Hillary Clinton (ฮิลลารี่ คลินตัน)

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Hillary Rodham Clinton วัย 59 ปี ประกาศเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อ 20 มกราคม ที่ผ่านมา เธออาจจะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เพราะโพลระบุมีว่ามีความนิยมสูงสุดในบรรดาผู้สมัครร่วมพรรค คือ จอห์น เอ็ดเวิร์ด และวุฒิสมาชิก บาเร็ค โอบาม่า

“ฉันใช้เวลา 2 ปี ทำทุกอย่างเท่าที่จะมีอำนาจในการจำกัดความเสียหายที่เกิดจาก จอร์จ ดับเบิลยู บุช แต่การเป็นประธานาธิบดีเท่านั้นที่จะปลดเปลื้องความผิดพลาดของ บุช และเรียกความหวังคืนมา” คือคำประกาศที่เข้มข้นเร้าใจชนิดที่นักการเมืองชายมากมายไม่อาจเทียบ ก่อนนี้ฮิลลารี่ คลินตัน ได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐนิวยอร์ก 2 สมัยแล้ว ซึ่งเธอได้พูดเรื่องนี้ไว้ในวันที่ประกาศลงชิงประธานาธิบดีว่า

“ฉันไม่เคยกลัวที่จะเผชิญหน้ากับรีพับลิกัน เพราะหลังจากที่พวกเขาใช้เงินเกือบ 70 ล้านต่อสู้กับเคมเปญของดิฉันในนิวยอร์ก และฉันได้รับชัยชนะแบบถล่มทลายถึงสองสมัย ดิฉันสามารถบอกได้ว่า ดิฉันรู้ว่ากลวิธีการคิดของรีพับลิกันในวอชิงตัน รู้ว่าพวกเขาทำงานอย่างไร และรู้ว่าจะเอาชนะพวกเขาอย่างไร” นับเป็นลีลาเรียกความมั่นใจกับชาวเดโมแครตที่ดุดันอย่างที่คู่แข่งชายทั้งหลายแทบจะต้องหลีกทางให้

ฮิลลารี่จะเน้นนโยบายเรื่องรัฐสวัสดิการเพื่อผู้มีรายได้น้อย เช่น การศึกษา ที่อยู่อาศัยและสาธารณสุข รวมถึงประเด็นสิทธิสตรีและสิทธิมนุษยชน และนโยบายยุติสงครามในอิรัก โดยก่อนอื่นต้องสู้กับคู่แข่งภายในพรรคถึง 9 คน เช่นวุฒิสมาชิก บาเร็ค โอบาม่า นักการเมืองผิวสีวัย 46, อดีตวุฒิสมาชิก จอห์น เอ็ดเวิร์ด อดีตผู้สมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดีในครั้งที่แล้ว

ฮิลลารี่เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2491 จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเยล ในปี 2516 เคยทำงานทนายความด้านทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนที่จะได้เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งรัฐอาร์คันซอส์ เมื่อบิล คลินตัน ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐเมื่อปี 2521 และอยู่ในตำแหน่งนานถึง 12 ปี และตามมาด้วยการเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ในที่สุด ตามด้วยกรณีอื้อฉาว บิล คลันตัน กับ โมนิก้า ลูวินสกี้ ซึ่งฮิลลารี่ได้รับความเห็นใจคำชมรอบด้านจากการวางตัวที่เหมาะสมและสุขุมตลอดช่วงเหตุการณ์นั้น

ตลอดช่วงที่คลินตันหาเสียงเป็นประธานาธิบดี ฮิลลารี่ถูกยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งปวงของคลินตันมากกว่ากว่าแค่เป็นภรรยาประธานาธิบดีเท่านั้น แต่ยังหมายถึงบทบาทภาพลักษณ์คำพูดที่โดดเด่น และการช่วยงานอย่างจริงจังเต็มที่แทบจะเป็นประธานาธิบดีคู่กับบิลเลยทีเดียว

ในด้านการเมือง ฮิลลารี่ซึ่งสังกัดสมาชิกพรรคเดโมแครต ได้รับการเลือกตั้งในดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกตัวแทนจากนิวยอร์กถึง 2 สมัย ทั้งปี 2543 และ 2549 และยังนั่งในตำแหน่งคณะกรรมาธิการมากมาย ทั้งคณะกรรมาธิการกำกับดูแลด้านกองกำลังทหาร, ด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณูปโภค, ด้านสุขภาพ การศึกษา แรงงาน และบำนาญ และด้านผู้สูงวัย