แก๊ง กระแทก ก๊วน…โมเดล คลิก ฮอนด้า

เสียงบิดรถจักรยานยนต์ของคลิก ฮอนด้า โฉมใหม่ล่าสุด มองแล้วไม่ธรรมดา ยิ่งวิธีการสร้าง Community หรือสังคมนักบิดตระกูลคลิก ฮอนด้า โดยใช้พลังจากศิลปิน AF ตุ้ย-ตูน-บอย สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า ยิ่งมองแล้วเฉียบคมไม่น้อย เพราะวันนี้ไม่ใช่แค่การขายรถเท่านั้น หากจะขายสินค้าอื่นๆ พ่วงตามไปแบบนักบิด อาจควักกระเป๋าจ่ายโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

กลยุทธ์สร้างก๊วน

ถือเป็นยุทธวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อ เอ.พี.ฮอนด้าพยายามสร้างโปรดักส์ส่งรถจักรยานยนต์ตระกูล “คลิก” มาเล่นกับตลาดด้วยการใช้ไลฟ์สไตล์ของนักขับขี่มาเป็นตัวขับเคลื่อน

คลิกรุ่นใหม่ใช้ ธีมว่า เป็น “คลิก เพลย์” เป็นจักรยานยนต์ที่ เอ.พี.ฮอนด้านำคลิกรุ่นเดิมมาปรับโฉมเพิ่มดีไซน์ใหม่เข้าไป โดยเฉพาะสีสันของบอดี้รถที่ใช้แนว “ป๊อป สปอร์ต” สีส้ม ชมพู น้ำเงิน ครีม และขาว รวมทั้งอุปกรณ์การตกแต่งใหม่ๆ มาเป็นจุดขาย

หากสิ่งที่น่าสนใจที่สุด ไม่ใช่การขายรถอย่างเดียว แต่คือความพยายามในการสร้าง Community หรือ สังคมนักบิด เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เกิดพลังหลากหลายขึ้น พูดง่ายๆ นักขับขี่คลิก เพลย์ นอกจากมีจักรยานยนต์คู่กายแล้ว ทั้งชุดขับขี่ ของแต่งรถ ล้วนจะมีแบรนด์คลิก เพลย์ดำรงอยู่กันแบบยกชุด

เอ.พี.ฮอนด้าได้ใช้ ตุ้ย ตูน และบอย จาก AF มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้คลิก เพลย์ แน่นอนสิ่งที่คาดหวังอย่างยิ่ง คือพลังของศิลปินเหล่านี้จะเป็นสะพานเชื่อมกระตุ้นให้เกิดดีมานด์ในการขายคลิก เพลย์

เมื่อเกิดพลังดีมานด์ที่ว่านี้ กลยุทธ์ทางการตลาดที่ เอ.พี.ฮอนด้าต่อยอดออกไป การขายสินค้าอื่นๆ เช่น ของตกแต่งรถ ซึ่งถือเป็นไลฟ์สไตล์ของผู้รักในการขับขี่จักรยานยนต์ ในการแต่งโน้น เติมนี่ เพื่อความเก๋ เอ.พี.ฮอนด้าได้ใช้จุดนี้เปิดคอลเลกชั่นของตกแต่งรถจักรยานยนต์ที่หลากหลาย เช่น อุปกรณ์เกียร์ ฝาครอบหม้อน้ำ ปลายท่อไอเสีย เพื่อตอบสนองแฟชั่นนักขับขี่

นอกจากนี้ เอ.พี. ยังเปิดคอลเลกชั่นชุดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เช่น เข็มขัด หมวก นาฬิกา รองเท้า กระเป๋า สไตล์วัยคลิก ซึ่งมองแล้วเป็นคอลแลกชั่นที่มีสไตล์ เร้าใจวัยเพลย์ โดยให้ ตุ้ย ตูน และบอย มาเป็นนายแบบ เชื่อว่า งานนี้ผู้ขับขี่คลิก เพลย์อาจต้องควักกระเป๋าจ่ายโดยไม่รู้ตัว

อีเวนต์โดนใจ

เหมือนแค่เสียงกรี๊ดของสาวก ตุ้ย ตูน และบอย จาก AF ทำให้รู้คำตอบว่า การขายรถเพื่อเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นวันนี้จำเป็นต้องอาศัยพรีเซ็นเตอร์ที่สามารถปลุกเร้าอารมณ์ความมันส์ได้ และที่สำคัญการพรีเซนต์สินค้าแบบวัยรุ่น จำเป็นต้องมีบรรยากาศงานที่สนุกสนานเร้าใจ

งานเปิดตัวของคลิก เพลย์ ที่สยามพารากอน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นครั้งแรกที่ เอ.พี.ฮอนด้าลงทุนจ้างเอเยนซี่อย่าง Haku kodo มาเนรมิตให้ดูสนุกสนาน สมกับคอนเซ็ปต์ที่ว่า “สนุกอย่างมีอิสระ” ทั้งการใช้สีสันภายในงานที่ใช้โทนสีส้ม ฟ้า ชมพู มาปลุกเร้าทางสายตา และการออกมาเดินแบบ ร้องเพลง วาดลวดลายสไตล์คลิก เพลย์ ถือว่างานนี้สร้างความสนใจให้กับคนภายนอกไม่น้อย

ดูเหมือนว่า พลังของ AF จะเข้ากับธีมงานอย่างยิ่ง การลงทุนครั้งนี้ของ เอ.พี.ฮอนด้า ถือว่า คุ้มค่า และโดนใจอย่างมาก ถ้าวัดจากความสนใจของผู้ชมงาน

คลิก เพลย์ท้ารบ

วิเคราะห์ถึงสงครามตลาดจักรยานยนต์ออโตเมติก หรือเอที (Automatic Transmission) เวลานี้นับวันยิ่งแรง คลิก เพลย์ ฮอนด้า เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เข้ามา ชนกับคู่แข่งอย่าง ฟิโน่ ของยามาฮ่า อย่างจัง

มองแค่พรีเซ็นเตอร์ ก็มันส์แล้ว เพราะคลิก ฮอนด้า ดึง 3 หนุ่มจาก AF อย่างตุ้ย ตูน และบอย มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ขณะที่ฟิโน่ ยามาฮ่า ใช้กอล์ฟ ไมค์ มาสร้างพลังการตลาด

ใครเหนือกว่าใคร คงวัดได้ยาก แต่มองจากดีไซน์รถ ฟิโน่ ถือว่ามาแรงมาก ด้วยเอกลักษณ์รถป๊อป สปอร์ตเก๋ ขณะที่คลิก เพลย์พยายามใช้สีหวานเปรี้ยวจี๊ด แบบส้ม ชมพู มาสู้ เป็นจุดขาย มองแล้วมีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

หากแต่สิ่งที่น่าจับตามอง คือ การสร้างCommunity นักบิด ล้วนแล้วแต่เป็นความพยายามที่ทั้งสองค่ายรถพยายามต่อสู้กันอย่างถึงพริกถึงขิง

ไม่ว่า ยามาฮ่าจะใช้เรื่องการประกวดออกแบบรถมาเป็นจุดสร้างตลาด จัดกิจกรรมต่อนิสิตนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง แต่มองในการตลาดแล้ว เอ.พี.ฮอนด้าที่พยายามใช้แฟชั่น ทั้งของตกแต่งรถ เสื้อผ้า หมวก เข็มขัด นาฬิกา มาขาย งานนี้ถือว่า ขายกันแบบซื่อๆ ตรงๆ ชนิดที่ไม่ต้องทำกิจกรรมให้เสียเวลา

มองกลยุทธ์ของเอ.พี.ฮอนด้า นาทีนี้ต้องยอมรับว่า น่าติดตามไม่น้อย

พรีเซ็นตอร์ 3 บุคลิก

บอย-พิษณุ นิ่มสกุล
สะท้อนถึงสไตล์ : ขาโจ๋ มาดเข้ม
ตุ้ย-เกียรติกมล ล่าทา
สะท้อนถึงสไตล์ : มันส์ซ่า มาดเซอร์
ตูน –ธัชพล ชุมดวง
สะท้อนถึงสไตล์ : หนุ่มฮา ขาป่วน

Did you know?
ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์โดยรวมในตลาดปี 2006 มีจำนวนทั้งหมด 1,926,803 คัน คาดการณ์ว่าปี 2007 ตลาดยังทรงตัว มียอดจดทะเบียนใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาคือ ประมาณ 1,900,000 คัน ส่วนจักรยานยนต์รถแบบเอที ได้รับความนิยมสูงมาก มียอดจำหน่ายในปีที่ผ่านมาถึง 790,319 คัน เติบโตจากปีก่อนถึง 256%

รุ่น คลิก เพลย์ ฮอนด้า
ราคา 44,300 บาท
จุดเด่น
1. สีสไตล์ป๊อป สปอร์ต 5 สี ส้ม ชมพู น้ำเงิน ขาว และครีม
2. อุปกรณ์ตกแต่งสไตล์ใหม่ เช่น ฝาหม้อน้ำ ไฟท้ายสีสดใส โหลดต่ำลง 15 มม.ได้ลุคสปอร์ต
3. Play Collection มีทั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถ แฟชั่นเครื่องแต่งกาย สไตล์คลิก