กนกพรรณ เหตระกูล สาว (บริหาร) ยาคูลท์

กนกพรรณ เหตระกูล หรือ โบว์ ศิษย์เก่ามาแตร์เดอีวิทยาลัย เป็นทายาทสาวโสดของนายห้างแสง เหตระกูล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เธอสืบสานธุรกิจครอบครัว “ยาคูลท์” ที่เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2512 โดยประพันธ์ เหตระกูล ผู้พ่อซึ่งร่ำเรียนมาจากญี่ปุ่น ทำให้ได้สไตล์การบริหารงานแบบญี่ปุ่นมาโดยปริยาย และเธอในฐานะลูกสาวคนสุดท้อง ได้เรียนรู้วิธีการคิดและบริหารงานบิดามาแบบชนิดซึมลึก (รวมถึงการถูกปลูกฝังให้ดื่มยาคูลท์เป็นประจำทุกวัน)

ยาคูลท์ ถือเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่โด่งดังในเมืองไทยมายาวนานกว่า 38 ปี และเป็นความดังชนิดคงทนและเป็นต้นแบบความสำเร็จที่ยากยิ่งนักที่ใครจะเลียนแบบ เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจของ “One Product Fits All”

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของยาคูลท์ คือ ช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งผ่านสาวยาคูลท์ที่บ้างปั่นจักรยาน บึ่งมอเตอร์ไซค์ และเข็นรถ เข้าถึงประตูบ้านของผู้บริโภค สาวยาคูลท์เหล่านี้ที่เป็นเสมือนสินทรัพย์ที่ทรงค่าของบริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นสิ่งที่เธอเองยังคงยึดถือแนวทางดำเนินธุรกิจนี้อยู่เช่นเคย เพียงแต่พัฒนาปรับปรุง สวัสดิการ พนักงานขายที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดของบริษัทให้เป็นสาวยาคูลท์ที่แก้มผ่อง หน้าใส ด้วยรายได้งาม

กนกพรรณมีมุมมองการทำธุรกิจว่า การทำงานไม่ใช่การต่อสู้กับคู่แข่งทางการค้า แต่จะเป็นการแข่งขันและพัฒนาสินค้าของบริษัทตนเองให้ดีขึ้น มีคุณภาพมากขึ้นต่างหาก

เป็นสาวนักบริหารที่กุมหัวใจสาวยาคูลท์กว่า 3,000 คน และบริหารรายได้ปีละกว่า 8,000 ล้านบาท

Profile:

Name: กนกพรรณ เหตระกูล
Age: 36 ปี
Career Highlight: กรรมการ บริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด
Family:
บิดา ประพันธ์ เหตระกูล
พี่ชาย-พี่สาว กิติพันธ์ กนกพร