเดลการทำธุรกิจยุคใหม่ต้องทำทุกช่องทางเพื่อสร้างแบรนด์ ยิ่งในภาวการณ์แข่งขันที่รุนแรง สินค้าประเภทแฟชั่นเจ้าของแบรนด์ถือเป็นจุดสื่อสารที่สำคัญ

“ถ้าไม่กล้าก็ไม่มีวันหน้า” เป็นคติที่หนุ่มคนนี้ย้ำเสมอ เขาบอกว่า ศรีทองพาณิชย์ ในยุคของเขาต้องมีอะไรใหม่ๆ มากขึ้น หมายถึง ต้องมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญการทำตลาดต้องมีไอเดียใหม่ๆเข้ามา มีไลฟ์สไตล์มากขึ้น

แม้วันนี้ ศรีทองพาณิชย์จะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียงร้อยละ 15 เขามั่นใจว่าในอนาคตจะขยายมากขึ้น ให้ลองจับตาในยุคของทายาทหนุ่มคนนี้

ทัศนคติในการทำงาน
“ถ้าไม่กล้าก็ไม่มีวันเดินหน้า” หรือ Nothing Ventured Nothing Gained

Lifestyle
-องอาจ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีนิสัยสนุกสนานเฮฮา ไม่หยุดนิ่ง ประเภท Out Going หากมีเวลาว่างชอบออกไปข้างนอก ช้อปปิ้ง, ดูหนัง, ตระเวนทานอาหารนอกบ้านตามร้านอาหารต่างๆ
-สไตล์การแต่งตัวของเขานิยมแบบชุดสบายๆ เสื้อยืด เสื้อโปโล กับกางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ เป็นชุดที่เขาชอบมากที่สุด
-เขามีนาฬิกาที่เริ่มสะสมมาตั้งแต่เด็ก จนถึงปัจจุบันประมาณ 30 กว่าเรือน ราคาถูกที่สุดเริ่มจาก ประมาณ 5 พัน กระทั่งถึงเรือนแสนบาท
-ชอบสะสมไวน์ มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะไวน์ออสเตรเลีย เนื่องจากเคยเรียนโทที่นั่น และมีโอกาสชิมไวน์หลายชนิด
-ชอบสะสมแสตมป์เริ่มมาตั้งแต่สมัยเรียนที่เซนต์คาเบรียล
-ความสนใจพิเศษ คือ สนใจเรื่องแต่งบ้าน และกำลังศึกษาแนวทางการทำ Website เพื่อจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม เพื่อเป็นธุรกิจ

Profile

Name : องอาจ มหาดำรงค์กุล
Age : 28 ปี
Education :
– ปริญญาโท University of Tasmania (Australia) สาขา Management Information Systems
– ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– ประถมศึกษาถึงมัธยม ที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล
Career Highlights :
– ปัจจุบัน ผู้บริหาร (Management Executive) หจก.ศรีทองพาณิชย์
– ผู้ช่วยผู้บริหาร ฝ่ายสินเชื่อรายย่อย ธนาคาร ทิสโก้ จำกัด มหาชน
– ฝ่ายบริหารความเสี่ยง (Risk Management Officer) ธนาคาร ยูโอบี รัตนสิน
Family : องอาจ เป็นเจอเนอเรชั่นที่สามของตระกูลมหาดำรงค์กุล เป็นทายาทของ วจิราพร มหาดำรงกุล ลูกสาวของดิลก มหาดำรงค์กุล ซึ่งถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่สอง ต่อจาก ดิเรก มหาดำรงค์กุล ผู้ก่อตั้งธุรกิจนาฬิกา ในนาม ศรีทองพาณิชย์ ซึ่งคุณแม่วจิราพรแต่งงานกับฟิลลิป วุฒิวราธร