อัมพรพิมพ์ วัชราภัย เจ้าแม่เครื่องสำอาง

อัมพรพิมพ์ วัชราภัย หรือ “คุณอี่” ของลูกน้อง เธอเป็นสตรีผู้กว้างขวางในแวดวงสังคม เป็นเจ้าของบริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องสำอางชื่อดังจากเครือเอสเต้ ลอเดอร์ ที่มีคลังความงามอยู่หลายสิบแบรนด์ จากสายสัมพันธ์อันดีกับบริษัทผู้นำด้านความงามระดับโลก เป็นแต้มต่อที่เธอมีเหนือคู่แข่งบริษัทนำเข้าอื่นๆ พอควร แม้จะต้องต่อกรกับเจ้าของสินค้าโดยตรงอย่างเครือลอรีอัล และค่ายชิเซโด้ แต่เธอก็ประหมัดได้อย่างคู่คี่ สูสียิ่งนัก ด้วยตัวเลขผลประกอบการประมาณปีละ 1,800 ล้านบาท

แม้ภาษีนำเข้าสินค้าประเภทนี้จัดว่าสูงกว่าประเทศอื่นๆ ทำให้มีผลต่อราคาที่สูงกว่าแหล่งช้อปปิ้งอื่นโดยปริยาย แต่เธอก็ขยันและทำกิจกรรมต่อเนื่องให้กับบรรดาลูกรักของเอสเต้ ลอเดอร์ แบบไม่ว่างเว้น

การปรากฏตัวให้ถี่และบ่อยครั้งในงานสังคมเป็นสิ่งที่เธอกระทำและประสบผลสำเร็จ ควบคู่กับไปการเป็นข่าวสังคมในหน้าสตรี-ไฮโซ ทั้งในหนังสือพิมพ์และนิตยสารผู้หญิง แฟชั่นทั้งหัวไทย หัวนอก เป็นการช่วงชิงพื้นที่ข่าว เป็นฟรีพีอาร์ที่ไร้ต้นทุนแต่คุ้มค่าเป็นที่สุด

กว่า 10 แบรนด์เนมของเครื่องสำอางและน้ำหอมชั้นนำจากยุโรป อาทิ Estee Lauder, La Mer, Clinique, Aramis, Bobby Brown, Mac, Origins, Prescriptives,Lab Series, Tommy Hilfiger, Stila, Jo Malone เป็นต้น อยู่ภายใต้การดูแลและบริหารการตลาดของเธอผู้นี้ นับว่าครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้กว้างที่สุด ตั้งแต่สาวรุ่นเล็กที่ปลาบปลื้ม Stila เรื่อยไปจนถึงรุ่นใหญ่ที่นิยม Estee Lauder และชายหนุ่มเมโทรอีกจำนวนหนึ่งก็เป็นกลุ่มลูกค้าของเอลก้า

กลยุทธ์การตลาดที่เครือนี้นำมาใช้อย่างเด่นชัดก็คือ การโฆษณาตามหน้านิตยสารผู้หญิงและแฟชั่น การทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง มีกิจกรรมที่สานต่อมาจากระดับอินเตอร์เพื่อคงภาพลักษณ์ระดับบนของแบรนด์ เช่น Global Landmark Illumination เป็นกิจกรรมที่มีกิมมิกแสนเก๋ โดยการเปิดไฟสีชมพูให้สว่างไสวตามสถานที่สำคัญของโลก ซึ่งถือเป็นหนึ่งกิจกรรมหลักของการรณรงค์ต่อต้านมะเร็งเต้านม ภายใต้โครงการ “Breast Cancer Awareness (Pink Ribbon)” ของกลุ่มบริษัท เอสเต้ ลอเดอร์ เพื่อรณรงค์และกระตุ้นให้สตรีทั่วทุกมุมโลกตระหนักถึงภัยจากมะเร็งเต้านม

เธอผลักดันแบรนด์เหล่านี้ให้มีความเคลื่อนไหวถี่ยิบตลอดปี โดยเฉพาะแบรนด์ที่ทำยอดขายได้ดีอย่าง Estee Lauder Clinique และ M.A.C จะได้พบเจองานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์สาวผู้มีอันจะกินที่รักความงามเป็นชีวิตจิตใจ