ผู้บริหารฝรั่งคนล่าสุดของ ดีแทค

มีหลายเหตุผลที่ทำให้คนตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง แต่สำหรับ “แอนดรูว์ แมคบีน” อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศไทย “จุดเปลี่ยน” ในชีวิตการทำงานของเขาครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากความรักเมืองไทยล้วนๆ

ผู้บริหารชาวสกอตแลนด์ผู้นี้ ใช้ชีวิตในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มาได้ 4 ปี ในเดือนเมษายนนี้เป็นวาระที่บริษัทแม่ได้เตรียมมอบหมายให้เขาไปดูแลประเทศอื่น

แทนที่จะเลือกไปหาประสบการณ์ในประเทศอื่นๆ แอนดรูว์กลับเลือกลาออกจากไมโครซอฟท์ มาทำงานใน “ดีแทค” ตำแหน่ง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส และหัวหน้ากลุ่มลูกค้าธุรกิจ (Senior Vice President and Head of Business Division) ด้วยเหตุที่ว่า เขาจะได้อยู่เมืองไทยต่อไป

“เป็นความรู้สึกรักเมืองไทย และอยากใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต่อไป เมืองไทยมีเสน่ห์หลายอย่าง ทั้งบ้านเมือง คนไทยมีเสน่ห์ มีความเป็นกันเอง เรื่องเงิน หรือตำแหน่งไม่ใช่เหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้ “แอนดรูว์บอกเหตุผล

ช่วงที่ทำงานในไมโครซอฟท์ เขาเคยฝากผลงานสร้างบุคลิกใหม่ให้กับไมโครซอฟท์ ที่มีสีสันเข้าถึงผู้บริโภค และปรับวิธีการทำงานใกล้ชิดกับผู้บริโภคและคู่ค้ามากยิ่งขึ้น จนทำให้ไมโครซอฟท์ขยาย

การมาของแอนดรูว์ในครั้งนี้ ซิคเว่ เบรกเก้ ซีอีโอของดีแทค ก็คาดหวังไว้ว่า ประสบการณ์ของแอนดรูว์จะช่วยให้ดีแทคขยายไปสู่ลูกค้ากลุ่มธุรกิจ ที่ต้องอาศัยรูปแบบการทำตลาดแตกต่างไปจากลูกค้าทั่วไป มีเรื่องของเทคโนโลยี และความเข้าใจธุรกิจของลูกค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้มาก และคู่แข่งยังไม่ให้ความสำคัญมากนัก

ปัจจุบัน สิ้นปี 2550
ส่วนแบ่งตลาดลูกค้าองค์กร 40% 50 %
สัดส่วนรายได้จากรายได้รวม 10% 15-20%

ลูกค้าองค์กรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายโทรศัพท์มือถือ
องค์กรขนาดใหญ่ 5,000 ราย
เอสเอ็มอี 80,000 บริษัท