บัตรฝรั่งนามสกุลไทย

ถือเอาฤกษ์ต้นปี ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย ขอบัตรดีไซน์บัตรเครดิตลวดลายใหม่ จากรูปโลกมาสู่ลายไทย มีเหรียญเงิน ภายใต้คอนเซ็ปต์ สกุลเงินที่มีค่าสูงสุด หรือ Strong Currency บ่งบอกถึงบุคลิกของบัตรใบนี้ว่า เป็นบัตรแทนเงินสดที่ให้ความคุ้มค่าในการจับจ่ายทั้ง กิน ดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง อยู่ในบัตรเดียวกัน

ความตั้งใจนี้ มร.มาริอาโน เรซิน ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายการตลาดและสื่อสาร ธนาคารเอชเอสบีซี อธิบายว่า เป็นสร้างบุคลิกแบรนด์ใหม่ๆ ให้แข็งแรงขึ้น หลังจากเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว เพิ่งเปลี่ยนจากฮ่องกงแบงก์มาเป็นเอชเอสบีซี จึงใช้รูปโลก เพื่อสื่อสารถึงความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล แต่การดีไซน์ใหม่ครั้งนี้จะพยายามสื่อสารถึงความเป็นไทยมากขึ้น เนื่องจากเป็นสถาบันการเงินที่อยู่คู่คนไทยมานานนับร้อยปี (เอชเอสบีซี เปิดสำนักงานในไทยครั้งแรก เมื่อปีพ.ศ. 2431)

“ตอนนี้เราเป็นคนไทยไปแล้ว ใช้สนามสกุลไทยมานานแล้วด้วย”

ลายไทย สไตล์ใหม่นี้ มร.มาริอาโน บอกอีกว่า ได้สำรวจความนิยมชมชอบของลูกค้าแล้ว พบว่า ชอบลายนี้มาก และจะสามารถกระตุ้นการใช้บัตรได้มากขึ้น …คำพูดของ มร.มาริอาโน จะจริงเท็จเพียงใด ต้องติดตามกันต่อไป แต่หลายคนเห็นลายใหม่แล้ว ต้องบอกว่า ดูเป็นไทย เข้าถึงคนไทยมากขึ้น

ที่สำคัญโพสิชันนิ่งของเอชเอสบีซี ดูจะมีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างจากบัตรเครดิตในท้องตลาด โดยเฉพาะการมุ่งไปที่บัตรเดียวให้สิทธิประโยชน์ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์การใช้จ่าย

“บัตรเครดิตไม่ควรแยกเซ็กเมนต์การใช้งาน เช่น ใช้เพื่อเติมน้ำมันอย่างเดียว ช้อปปิ้งอย่างเดียว เพราะไลฟ์สไตล์ของคนใช้บัตร ทุกคนจะใช้เติมน้ำมัน ช้อปปิ้ง กินข้าว ดังนั้นโพสิชันนิ่งของบัตรเครดิตเอชเอสบีซีจะเน้นรวบรวมความคุ้มค่า ถือบัตรเดียวสามารถใช้จ่ายได้ทุกที่ ทุกเวลา”

Did you know?

จากสถิติของการใช้จ่ายบัตรเครดิตเอชเอชบีซี รูดจ่ายค่าช้อปปิ้ง เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาได้แก่ จ่ายค่าซูเปอร์มาร์เก็ต และจ่ายค่าน้ำมันเป็นอันดับสุดท้าย