ศุภลักษณ์ อัมพุช ผู้หญิงที่กล้าได้กล้าเสีย

ผู้หญิงวัยย่าง 52 ปี กับทรงผมบ๊อบที่เห็นจนเจนตา นานๆ ครั้งจะเห็นเธอในทรงผมอื่นที่เปรี้ยวขึ้น แต่ทุกครั้งที่พบเห็น เธอยังคงบุคลิกคล่องแคล่วมั่นใจเช่นเคย

หลังการยุติของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ราชดำริ สาขาแรก เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา เดอะมอลล์ กรุ๊ป หาได้กร้ำกรายมาปักหลักธุรกิจในย่านการค้าแถบสยามสแควร์ ราชประสงค์ อีกเลย จนกระทั่ง “สยามพารากอน” ได้ถือกำเนิดขึ้น จากการร่วมทุนกับสยามพิวรรธ์ เธอรับบทบาทเป็นกำลังหลักในการปลุกปั้นสยามพารากอนให้เป็นแลนด์มาร์คของกรุงเทพฯ ได้จนสำเร็จ

ช่วงระยะเวลาระหว่างก่อสร้าง เธอเดินตรวจตราความเรียบร้อยแทบทุกวัน แม้กระทั่งทุกวันการเดินดูความเคลื่อนไหวและพฤติกรรมลูกค้าภายในห้างยังคงเป็นสิ่งที่เธอยึดปฏิบัติ และสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้ง

ด้วยความที่เป็นโครงการขนาดมหึมา ลงทุนหลายพันล้าน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์นานาว่าจะหมู่หรือจ่า แต่ขวบปีที่ผ่านไปสยามพารากอนยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปด้วยตัวเลขผลประกอบการที่สวยหรู

องค์ประกอบสำคัญที่หล่อหลอมให้เธอแกร่งกล้าได้ถึงเพียงนี้ก็คือ ศุภชัย อัมพุช บิดาของเธอที่เป็นตัวอย่างของชีวิตนักสู้ที่แท้จริง การผ่านประสบการณ์การทำมาอย่างโชกโชนทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนการสูญเสียมารดา บุญเลี้ยง อัมพุช ตั้งแต่วัยเยาว์

ศุภลักษณ์เคยให้สัมภาษณ์นิตยสารผู้จัดการ ไว้ตอนหนึ่งเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานห้างสรรพสินค้าครั้งแรกว่า “ยอมรับว่าโครงการแรกเป็นโครงการที่เหนื่อย และหนักที่สุด เพราะเราไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เป็นการเข้ามาทำงานครั้งแรก และยังเป็นโครงการเล็กกว่าใครเพื่อน มียักษ์ใหญ่เกิดใหม่ประกบตลอด ต้องหาทางสู้ตลอดเวลา จำได้ไปตลอดชีวิตเลย”

เป็นคำบอกเล่าของผู้หญิงคงแก่เรียน ที่เคยวาดฝันไว้ว่าจะร่ำเรียนจนจบปริญญาเอก และมีคำนำหน้าว่า ภญ. ดร. แต่การกลับมาดูแลธุรกิจครอบครัวเป็นสิ่งที่เธอจำเป็นต้องเลือก

ตลอดเวลาที่ผ่านมาเธอยังยึดมั่นในความคิดสร้างสรรค์ตามคำพ่อสอน เราจึงเห็นผลงานตระการตาอย่างสยามพารากอน ที่เป็นศูนย์การค้าแห่งแรกที่นำรถหรูระดับ 20 ล้านบาทขึ้นไปมาจอดจำหน่าย

ขณะที่หมอดูจอมฟันธงบอกว่า ศุภลักษณ์เป็น 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่มีสิทธิ์ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเมืองไทย !! จากส่วนหนึ่งของข่าวสังคม-สตรี ไทยรัฐ รายงานว่าหมอดูผู้นี้บอกว่า ถ้าเธอคิดเล่นการเมืองต้องไปรุ่ง เพราะมีความเฉลียวฉลาด มีมันสมองใสปานแก้ว แถมมีวิสัยทัศน์ กล้าได้กล้าเสีย ตัดสินใจเด็ดขาดไม่มีพลาด !

แม้ธงจะหักหรือไม่ ไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่าและเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี ถึงความเป็น Woman on top ของเธอก็คือ ผลงานที่ผ่านมาทั้งหลายทั้งปวงนั่นเอง

Profile :

Name : ศุภลักษณ์ อัมพุช
Age : 51 ปี
Education :
ปริญญาโท สาขาวิชาเภสัชอุตสาหกรรม Purdue Univesity สหรัฐอเมริกา
ปริญญาตรี เภสัชศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยมหิดล
Career Highlights :
2549 รางวัล Leading Women Entrepreneurs of the World (LWEW)
เริ่มงานแรกด้วยการเป็นผู้แทนขายยา บริษัท แอตแลนติก จำกัด และจากนั้นทำหน้าที่ บริหารธุรกิจในเครือ ในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการค้า บริษัท เดอะมอลล์ ดีพาร์ท เม้นท์สโตร์ จำกัด รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท ดิ เอ็มโพเรียม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ จำกัด และรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
Family : บิดา-มารดา ศุภชัย-บุญเลี้ยง อัมพุช