อ่อนอุษา ลำเลียงพล บิ๊กเอเยนซี่

อีกหนึ่งบิ๊กหญิงในแวดวงเอเยนซี่ที่ถูกจับตามากที่สุด อาจเป็นเพราะรั้งตำแหน่งซีอีโอ ลีโอเบอร์เนทท์ และอาร์ค เวิล์ดไวด์ เอเยนซี่โฆษณาแถวหน้าของเมืองไทย ขณะที่ธุรกิจโฆษณาเมืองไทยกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ลูกค้าใช้งบน้อยลง ผู้บริโภคประหยัดเงินมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมโฆษณาในช่วง 1-2 ปีไม่สดใสเท่าที่ควร

ในฐานะบอสใหญ่ อ่อนอุษาจึงบทบาทสำคัญ ต้องทั้งผลักและดันให้ลูกค้าให้ลูกค้าใช้งบมากขึ้น เม็ดเงินที่หว่านออกไปวัดผลการตลาดให้ลูกค้าเห็นผลชัดเจนขึ้น ทำงานกับลูกค้าแบบพันธมิตรคู่คิดอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่าให้อยู่ไปนานๆ

ปีที่ผ่านมา ผลประกอบการทั้ง 2 บริษัทเป็นไปตามเป้าหมาย ไม่ว่ารายได้และผลกำไร อันมาจากฐานลูกค้าเดิม อาทิ แมคโดนัลด์ อาดิดาส และมีลูกค้าใหม่อย่าง คาร์ฟูร์ และทรูคอร์ปอเรชั่น เดินหน้าเข้ามาใช้บริการ และโชคอีกชั้น เมื่อล่าสุดเธอบอกว่า อาร์คเวิล์ดไวด์ได้งานดูแลสื่อสารการตลาดของโปรดักส์พีแอนด์จีหลายตัว อาทิ แครอล พีแอนด์จี รีจอยซ์ จากเดิมที่เคยดูแลสร้างสรรค์งานโฆษณาระดับภูมิภาคเท่านั้น

ปีนี้อ่อนอุษาอาจไม่โชคดีนัก เพราะต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ กับลูกค้ากลุ่มแอลกอฮอล์ที่ถูกนโยบายห้ามโฆษณาทุกรูปแบบ 24 ชั่วโมง ในฐานะที่เป็นเอเยนซี่ดูแลโฆษณาของเบียร์ไฮเนเก้น ผู้นำตลาดเบียร์พรีเมียม และไทเกอร์เบียร์ ทอปแบรนด์ระดับล่างที่กำลังท้าชิงคู่แข่งอย่างกระชั้นชิด กลเม็ดทีเด็ดแบบใดที่เธองัดออกมาใช้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ตลาดที่ปัจจัยเปลี่ยนแปลง คงต้องจับตาดูกันต่อไป

Profile:

Name : อ่อนอุษา ลำเลียงพล
Age : 53 ปี
Education :
มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
ปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์
Career Highlights:
– ปัจจุบัน CEO เอเยนซี่ลีโอเบอร์เนทท์
– กรรมการผู้จัดการ ลีโอเบอร์เนทท์
– กรรมการผู้จัดการ แกรี่ คูเปอร์ แอดโซซิเอด แอดเวอร์ไทซิ่ง
– ผู้จัดการทั่วไป Spaulding&Partner
– Account Director โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ประเทศไทย
– Account Executive McCann-Erickson ประเทศไทย
Status: สมรส –แกรี่ คูเปอร์ สามี