วรรณิภา ภักดีบุตร หญิงแกร่งแห่งยูนิลีเวอร์

เธอบริหาร 2 กลุ่มสินค้าใหญ่ จำนวน 10 กว่าแบรนด์ใหญ่ในมือ อาทิ บรีส โอโม ซันไลท์ คอมฟอร์ท วิม ซันซิล คลีนิค โดฟ ลักส์ วาสลีน พอนด์ส ซิตร้า เรโซนา แอ็กซ์ เป็นต้น ขาดแต่เพียงผลิตภัณฑ์อาหารและไอศกรีมเท่านั้น และแน่นอนว่าเธอเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนยูนิลีเวอร์ให้มีรายได้ประมาณ 25,000-30,000 ล้านบาทในรอบปีที่ผ่านมา

“พี่อ้น” ของลูกน้องที่ยูนิลีเวอร์ เป็นคนเรียนเก่งระดับเกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจบการศึกษาบินไปเรียนต่อด้านบริหารธุรกิจที่ซานดิเอโก และจากนั้นเป็นต้นมาเธอติดป้ายเป็นพนักงานของยูนิลีเวอร์มาโดยตลอด การเติบโตในช่วงเวลา 21 ปีที่ผ่านมา เธอผ่านประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน

2 ปีมานี้วรรณิภาปรากฏต่อสื่อมวลชนบ่อยครั้ง เพื่อเป็น “Speaker” ในวาระและโอกาสต่างๆ ที่แบรนด์ในการกำกับดูแลของเธอมีความเคลื่อนไหวทางธุรกิจ (แตกต่างปริญดา ที่นับแต่ขึ้นเป็น MD พบปะสื่อมวลชนเฉพาะงานแถลงครั้งใหญ่ประจำปีเท่านั้น) โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่อย่างโดฟที่สัประยุทธ์อย่างเต็มที่กับแพนทีนเธอไม่เคยพลาด และผลงานที่เกิดขึ้นก็เป็นที่น่าพอใจ

ความท้าทายของเธอมีอยู่หลายประการ ทั้งการรักษาสถานะผู้นำของซันซิล ลักส์ การไล่เบียดโอเลย์เพื่อทวงแชมป์คืนของพอนด์ส การปั้นเรโซนาให้โดดเด่นกว่านี้ เป็นต้น

พูดถึงความสามารถและเส้นทางการเติบโตของเธอย่อมไร้ข้อกังขา ในอนาคตไม่แน่ว่าผู้หญิงเก่งที่ชื่อ วรรณิภา ภักดีบุตร จะไปเป็นผู้ขับเคลื่อนธุรกิจในเซ็กเมนต์อื่น เช่นเดียวกับกรรณิการ์ ชลิตอาภรณ์ หัวเรือใหญ่ของไทยพาณิชย์ ซึ่งมีเส้นทางความสำเร็จที่ยูนิลีเวอร์คล้ายคลึงกัน

Profile:

Name : วรรณิภา ภักดีบุตร
Age : 44 ปี
Education:
-2529 ปริญญาโท บริหารธุรกิจบัณฑิต (MBA) มหาวิทยาลัยซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา
-2527 ปริญญาตรี เศรษฐศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Career Highlight:
ทำงานที่ยูนิลีเวอร์มาโดยตลอด ปัจจุบัน รองประธานกรรมการบริหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน และเครื่องใช้ส่วนบุคคล
-2546 รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนบุคคล กลุ่มผลิตภัณฑ์เส้นผม โดฟ เรโซนา แอ็กซ์ และผิวพรรณ
-2544 กรรมการอำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน
-2542 กรรมการอำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไอศกรีม และอาหาร
-2539 กรรมการอำนวยการฝ่าย Customer Development
– 2529 ผู้จัดการฝึกหัด ผู้จัดการผลิตภัณฑ์และผู้จัดการฝ่ายการตลาด
Family สมรสกับ ถวิล จวนรมณีย์ ผู้จัดการทั่วไป แผนก ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ บริษัท อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย