ศึกนี้มีแต่…ชัยชนะ

นายทหารหลายสิบนายในเครื่องแบบเต็มยศสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยืนเรียงรายตั้งแต่ทางเข้าโรงแรม จนถึงหน้าห้องแถลงข่าว พร้อมกับความงดงามของข้าวของเครื่องใช้ในสมัยอยุธยา และความอ่อนช้อยของสาวไทยแต่งกายในยุคเดียวกันนั้น นั่งต้อนรับราวกับอยู่ในปราสาทราชวัง สมกับคุณค่าของการเป็นสปอนเซอร์หลักมูลค่า 150 ล้านบาท จากงบการสร้างทั้งหมดกว่า 300 ล้านบาทจากค่ายซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น และกลุ่มทรู ให้กับหนังฟอร์มยักษ์แห่งปีของไทย ”ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ด้วยธีม ”ภาพยนตร์แห่งอิสรภาพ”

นับเป็นวาระสำคัญอีกครั้งในการตอกย้ำ Positioning แบรนด์เซเว่นฯ และทรู เกี่ยวกับความเป็นบริษัทคนไทย

“ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น บอกว่า แม้เซเว่นฯจะซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ร้านสะดวกซื้อมาจากต่างประเทศ แต่ผู้บริหารตั้งแต่ระดับสูง จนถึงพนักงานประจำร้านในแต่ละสาขากว่า 3,000 สาขาทั่วประเทศ รวมกว่า 40,000 คน เป็นคนไทย

งานนี้ ”ก่อศักดิ์” บอกด้วยว่า พนักงานของเซเว่นฯจะต้องรู้สึกสนุกกับโครงการนี้แน่นอน เพราะมีส่วนร่วมจำหน่ายของที่ระลึก เช่น หมวก เสื้อ สายรัดข้อมือ หรือแม้แต่กลุ่มเด็ก อย่างกล่องดินสอ เกมพัฒนาทักษะ รวมไปถึงบัตรเซเว่นฯแวลูการ์ด ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า ”ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย ร่วมเก็บความประทับใจกับสินค้า Collection ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช“

สำหรับกลุ่มทรูฯ ที่อยู่ในค่ายซีพีเช่นกันนั้น ”ศุภชัย เจียรวนนท์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ทรูฯ บอกว่าด้วยความที่ทรูฯยังคงมีคนไทยถือหุ้นเกือบ 100% ขณะที่บริษัทอื่นมีบริษัทต่างชาติถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมในสัดส่วนสูง จนมีปัญหาถูกร้องเรียนเรื่องการถือหุ้นแอบแฝง (นอมินี) ทำให้ทรูฯสามารถตอกย้ำความเป็นคนไทยได้อย่างชัดเจน

“ผมใช้เวลาตัดสินใจร่วมโครงการนี้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง” และเป็นที่มาต่อให้ทรูฯ ใช้ทรูมูฟ เป็นหัวหอกในการร่วมกิจกรรมที่เข้าถึงลูกค้า เช่น ซิมทรูมูฟ บัตรเงินสด ลายตำนานสมเด็จพระนเรศวร ริงโทน คัลเลอร์ริง วอลเปเปอร์ สกรีนเซฟเวอร์

สุดท้ายงานนี้ผู้บริหารจากทั้งค่ายทรูฯและเซ่เว่นฯ และแน่นอนผู้สร้างอย่าง ”ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล” ผู้กำกับต่างบอกว่าเป็นพันธกิจที่ Win Win Win ด้วยกันทั้ง 3 ฝ่าย และเหนือสิ่งอื่นใด ประเทศชาติและคนไทยจะ Win เช่นกัน เพราะหลังจากชมหนังเรื่องนี้ เชื่อว่าคนไทยจะรับรู้ถึงความเสียสละของมหาราชที่ยิ่งใหญ่ จุดประกายความสามัคคีให้กลับมาอีกครั้งท่ามกลางวิกฤตของบ้านเมืองในเวลานี้

Did you know?

7-Eleven เป็นแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อจากอเมริกา ที่มีการปรับปรุงขยายกิจการมาจากบริษัทเซาท์แลนด์ไอซ์ ตั้งขึ้นเมื่อปี 2470 ผลิตและจำหน่ายน้ำแข็ง ต่อมานำเข้าสินค้าอื่นมาจำหน่าย เปลี่ยนชื่อเป็น Tote’m Store และปี 2489 เปลี่ยนเป็น Seven-Eleven เพราะเปิดขายตั้งแต่ 7 โมงเข้า ถึง 23.00 น. ปัจจุบันมีสาขาทั่วโลกกว่า 26,000 แห่ง มีสินค้าในร้านกว่า 2,000 รายการ ที่เมืองไทย เซเว่นฯสาขาแรกเปิดที่หัวมุมถนนพัฒน์พงษ์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2532 โดยเครือซีพีซื้อสิทธิมาจากบริษัทเซาท์แลนด์ คอร์ปอเรชั่น

ผู้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์
– พร้อมมิตร โปรดักชั่น-ผู้สร้าง
– สหมงคลฟิล์ม-ผู้จัดฉาย และจำหน่าย
– สปอนเซอร์หลัก-การบินไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ทรู, เซเว่น