Angela Merkel (อังเกลา แมร์เคิล)

เดือนพฤศจิกายนปี 2548 ด็อกเตอร์ อังเกลา แมร์เคิล ผู้นำพรรค Christian Democrat (CDU) วัย 51 ปีก้าวเป็นผู้นำหญิงคนแรกของเยอรมนี โดยได้รับการโหวตจากสภาล่างของเยอรมนีอย่างท่วมท้น หลังจากชนะการเลือกตั้งเหนือคู่แข่งอย่างพรรค Social Democrat เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

ทั้งสองพรรคมีแนวทางค่อนข้างต่างกันมาก พรรคโซเชียลเดโมแครตของอดีตนายกฯชโรเดอร์เป็นพรรคออกทาง “ซ้าย” เน้นการให้สวัสดิการรัฐมากๆ และเก็บภาษีมากกว่าพรรคคริสเตียนเดโมแครตซึ่งออกทาง “ขวา” ลดภาษี ตัดสวัสดิการรัฐ ลดบทบาทรัฐบาล และอนุรักษนิยมเคร่งศาสนาคริสต์

แมร์เคิลเป็นอดีตพลเมืองของเยอรมนีตะวันออกคนแรกได้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศหลังการรวมเยอรมันตะวันตกกับตะวันออกเมื่อ 16 ปีที่แล้ว เธอเติบโตขึ้นในสังคมคอมมิวนิสต์ และเคยเข้าร่วมขบวนการเยาวชนแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย

แมร์เคิลจบจากมหาวิทยาลัยด้วยคะแนนเกียรตินิยมในสาขาวิทยาศาสตร์ และจบถึงปริญญาเอกในสาขาเดียวกัน ก่อนที่จะเข้ารับราชการในศูนย์ค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ สาขาเคมีฟิสิกส์

หลังเริ่มลงเล่นการเมืองในปี 1989 เพียงปีเดียว เฮลมุต โคห์ล ผู้นำพรรคขณะนั้นก็ผลักดันแมร์เคิลขึ้นเป็นรองหัวหน้าพรรคเมื่ออายุเพียง 36 ปีจากบทบาทที่โดดเด่นในการเป็นโฆษกของอดีตพรรครัฐบาลของเยอรมันตะวันออก เพราะโคห์ลต้องการนักการเมืองหน้าใหม่ที่โดดเด่นซ้ำยังเป็นผู้หญิงมาช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์พรรคซึ่งกำลังตกต่ำขณะนั้น

จากนั้นเธอก็ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีด้านสตรีและเยาวชนและอีกหลายกระทรวง ในที่สุดเมื่อชื่อเสียงของพรรคตกต่ำถึงขีดสุดจากคดีหาเงินเข้าพรรคอย่างผิดกฎหมาย แมร์เคิลก็ได้รับเลือกขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อกอบกู้พรรคกลับคืนมา

ปัจจัยแห่งความสำเร็จครั้งนี้ส่วนสำคัญมาจากความสามารถในการประสานงานนั่นเอง อย่างที่แมร์เคิลหันมาพูดกับชโรเดอร์ในพิธีรับตำแหน่งว่า “ท่านได้วางรากฐานนโยบายการปฏิรูปใหญ่กับเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย พวกเราสามารถจะสานต่อไปได้ ดิฉันขอกล่าวเช่นนี้ แม้จริงๆ แล้วเราไม่ค่อยจะมีความเห็นที่ตรงกันสักเท่าไหร่”