ภัทรา ศิลาอ่อน จากแม่บ้านสู่ร้านอาหารไทยอินเตอร์

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เมื่อปลายปีที่ผ่านมาของ S&P คือการยอมขายหุ้นในครอบครองของบริษัท ให้กับไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป เป็นการขายหุ้นที่หวังผล Merging ใช้ศักยภาพที่มีของทั้ง 2 บริษัทให้เกิดประโยชน์เต็มที่แบบ Win-Win ภายใต้การตัดสินใจครั้งสำคัญย่อมเป็นเธอ “ภัทรา ศิลาอ่อน” เป็นคนเคาะ ในฐานะพี่ใหญ่ของ S&P และประธานกรรมการ บริษัทเอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)

“พี่ใหญ่” ของน้องๆ ในวัย 64 ปี ในวันนี้เมื่อ 33 ปีก่อน เริ่มต้นธุรกิจจากการลงทุนร่วมกับน้องๆ เพียงคนละไม่ถึง 3 หมื่นบาท ควบคู่กับการเป็นแม่บ้านให้อมเรศ ศิลาอ่อน แม้จะเกิดในครอบครัวคหบดี แต่การได้ร่วมเปิดร้านขายไอศกรีมเล็กๆ ในซอยสุขุมวิท 23 ถือเป็นการเปิดม่านชีวิตที่งดงามอีกฉากหนึ่ง

กาลผ่านไปจากร้านตึกแถว สยายปีกเป็นแบรนด์ดังร้านอาหาร S&P โด่งดังในไทยไม่พอ ยังไปสร้างชื่อในต่างแดนอีกหลายสาขา

ปัจจุบัน S&P นับเป็นเครือข่ายร้านอาหารที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองไทย มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อร้าน “S&P” “Patio” “Patara” “Vanilla” “มังกรทอง” และร้านกาแฟ “Bluecup” อีกทั้งร้านอาหารไทยในต่างประเทศภายใต้ชื่อร้าน “Patara” “Siam Kitchen” “Thai” และ “Patio”

ความสำเร็จที่ได้มา ไม่ใช่ง่าย แต่ก็ไม่เกินความสามารถของเธอในฐานะหัวเรือใหญ่ ที่ไม่ใช่เก่งเดี่ยวเพียงแต่รู้จักดึงศักยภาพของน้องแต่ละคนมาใช้อย่างเต็มที่

แม้จะไม่ได้วางแผนชีวิตมาเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ แต่เส้นทางที่เติบโตขึ้นส่วนหนึ่งมาจากบุคลิกลักษณะนิสัยส่วนตัวของเธอที่พิถีพิถันและใส่ใจในทุกรายละเอียด สอดคล้องกับธุรกิจอาหารที่ต้องมีพื้นฐานนี้เป็นสำคัญด้วย

Profile :

Name : ภัทรา ศิลาอ่อน
Age : 64 ปี
Education : ปริญญาตรีด้าน International Business มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา
Career Highlights : ประธานกรรมการ บริษัทเอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)
Family :
สมรสกับ อมเรศ ศิลาอ่อน มีบุตร 3 คน คือ วิฑูร กำธร และพรวิช
มีน้องชาย คือ วรากร ขจรเดช และประเวศวุฒิ ไรวา