เสิร์ฟยามป่วย

นี่หรือโรงพยาบาล ใครๆ ก็กล่าวเช่นนั้น เมื่อโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดตัวโครงการ Great Chefs 2007 : A World of Flavour ประจำปี 2550 หรือ โครงการอาหารนานาชาติเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วย และแขกของโรงพยาบาล

“อาหารโรงพยาบาลไม่อร่อย น่าเบื่อ” น.พ.การุณ เมฆานนท์ชัย ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวถึงจุดอ่อนของการบริการของโรงพยาบาลในไทย

ครั้งนี้นับเป็นปีที่ 8 แล้วที่บำรุงราษฎร์นำเอาคอนเซ็ปต์ อาหารโรงแรมไม่น่าเบื่อ มาเป็นจุดขาย โดยเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติที่หมุนเวียนมาใช้บริการถึง 4 แสนคน

โดยนำโรงแรมชั้นนำระดับ 5 ดาว อาทิ แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ, แชงกรี-ลา, อมารี บูเลอวาร์ด, อิมพีเรียล ควีนส์ พาร์ค เป็นต้น มาปรุงเมนูสุขภาพให้คนป่วยหรือแขกของโรงพยาบาล 12 เมนูเด็ด หมุนเวียนตลอด 12 เดือน ซึ่งมีอาหารไทย และอาหารสไตล์ต่างชาติให้ลิ้มลอง

น.พ.การุณ อธิบายอีกว่า ไลฟ์สไตล์ของการรักษาพยาบาลยุคนี้ต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องหาอะไรใหม่ๆ มาสร้างตลาด อย่างเมนูอาหาร ถือเป็นหนึ่งในบริการที่ชาวต่างชาติ จดจำแบรนด์บำรุงราษฎร์ได้เป็นอย่างดีว่า นอกจากเป็นโรงพยาบาลสไตล์โรงแรมแล้ว อาหารที่นี่อร่อย และไม่น่าเบื่อเลย

“ผลในเชิงการตลาด หลังจากที่ทำมา 7 ปี และปีนี้เป็นปีที่ 8 ถือว่าได้รับผลดีเกินคาด สร้างความแตกต่างในการแข่งขัน ตอนนี้ยังไม่มีโรงพยาบาลใดกล้าที่จะมาทำในสไตล์นี้”

อย่างไรก็ดี โพสิชันนิ่งของบำรุงราษฎร์ยังเน้นตลาดในไทยเป็นหลัก โดยเฉพาะลูกค้าจากองค์กรหรือบริษัทต่างๆ ในปีนี้เตรียมเข้ามาเป็นสมาชิกในการดูแลรักษาพยาบาลกับบำรุงราษฎร์ ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายจะขยายได้มากขึ้นในปีนี้

“ลูกค้าหลักยังเป็นคนไทย กว่า 6 แสนคนตลอดปี ถือว่ามีสัดส่วนที่สูง ดังนั้น การรักษากลุ่มนี้ต้องทำควบคู่กับการหาลูกค้าต่างชาติไปด้วย”

Did you know?

ข้อมูลจากบำรุงราษฎร์ 5 อันดับแรกชาวต่างชาติที่นิยมบินมาใช้บริการ 1.สหรัฐอเมริกา 2.สหรัฐอาหรับอามิเรตส์ 3.บังกลาเทศ 4.โอมาน และ 5.อังกฤษ