สวยรับตรุษจีน

เพื่อตอกย้ำ Brand Philosophy ของ “โอเรียนทอล พริ้นเซส” ที่ว่า “อารยธรรมความแห่งดินแดนตะวันออก” จึงออก “Colour of Asia” Limited Edition ของ Benefitial พร้อมเทเม็ดเงินสนับสนุนเต็มที่กว่า 40 ล้านบาท ในระยะเวลา 3 เดือน เพื่อโกยยอดขาย 52 ล้านบาท ด้วยแพ็กเกจจิ้งสีแดงและลวดลายดอกไม้สีทอง บ่งบอกอย่างชัดเจนถึงความเป็นตะวันออก โดยเฉพาะกลิ่นอายของจีนที่ปรากฏอย่างเด่นชัด

แม้ Message ทั้งหมดที่ส่งผ่านไปยังผู้บริโภคจะเป็นเรื่องของความงามแบบตะวันออก สีสันมนตร์เสน่ห์แห่งเอเชีย แต่ยังอยู่บนแกนของความเป็นเครื่องสำอางจากสารสกัดธรรมชาติเช่นเดิม ซึ่งอยู่ในตลาดมูลค่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งมีอัตราเติบโต 15% ในปีนี้ เป็นคู่แข่งกับแบรนด์นอกอย่าง เดอะ บอดี้ ช้อป ซึ่งเลือกที่จะตอกย้ำความเป็นบิวตี้แบรนด์ที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงสกิน ฟู้ด จากเกาหลี

“จากผลวิจัย กลุ่มเป้าหมายรับรู้อยู่แล้วว่าเครื่องสำอางจากสารสกัดธรรมชาติ แต่สิ่งที่เรากำลังพยายามตอกย้ำคือความงามแบบเอเชีย โดยครั้งนี้ต้องการกระตุ้นให้ผู้หญิงกล้าที่จะแต่งแต้มสีสันบนใบหน้ามากกว่ารูปแบบเดิมๆ โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างมาเป็นแนวทางการแต่งหน้า” พาสนา อินทราทิพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอ.พี. เนเชอรัล โปรดักส์ จำกัด บอก

ขณะที่กลยุทธ์ดำเนินธุรกิจจะเป็นแนวทางต่อเนื่องจากปลายปี 2549 ที่ผ่านมา โดยการออก TVC เปิดตัวแนวคิด “ผู้หญิง…อย่าหยุดสวย” เพื่อครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายระดับแมส ตามการรุกขยายสาขาออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น ซึ่งคาดว่า ณ สิ้นปีนี้จะเหลือเพียง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และหนองบัวลำภูเท่านั้นที่จะไม่มีสาขาของโอเรียนทอล พริ้นเซส

นอกจากนี้ยังมุ่งหวังเอาใจสมาชิกเพื่อเพิ่มยอดการซื้อและจำนวนสมาชิกใหม่ ด้วยโปรโมชั่นจูงใจที่หลากหลายมากขึ้นด้วย เนื่องจากกว่า 77% ของยอดขายทั้งหมดมาจากสมาชิก โดยคาดว่าจะมีสมาชิกใหม่ 100,000 คนในปีนี้ จากเดิมมี 232,000 คน

โดยใช้งบขยายและปรับปรุงสาขา 90 ล้านบาท ขณะที่ยอดขายปีที่แล้วปิดที่ 1,350 ล้านบาท ทั้งนี้ยอดขายประมาณการณ์สิ้นปีนี้น่าจะไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท

Colours of Asia
Company บริษัท โอ.พี. เนเชอรัล โปรดักส์ จำกัด
Product Details จำนวน8 ผลิตภัณฑ์ คือ Makeup Base, Foundation Powder, Eye Colours Base, Eye Colours, Cheek Colours, Lipstick, Mascara และ NailColours
Price 135-435 บาท
Target ผู้หญิงอายุ 25-35 ปี รายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป เป็นพนักงานบริษัท ข้าราชการ นักศึกษา และแม่บ้าน
Strategic Move งบการตลาด 40 ล้านบาท ครอบคลุม TVC, Magazine Ad, Road Show และ Fashion Show และแจกตัวอย่างสินค้า 200,000 ชิ้น ที่อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าและมหาวิทยาลัย

ยอดขายแบ่งตามกลุ่มผลิตภัณฑ์
Skincare 33%
Colours 29%
Personal Care 23%
Lifestyle 12%

จำนวนสาขา 203 สาขา
ร้านค้า 167 สาขา
จุดจำหน่าย (Corner) 36 สาขา

http://www.orientalprincess.com