โค้กบุกตลาดกาแฟแล้ว

คอกาแฟเตรียมเป็นลูกค้าโคคาโคล่าได้แล้ว เพราะยักษ์ใหญ่ค่ายน้ำดำเตรียมวางตลาด ”กาแฟพร้อมดื่ม” ในช่วงกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยโค้กจับมือกับ คาริบู คอฟฟี่ บุกตลาดด้วยกันอย่างเหนียวแน่น เพราะมีคู่แข่งทำตลาดอยู่แล้ว อย่างเป๊ปซี่ และสตาร์บัคส์ เจ้าของ แฟรปปุคซิโน ที่มีส่วนแบ่งตลาดรวม 90% แล้ว นอกจากนี้โค้กยังเตรียมบุกตลาดเครื่องดื่มประเภทอื่น อย่างช็อกโกแลตอีกด้วย

นับเป็นการปรับตัวรับกระแสการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มของตลาดโลก โดยเฉพาะตลาดใหญ่ในอเมริกา ที่รณรงค์ให้ผู้บริโภคสนใจเลือกกินดื่มเฉพาะที่ให้ประโยชน์แก่สุขภาพ หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำลายสุขภาพ อย่างพวกที่ให้รสหวาน เค็ม มากเกินไป ซึ่งเทรนด์นี้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากปี 2005 ที่มียอดขายเครื่องดื่มน้ำอัดลมมีมูลค่า 68,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นยอดขายที่ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2004 เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

Did you know?

ที่อเมริกา ผู้บริโภคซื้อกาแฟ 1 ใน 5 ถ้วย จากร้านสะดวกซื้อ ในปี 2005 มียอดจำหน่ายรวม 5,200 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งร้านเหล่านี้จำนวน 96% ขายเครื่องดื่มร้อน และประเภทผสมกาแฟ 75% ของยอดขายที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงเวลาตี 5 ถึง 8โมงเช้า ส่วนสินค้าที่ผู้ดื่มกาแฟมักซื้อพ่วงด้วย ก็ประเภทโดนัท มัฟฟินส์ ขนมขบเคี้ยว โดยสถิติแล้วจำนวนคนอเมริกัน 2 ใน 3 คนจะเข้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อสั่งกาแฟมากกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์