“ เมืองไทย” จุดเปลี่ยน ซีอีโอ…เลือดซามูไร

“สิ่งท้าทายมากในชีวิต คือการมาทำงานที่เมืองไทย เพราะมาเป็นผู้บริหารในต่างประเทศครั้งแรก และเต็มตัว” “ อาคิมาซา บาบา” ซีอีโอหนุ่มคนใหม่ ค่าย Media Palette วัย 44 ปี ที่เพิ่งได้รับการโปรโมตฃอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา บอกกับ POSITIONING และนั่นเป็นความรู้สึกครั้งแรกเมื่อครั้งที่อาคิบาซาถูกย้ายมาประจำเมืองไทย กินตำแหน่ง COO เมื่อ 3 ปีก่อน

วันนี้ในฐานะผู้นำองค์กรคนใหม่ อาคิบาซาถูกท้าทายอีกครั้งกับภารกิจที่หนักขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการนำพามีเดีย พาเพลสให้เติบใหญ่ต่อไปได้อย่างเต็มภาคภูมิ ในฐานะมีเดียเอเยนซี่ที่มียอดบิลลิ่งติดอันดับต้นๆ แทนอันดับ 6 -7 ในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน มีความโดดเด่นและแตกต่างจากมีเดียเอเยนซี่อื่นๆ

“ในอนาคต อาจมีการปรับโพสิชันนิ่งมีเดีย พาเลส เช่นกัน คงเห็นภาพองค์กรใหม่ใน 1-2 ปีนี้ คอนเซ็ปต์อาจไม่ได้ใหม่ เน้นความแตกต่างและคุณค่ามีเดียใหม่ๆ ให้ลูกค้าคุ้มค่ามากที่สุด” อาคิมาซาประกาศวิสัยทัศน์ต่อองค์กรอย่างชัดเจน

อาคิมาซา เป็นนักบริหารหนุ่มเลือดซามูไร เกิดและเติบโตที่ญี่ปุ่น เมื่อตอนเป็น “เด็กชาย” มีความตั้งใจอยากเป็น “นักธุรกิจ” แต่พอโตเป็นผู้ใหญ่ เรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เอกวรรณคดี และมีโอกาสไปทำงานพิเศษกับเพื่อนๆ เป็นโปรเจกต์เกี่ยวกับทีวี ทำให้เขาได้รู้จักธุรกิจมีเดียเป็นครั้งแรก และนั่นเท่ากับจุดประกายเส้นทางอาชีพเขาในเวลาต่อมา

“สนใจมีเดีย เพราะเป็นสายที่ค่อนข้างกว้างมาก และเป็น Field ที่น่าสนใจ อีกทั้งมันไม่ใช่สื่อแบบเดิม เช่น ทีวี วิทยุ และหนังสือพิมพ์ แต่เรื่องอื่นๆ เช่นอีเวนต์ ก็สามารถเป็นมีเดียได้ ”

“ตอนนั้นโอลิมปิกเกมที่ LA ปี 1984 เดนส์สึเป็นรายแรกที่ทำให้โอลิมปิกไม่ใช่เกมแข่งขันกีฬาอย่างเดียว แต่เปลี่ยนให้เป็นการค้า มีโลโก้สปอนเซอร์ และพันธมิตรเข้าร่วมจัดงานเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงโตเกียวดิสนีย์แลนด์ คนทั่วไปอาจมองเป็นแค่สวนสนุกธรรมดา แต่ในความเป็นจริง ราวครึ่งหนึ่งของดิสนีย์แลนด์มาจากร้านค้า รีเทลสโตร์” กรณีศึกษาทั้ง 2 แห่ง ทำให้อาคิมาซาตัดสินใจเลือก “เดนท์สึ” เป็นที่เรียนรู้งานด้านมีเดียเอเยนซี่เป็นแห่งแรก หลังจากเขาจบปริญญาตรีฯ

หลังจากอาคิมาซาทำงานที่เดนท์สึในญี่ปุ่นได้ 6 ปี ในฐานะนักวางแผนกลยุทธ์ (Strategic Planner) ดูแลสินค้าหลากหลายกลุ่ม อาทิ คอนซูเมอร์โปรดักส์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ค้าปลีก มีเดีย และหน่วยงานรัฐบาล ในที่สุดเขาได้พบจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่อเมริกา เพราะทำให้มุมองของเขามองโลกกว้าง รวมถึงอุปนิสัยแบบคนทำงานมีเดีย

“การไปเรียนต่อที่อเมริกา ทำให้วิธีคิดแบบคนญี่ปุ่นเปลี่ยนไป ญี่ปุ่นเป็นสังคมคนที่คิดอะไรคล้ายและเหมือนกันหมด แต่ที่สหรัฐฯ คนมีความคิดเห็นหลากหลายไม่ค่อยมีใครที่คิดเหมือนกัน ทำให้รู้ว่ามีวิธีคิดหลายทางในเรื่องเดียวกัน”

ขณะเดียวกัน อุปนิสัยบางอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน “คนญี่ปุ่นคิดตลอดว่า การเป็นคนไม่ค่อยพูดหรือเงียบเป็นสิ่งล้ำค่า แม้จะไม่พูดกันบางครั้งก็สามารถเข้าใจกันได้ และมักเป็นผลดี หรือ Silence is the gold แต่พอมาอยู่ที่อเมริกา คนที่ไม่ค่อยพูด แสดงว่าไม่มีความสำคัญหรืออะไรเลย ไม่มีใครอยากคบด้วย ทำให้เรียนรู้ว่า ต้องคิดอย่างไร พูดอย่างไร และกล้าแสดงออกทางความคิดมากขึ้น เพื่อเปิดเผยตัวเองเป็นการปรับนิสัยตัวเองเดิมอีกด้วย ”

การเปลี่ยนแปลงนี้ ส่งผลดีต่ออาชีพเป็นอย่างมากในภายหลัง เมื่อเขาได้รับความไว้วางใจส่งมาเป็น “ผู้บริหารระดับ COO” ในเวลาต่อมา และเพียงไม่นาน อาคิมาซาก็สร้างผลงานโดดเด่นในฐานะผู้บริหารระดับคนสำคัญ ที่มีส่วนผลักดันให้ “เดนท์สึ ประเทศไทย” กลายเป็นมีเดียเอเยนซี่ ติดอันดับ 10 ในเวลาต่อมา

อาคิบาซา บอกว่า ก่อนที่มาเมืองไทยก็ไม่ได้ทำงานสายตรงด้านมีเดียมาก่อน เพราะส่วนใหญ่ทำงานด้านวางแผนกลยุทธ์มากกว่า และเคยแต่ทำงานเป็นที่ปรึกษาโครงการมีเดียในญี่ปุ่น ทำให้มีเพียงแค่ “ความรู้”เท่านั้น ยังไม่ใช่ประสบการณ์สายตรง

แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับเขา เพราะเขาปรับตัว เรียนรู้ และปูพื้นฐานมาก่อน ตั้งแต่เรียนต่อที่อเมริกา บ่มเพาะวิสัยทัศน์ มุมมอง ต่อธุรกิจมีเดียทั้งระดับภูมิภาคและเวิลด์ไวด์มากขึ้น “ประสบการณ์ นอกจากได้จากทำงานโดยตรงแล้ว ยังได้จากการอ่านหนังสือ พูดคุยหารือกับคนมีประสบการณ์มากกว่า ก็ช่วยทำให้เรามีประสบการณ์ดีต่องานได้”

ปัจจุบันเขาเป็นผู้บริหารระดับสูง แต่ยังคงทำงานหนัก โดยเฉพาะการใช้ความคิด การวิเคราะห์

เมื่อถูกถามถึงการใช้เวลาทำงานในแต่ละวันเป็นอย่างไร เขาตอบว่า “เกือบ 24 ชั่วโมง” และยิ้มอารมณ์ดี ก่อนบอกว่า หลังจากเวลาทำงาน เวลาพักผ่อนยามว่างของเขา คือ การอยู่กับครอบครัว ภรรยาและลูกชาย 1 คนในช่วงวันหยุด แต่หากเป็นวันธรรมดา ความคิดสร้างสรรค์ การวิเคราะห์งานของเขาแทบไม่มีเวลาหยุด ยกเว้นเวลานอนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าวันนี้เขาจะต้องทุ่มเทแรงกาย แรงใจขนาดไหน แต่อนาคต “เป้าหมายความสำเร็จ”สำหรับเขา คงอยู่ไม่ไกล หรือนานเกินรอ !!

Profile

Name: อาคิมาซา บาบา
Age: 44 ปี
Education :
ปริญญาตรี สาขา Japanse Literature and Letters จากมหาวิทยาลัยโตเกียว
ปริญญาโท สาขา บริหารการสื่อสาร จาก University of Southern California สหรัฐอเมริกา
Career Highlights :
2550-ปัจจุบัน Chief Executive Operationบริษัท เดนท์สึ ประเทศไทย
2545-2549 Chief Operation Officer บริษัท เดนท์สึ ประเทศไทย
2544-2535 Associate Research Director and Research Director เดนท์สึ ประเทศญี่ปุ่น
2535-2530 ฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ เดนท์สึ ประเทศญี่ปุ่น
Status : สมรส มีบุตรชาย 1 คน
Lifestyle : ยามว่างพักผ่อนกับครอบครัว ภรรยาและบุตรชาย