รับศึกหนัก

55,000 คัน เป็นตัวเลขที่สูงไม่ใช่น้อยเมื่อเทียบกับยอดขายของปีที่ผ่านมา ที่คนเก่าทำไว้เมื่อปีที่แล้วได้เพียง 30,000 คัน หลังจาก มร.เทียรี เวียดิว เข้ามานั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ของสยามนิสสันแค่เพียง 3 เดือน พร้อมปัญหานานาประการที่ต้องรับสะสางให้เร็วที่สุด

ผู้บริหารชาวฝรั่งเศส วัย 46 ปี ดีกรีด็อกเตอร์ทางฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเกรอนอบ บอกว่าปัญหาครั้งนี้เปรียบเหมือนการวิ่งผลัดที่จะมีช่วงที่ผ่านไม้กัน ทำให้กำลังวิ่งหรือประสิทธิภาพลดลง การทำงานก็เหมือนกันที่บางช่วงอาจทำได้ไม่เต็มร้อย ดังนั้น ถ้าอุดจุดบอดตรงนี้ได้ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มไปบ้างแล้ว เชื่อว่าจะสามารถเทียบกับคู่แข่งได้แน่นอน

นอกจากหน้าที่ดูแลด้านการบริหารทั้งหมดของนิสสันในประเทศไทยแล้ว มร.เวียดิวยังต้องสวมหมวกอีกใบในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารของนิสสันมอเตอร์ ดูแลทางด้าน General Oversea Market (GOM) นิสสันภาคพื้นเอเชีย ซึ่งงานนี้ มร.เวียดิววางแผนเอาไว้แล้วว่าจะส่งออกฟรอนเทียร์ นาวารา ออกไปมากว่า 150 ประเทศ ในไตรมาส 3

ในส่วนของการลงทุนเพิ่ม มร.เวียดิวยังไม่ได้คิดแผนระยะยาวเอาไว้ เพราะต้องการจะแก้ปัญหาตรงโปรดักส์และองค์กรให้ได้ก่อน

“นิสสันยังไม่ถึงกับ Re-constructure เพียงแต่เปลี่ยนแผนซึ่งเป็นเรื่องปกติของทุกองค์กร สำหรับทีด้าเจ้าปัญหาคงต้องมีการปรับแผนการตลาดใหม่ ซึ่งคงต้องติดตามดูกันต่อไป ส่วนเทียน่าคงไม่ต้องทำอะไรมากเพราะ โพสิชันนิ่งดีอยู่แล้ว เพียงแต่ตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์นี้ให้มากขึ้นเท่านั้นเอง”

หากทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 55,000 คันในปีนี้ ก็เท่ากับแย่งส่วนแบ่งตลาดได้ 12% จากทั้งหมด 65% ซึ่งถือว่าประสบการณ์เกือบ 20 ปีในธุรกิจรถยนต์ ตั้งแต่เข้ามาเป็นวิศวกรของเรโนลท์ จนถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ คงไม่เกินกำลังของผู้บริหารตราไก่คนนี้

Profile

Name : มร.เทียรี เวียดิว
Date of Birth : 11 ธันวาคม พ.ศ. 2504
Age : 46 ปี
Education :
– ปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ จาก University of Grenoble
– จบการศึกษาจาก Ecole Nationale Superieure des Ingenieurs Electrotechniciens de Grenoble
Career Highlights :
– ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด
– เมษายน 2549 รองประธานบริษัทฯ รับผิดชอบในส่วนของ Best Practices and Competitive Intelligence แผนกวางแผน
– เมษายน 2547 ผู้จัดการทั่วไป แผนกวางแผน
– มกราคม 2547 ผู้จัดการอาวุโส แผนกวางแผน
– กันยายน 2542 ผู้จัดการอาวุโส แผนกควบคุมการผลิต ฝ่ายวิศวกรรมอุตสาหการและการผลิต
– กรกฎาคม 2542 เข้าทำงานกับบริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด
– พฤษภาคม 2535 ผู้จัดการแผนกควบคุมเครื่องยนต์
– พฤศจิกายน 2531 เข้าทำงานกับเรโนลท์ เอส เอ