บีอิ้ง…ความหวังใหม่ของสิงห์

เป็นเพราะผลงาน “โมชิ” ที่ไม่ปลื้มเอาเสียเลย แผนกพัฒนาธุรกิจของสิงห์ คอร์ปอเรชั่น ที่มีสันต์ ภิรมย์ภักดี เป็นหัวหอก จึงต้องเข็นโปรดักส์ใหม่ออกมาแย่งชิงพื้นที่บนเชลฟ์ของตลาดเครื่องดื่ม ที่ทุกวันนี้แตกเหล่าผ่ากอออกมาเป็นเครื่องดื่มหน้าตาแปลกๆ ให้เห็นกันมากขึ้นทุกวัน โดย “B-ing” (บีอิ้ง) เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแนวใหม่ที่ได้ไอเดียจากพันธมิตร คือ อาซาฮี ที่มีเครื่องดื่มประเภทนี้ที่ญี่ปุ่นและได้รับความนิยมมาก

แน่นอนว่าเป็นโปรดักส์ใหม่ที่หวังสร้าง Segment ใหม่ในวงการเครื่องดื่มไทย การ Educate จึงเป็นสิ่งสำคัญ ออกแบบโลโก้และแพ็กเกจจิ้งโดย Creative Juice G1 แต่ละรสชาติจะสื่อถึงคุณประโยชน์และบุคลิกเฉพาะตัว ซึ่งจะส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายของ B-ing กินวงกว้างกว่าเครื่องดื่มทั่วไป คือ Boost เจาะกลุ่มผู้ชาย ใช้สีฟ้าและลวดลายที่ดูเข้มแข็ง โดยเข้าทางฟิตเนส เซนเตอร์ และสปอร์ตคลับ Fine เจาะกลุ่มผู้หญิงวัยเริ่มทำงาน และนักศึกษาปริญญาโท ลวดลายจึงเป็นสีชมพู ดูชดช้อยอ่อนหวาน และ Comfort สำหรับทั้งชายและหญิงที่มีปัญหาขับถ่าย ใช้สีทองลวดลายพลิ้วไหว เข้าช่องทางร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด

นอกจากนี้ ยังค้นหา Symbolic Icon เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารและการทำกิจกรรมโปรโมชั่นกับผู้บริโภค จนมาลงตัวที่ภาพยนตร์เรื่อง “The Bodyguard ” หนังดังรางวัล Sound Track ระดับรางวัลออสการ์เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา เพื่อสื่อถึงความฟิต ฉลาด ความพร้อมทั้งร่างกายและสมอง เหมือนกับพระนาง Kevin Costner และ Whitney Houston โดยส่งแคมเปญ “ตะลุย Black Sea ทะเลแห่งปริศนากับนาตาลี” หา Bodyguard 7 คนร่วมทริปนี้

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของสิงห์ คอร์ปอเรชั่น คือ ทำอย่างไรที่จะสื่อสารคุณสมบัติของสินค้า 3 รสชาตินี้ภายใต้แบรนด์เดียว โดยสันต์บอกว่า เขาใช้ Single Concept คือ “B-ing อยากให้คุณพร้อมเสมอ”

จากนี้ไปเราจะได้เห็นโปรดักส์ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์ B-ing ที่จะเป็น Umbrella Brand ให้กับเครื่องดื่มที่เกิดขึ้นมาด้วยแนวคิดการเตรียมความพร้อมให้กับชีวิตประจำวัน

เป้าหมายยอดขาย 4 ล้านลิตรของ B-ing ในปีนี้ จะเป็นไปดังคาดหรือไม่ ต้องติดตาม ประสบการณ์จากการทำตลาดโมชิน่าจะทำให้สันต์ขับเคลื่อนแบรนด์น้องใหม่ของค่ายนี้อย่างระมัดระวังมากขึ้น

B-ing
Company บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
Product Details ขนาด 350 มล. มี 3 รสชาติ ราคา 20 บาทต่อขวด คือ Boost ผสม BCAA กลุ่มกรดอะมิโนและ L-Carnitine กลิ่นเกรปฟรุต ส่วน Fine ผสมวิตามินรวมกลิ่นสตรอเบอร์รี่
Positioning เป็น Lifestyle Functional Drink เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแนวใหม่ เกิดขึ้นตอบโจทย์ แก้ปัญหาอาการหรือความรู้สึกไม่สบายต่างๆ อันจะทำให้ไม่พร้อมต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน
Strategy ใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท เริ่มจากกลยุทธ์ First Best Only (FBO) ที่ 7-eleven 1 เดือน ก่อนรุกกระจายสินค้าทั้ง Traditional Trade และ Modern Trade โดยเฉพาะช่องทางหลังตั้งทีมงานขึ้นมา เจาะโดยเฉพาะเนื่องจากที่ผ่านบริษัทฯ ไม่แข็งแกร่งในช่องทางนี้ และให้ความรู้ผ่าน Internet Viral Marketing และ Necktag รวมถึง Below the line event

http://www.B-ingReady.com