แบงก์ ”วอลมาร์ท”

วอลมาร์ท จะไม่เป็นเพียงแค่ห้างสรรพสินค้าเท่านั้น แต่กำลังเริ่มธุรกิจธนาคาร ล่าสุดไม่เพียงแต่เป็นห้างค้าปลีกรายใหญ่ในเม็กซิโกเท่านั้น วอลมาร์ทกำลังเตรียมเปิดธนาคารในห้างวอลมาร์ท ที่เม็กซิโก ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2007 นี้ หลังจากที่วอลมาร์ทมีแผนเปิดในสหรัฐอเมริกา แต่เจอต่อต้าน ซึ่งลงตัวพอดีกับนโยบายของเม็กซิโอเอง ที่ต้องการให้มีบริการทางการเงินสำหรับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นกลุ่มที่สถาบันการเงินระดับบิ๊กไม่อยากให้บริการ

เมื่อเดือนธันวาคม 2006 ทางการเม็กซิโก ออกใบอนุญาตให้ธนาคารใหม่ 5 ธนาคาร 1 ในนั้น คือ วอลมาร์ท เดอ เม็กซิโก หรือ วอลเม็กซ์ (Walmex) รวมในปี 2006 อนุมัติแล้ว 13 ธนาคาร เพื่อให้ประชากรของเม็กซิโกมีโอกาสเข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น

สำหรับวอลเม็กซ์ มีบริการทั้งรับฝากเงิน เดบิตการ์ด บริการสินเชื่อ ทั้งกลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก โดยเปิดสาขาในห้างค้าปลีกของวอลมาร์ท ที่มีอยู่ 558 สาขา ซึ่งกลยุทธ์นี้ผู้บริหารของวอลมาร์ทมั่นใจว่าจะได้ลูกค้ามาซื้อของในห้างมากขึ้น จากลูกค้าที่มาใช้บริการธนาคาร เป็นการเสริมธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบัน ส่วนรายได้จากธุรกิจแบงก์นั้น คาดว่าจะเริ่มมีกำไรในปี 2011

ธุรกิจแบงก์ของเม็กซิโกเติบโตรวดเร็ว เพราะจุดขายนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำ และเศรษฐกิจที่เติบโตรวดเร็ว ที่ดันยอดสินเชื่อโต แต่ก็มีหนี้เสียเพิ่มขึ้นเท่าตัวในแต่ละปี จนปลายปี 2006 ยู่ที่ 30,650 ล้านเหรียญสหรัฐ