“ปฐมา จันทรักษ์” พลังไมโครซอฟท์สาว

ปรากฏการณ์ ”พลังผู้หญิง” แห่งปี 2007 ที่มีผู้หญิงในหลายแวดวงขึ้นเป็นผู้บริหาร มีบทบาทสำคัญในตำแหน่งและองค์กรต่างๆ ถูกตอกย้ำอีกครั้งกับความเปลี่ยนแปลงในบริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ที่มีเอ็มดีคนใหม่คือ ”ปฐมา จันทรักษ์”
อีกครั้งกับ ”ผู้หญิงคนแรก” ของบริษัทธุรกิจข้ามชาติในไทย

“ปฐมา” ได้รับการแต่งตั้งเป็นเอ็มดี ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2007และจะเริ่มงานอย่างเป็นทางการวันที่ 23 เมษายนที่จะถึงนี้ แทนแอนดรูว์ แมคบีน ที่หลงรักเมืองไทย ออกจากไมโครซอฟท์ไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้บริหารดีแทค มีผลตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2007

ทันทีหลังได้รับการแต่งตั้งเพียง 1 วัน “ปฐมา” ก็บินตรงจากสำนักงานใหญ่ ไมโครซอฟท์ ที่เรดมอนด์ วอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา มาพบปะกับพนักงานของไมโครซอฟท์ที่เมืองไทยทันที

การพบปะกับพนักงานในเมืองไทยครั้งแรก ”ปฐมา” ยินดีเปิดให้ตัวแทนจาก Hill & Knowlton เอเยนซี่โฆษณาประชาสัมพันธ์ เข้าสังเกตการณ์ และแจกเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์ถึงสื่อมวลชน

“ดิฉันเริ่มงานกับไมโครซอฟท์เป็นครั้งแรกในเมืองไทย และรู้สึกดีใจมากที่จะได้กลับมาอีกครั้ง ประเทศไทยยังคงอยู่ในใจดิฉันเสมอ ถึงแม้ว่าดิฉันจะจากบ้านไปทำงานในสหรัฐอเมริกานานถึงกว่า 8 ปี เมืองไทยรุดหน้าไปอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และยังมีโอกาสอีกมากที่ทั้งลูกค้าและคู่ค้าจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี ดิฉันจึงตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของการการเปลี่ยนแปลงและเติบโตนี้”

เป็นข้อความตอนหนึ่งที่ ”ปฐมา” กล่าวกับชาวไมโครซอฟท์ ประเทศไทย

11 ปีที่แล้ว “ปฐมา” เริ่มงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ ที่ไมโครซอฟท์ประเทศไทย รับผิดชอบในส่วนของเดสก์ท็อป จากนั้นประมาณ 3 ปีถัดมา ”ปฐมา” บินไปร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ กรุงวอชิงตัน “ปฐมา” ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดในส่วนพัฒนาตลาดที่กำลังเติบโต ซึ่งนับเป็นผู้บริหารคนไทยที่มีบทบาทในการสร้างการรับรู้โครงการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ และผลักดันโปรแกรมการตลาดต่างๆ ในตลาดที่กำลังเติบโตทั่วโลก

สำหรับเมืองไทยแล้ว “ปฐมา” กำลังถูกจับตาด้วยความท้าทาย เพราะไมโครซอฟท์เมืองไทย แม้เป็นยักษ์ใหญ่ด้านโปรแกรมปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่อุปสรรคสำคัญในการทำตลาดยังมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะการทำตลาดเวอร์ชั่นล่าสุด วินโดวส์ วิสต้า รวมไปถึงการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ การสร้างไมโครซอฟท์เมืองไทยให้เติบโตต่อเนื่องจากเส้นทางที่ผู้บริหารคนเก่าปูทางมาไว้ได้ในระดับหนึ่ง ทั้งในด้านภาพทางสังคม และลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่

ดูเหมือนความท้าท้ายยังมีอยู่เสมอ โดยเฉพาะการทดสอบพลังของผู้หญิง ยิ่งทำให้ต้องจับตามองอนาคต ”ไมโครซอฟท์” ในไทยแบบอย่าให้คลาดไปจากสายตา!!!

Did you know?

รายได้ 3 เดือนสุดท้าย สิ้นสุด ณ เดือนธันวาคม 2006 ไมโครซอฟท์ทั่วโลกมีรายได้ 12,540 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2005 จำนวน 6%