“สุวดี จงสถิตย์วัฒนา” อิทธิฤทธิ์พ็อกเกตบุ๊ก

การเริ่มต้นด้วยความพยายามของเด็กหนุ่มคนหนึ่งเมื่อเกือบ 80 ปีที่แล้ว ออกดอกออกผลให้เห็นในปัจจุบันที่รุ่นลูก ที่ไม่เพียงสานต่อเจตนารมณ์ผู้พ่อให้สำเร็จเท่านั้น แต่มากมายจนต้องชื่นชมในฝีมือของลูกสาวคนนี้ “สุวดี จงสถิตย์วัฒนา”

“สุวดี” เป็นบุตรสาวคนสุดท้อง จากพี่น้องทั้งหมด 8 คน ของครอบครัวคนจีน ที่บิดา ”ทองเกษม สุพุทธิพงศ์” หรือ ”ตั้งเซ็กกิม” ที่อพยพหนีความแร้นแค้นจากจีน เมืองแต้จิ๋ว มณฑลกวางตุ้ง สู่เมืองไทยเมื่อปี 2471

“ตั้งเซ็กกิม” เริ่มต้นชีวิตในแผ่นดินสยามด้วยการเป็นกุลีในร้านหนังสือย่านเยาวราช ทำงานหนัก และศึกษาหาความรู้ โดยเฉพาะการจุดเทียนอ่านหนังสือทุกคืน จนได้กลายเป็นผู้จัดการ ปี 2492 ได้เป็นเจ้าของกิจการร้านขายหนังสือจีน ตั้งชื่อร้านว่า ”หน่ำมุ่ย” ที่แปลว่า ”ความงดงามแดนใต้” สะท้อนชัดเจนถึงความรู้สึกถึงแผ่นดินไทยที่อยู่ทางทิศใต้ของจีน

จาก ”หน่ำมุ่ย” ร้านเล็กๆ ในย่านเยาวราชมีการขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง จนถึงการตั้งเป็นบริษัทนานมี จำหน่ายเครื่องเขียนและหนังสือจีน และการตั้งนานมีบุคส์ เมื่อปี 2535 รองรับธุรกิจสำนักพิมพ์ เพื่อรองรับธุรกิจแปลและพิมพ์หนังสือ

จุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจการแปลหนังสือ พิมพ์เป็นพ็อกเกตบุ๊กอยู่ในช่วงที่ ”สุวดี” และทีมงานมองเห็นอนาคตในการแปล ”พ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์” จำหน่ายในไทยตั้งแต่ภาคแรก จนทำให้นานมี บุ๊คส์ ยิ่งเป็นที่รู้จัก เพราะอิทธิฤทธิ์ของพ่อมดน้อยทำให้ทั้งคนแต่ง และผู้ซื้อลิขสิทธิ์อย่างนานมี บุ๊คส์เติบโตอย่างฉุดไม่อยู่ จากยอดขายที่เคยทำได้สูงสุด 40 ล้านบาท เป็น 200 ล้านบาทภายใน 10 ปี
สิ่งที่ ”สุวดี” ยึดมั่นในการทำงาน ยังคงเป็นสไตล์รูปแบบระบบการทำงานของนานมี บุ๊คส์ ในจังหวะการก้าวเดินแบบช้าๆ ระมัดระวัง Step by Step ไม่ทำธุรกิจแบบหวือหวา และยังคงยึดหลักของความ ขยัน อดทน มุ่งมั่น

ความสำเร็จของนานมี บุคส์ในยุค ”สุวดี” อาจมีสิ่งจับต้องได้ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายร้านจำหน่ายหนังสือ หรือเป็นอาคารสำนักงานในซอยสุขุมวิท 31 “อาคารนานมี บุ๊คส์ เฮาส์” แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นับเป็นสุดยอดแห่งความสำเร็จคือการมีส่วนช่วยผลักดันให้เยาวชนไทย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อีกหลายๆ คนรักการอ่าน

นี่แหละคือพลังของเธอ “สุวดี จงสถิตย์วัฒนา”

Profile

Name : สุวดี จงสถิตย์วัฒนา
Age :
Education : ประถมศึกษา 1-4 โรงเรียนโกศลวิทยา
ประถมศึกษา 5-7 โรงเรียนอัสสัมชัญ
มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
– สอบเอนทรานซ์ติดคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 คณะที่เธอศึกษาอยู่ชั้นปี 3 ความแรงกล้าในอุดมการณ์ทำให้เธอเข้าป่าอยู่นาน 3 ปี
Career Highlights : หลังออกจากป่าได้เข้าไปเป็นนักข่าวสายเศรษฐกิจ ที่ นสพ. มติชนระยะหนึ่งจึงไปศึกษาต่อที่ฮ่องกง แล้วกลับมาช่วยธุรกิจที่บ้าน ที่มีทั้งมีทั้งโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องเขียน งานจัดจำหน่ายและงานร้านหนังสือจีน