Manager Go สดจากปริ๊นเตอร์

นับเป็นบริการใหม่ของเว็บไซต์ manager.co.th ที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ทั้งพฤติกรรมคนอ่าน ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ และโฆษณา

การดูเว็บไซต์หนึ่งๆ นั้นมีเรื่องของ “ช่วงเวลา” มาเกี่ยวข้องเช่นเดียวกับวิทยุ ทีวี เช่นเว็บข่าวอย่าง manager.co.th แม้จะ update 24 ชั่วโมง แต่ในความเป็นจริงหนุ่มสาวออฟฟิศก็มักจะมีเวลาอ่านแค่วันละครั้งสองครั้ง เช้าเย็น หลายคนก็ไม่มีเวลานั่งอ่าน

หากจะสั่ง Print ข่าวที่สนใจรอไว้หลังเลิกงานค่อยอ่านระหว่างทางกลับบ้านอย่างบนรถไฟฟ้า ก็สั่งพรินต์ได้แค่ทีละข่าวเท่านั้น

เว็บไซต์ผู้จัดการ จึงเติมช่องว่างนี้ออกบริการใหม่ ManagerGO “หนังสือพิมพ์ ฉบับก่อนกลับบ้าน” สรุปไฮไลต์ข่าวประจำวันทุกหมวด ขนาดสี่หน้า A4 ที่ต้องพรินต์ออกมาเท่านั้นอ่านในเว็บไม่ได้ ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนกรุงยุคนี้ที่อยากมีอะไรติดมืออ่านระหว่างทางในรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดิน

ขณะเดียวกับ บริการนี้ก็สามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจให้กับเหล่าสปอนเซอร์ที่เป็นร้านอาหารตามศูนย์การค้า เช่น โออิชิ, A&W, Baskin Robbins, โชคดีติ่มซำ ไปถึงร้านเช่าวิดีโออย่าง ซึทาญ่า โฆษณาถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้โดยตรง

วรมล ดำรงศิลป์สกุล Multimedia Specialist สาววัย 27 ผู้ดูแลโครงการนี้แจงว่า “เดิมร้านเหล่านี้แจกบัตรลดเป็นประจำอยู่แล้วที่หน้าทางเข้าห้างฯ ต่างๆ แทนที่ต้องลงทุนออกแบบเอง พิมพ์สี จ้างคนไปยืนแจก และแจกได้วันหนึ่งไม่มาก เปลี่ยนมามาลงกับเรา ไม่ต้องทำอะไรเลยเว็บผู้จัดการก็มีคนเข้าวันละเกือบ 3 แสนคน ช่วง 3 เดือนแรกเมษายนถึงมิถุนายน นี่ก็เป็นช่วงทดลองให้ลงฟรี”

บน 4 หน้า A4 ของหนังสือพิมพ์ Manager GO นี้ จะมีโฆษณาคูปองบัตรลด เพื่อให้ผู้ที่พรินต์ไปอ่านฉีกหรือตัดเอาไปใช้ตามร้านได้ทันที วรมลย้ำอย่างมั่นใจว่า “หากคิดจากมุมของร้านค้าที่ลงโฆษณา นี่ก็ถือว่าเป็นโฆษณาที่ให้ผลโดยตรง ชัดเจน และเร็ว เพราะคูปองจะมีการหมดเขต และสามารถสั่งปรับเปลี่ยนคูปองได้ทุกวัน วัดผลง่าย”

วรมลเชื่อว่า นี่คือการเป็นแปร Content ของ Manager Online ที่มีอยู่ให้สามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจได้โดย “ไม่เพิ่มเงิน ไม่เพิ่มงาน” เนื่องจากบริการนี้ไม่ต้องใช้คนเขียนเนื้อหาอะไรเพิ่ม เพียงแต่ให้โปรแกรมอัตโนมัติแปลงเนื้อหามาย่อ 4 หน้าทุกวันตอนบ่าย 4 และแทรกคูปองไปเท่านั้น ซึ่งผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรต่อไป คำตอบอยู่ที่ผู้อ่านข่าวออนไลน์ในไทยทุกคนจะตัดสิน

อัตราเฉลี่ยผู้คลิกแบนเนอร์/ผู้ดูเว็บหน้านั้นๆ

Manager Go จะปรากฏเป็นแบนเนอร์ในหน้าแรกของ manager.co.th และเป็นปุ่มเล็กๆ แทรกไปทุกหน้า ซึ่งทาง Manager คาดหวังผู้คลิกที่ 1% หรือราว 3 พันคนต่อวัน จากผู้เข้าชมเว็บทั้งหมดราว 3 แสนคนต่อวัน

ในประเทศไทย มีผู้คลิกแบนเนอร์โฆษณาโดยรวมเฉลี่ย 1% ของผู้เข้าชม

ในสหรัฐอเมริกา มีผู้คลิกแบนเนอร์โฆษณาโดยรวมเฉลี่ย 2.7% ของผู้เข้าชม
มากกว่าไทยเกือบ 3 เท่า

http://www.manager.co.th/managergo/