เร็วและถูก

Promod (โพรโมด) เดินทางมาถึงไทยเรียบร้อยแล้ว เป็นแบรนด์ล่าสุดของเป๊ปโป๊ แฟชั่น กรุ๊ป ผู้จัดจำหน่าย GUESS, MNG และ Castro ในเมืองไทย เพื่อตอกย้ำความสำเร็จที่มีอย่างล้นหลามกับ 550 สาขาทั่วโลก แม้จะมีอายุอานามเพียง 30 ปีเศษก็ตาม แต่ด้วย Positioning ที่ใกล้เคียงกับ ZARA ย่อมทำให้ Promod เหนื่อยไม่น้อยที่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคกลุ่มที่นิยมสินค้าแฟชั่นแบบ Affordable Luxury

เป๊ปโป้ แฟชั่น กรุ๊ป นำเข้า GUESS เป็นแบรนด์แรกเมื่อปี 2540 แบรนด์อื่นๆ ในเครือทั้ง MNG Castro ก็ล้วนจัดอยู่ในสินค้าแฟชั่นประเภท Affordable Luxury หรือ Value for fashion เช่นเดียวกัน

หัวใจของแฟชั่น ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจรีเทล ก็คือการ “ขนส่ง” Promod ยึดครองจุดแข็งนี้ไว้ได้ เพราะมีสินค้าใหม่เข้ามาทุกอาทิตย์ ปีหนึ่งเข้ามา 48 ครั้ง หรือกว่า 3,000 แบบต่อปี เป็นคอลเลกชั่นใหม่ๆ เป็น Key Success ที่แทบไม่ผิดเพี้ยนไปจาก ZARA แบรนด์ดังจากสเปนที่ได้รับการบรรจุเป็น Case Study ของ Fashion Brand ที่ยิ่งใหญ่ของโลก โดยทั้ง Promod และ ZARA มีสินค้าคอลเลกชั่นใหม่เข้ามาวางจำหน่ายมากกว่าแบรนด์แฟชั่นอื่นๆ กว่า 10 เท่า ขณะที่เครื่องประดับมีมากว่า 1,500 ชิ้นต่อซีซั่น

ขณะที่เรื่องของ Sizing ก็ได้รับการออกแบบให้เข้ากับรูปร่างของผู้หญิงเอเชีย เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์แฟชั่นจากยุโรปและสหรัฐอเมริกามักประสบปัญหาเรื่องของขนาด

Promod มี Price Range อยู่ที่ 390-2,000 บาทขึ้นไป ซึ่งอัศวิน เรืองเลิศบุตร ประธาน บริษัท เป๊ปโป๊ แฟชั่น กรุ๊ป จำกัด บอกว่า เป็น Segment ที่เติบโตสูงเนื่องจากราคาไม่แพงจนเกินไป ทั้งยังได้ภาพลักษณ์ของแฟชั่นที่อัพเดตอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ต้องหรูหรามาก และกลุ่มเป้าหมายเป็นสาวสมัยใหม่มีไดนามิกเรื่องแฟชั่นค่อนข้างสูง มีบุคลิกคล่องแคล่ว ทะมัดทะแมง

เพื่อความเข้าใจในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงทันสมัยอายุ 20-30 ตอนปลาย Promod แบรนด์ Ready-to-wear สำหรับผู้หญิง จึงมีพนักงาน 90% เป็นผู้หญิงกระจายอยู่ในแผนกต่างๆ เพราะผู้หญิงย่อมเข้าใจผู้หญิงด้วยกันเอง

Promod ลงทุนสาขาละ 10 ล้านบาท ปัจจุบันเปิดไปแล้ว 2 สาขาคือ เซ็นทรัล เวิลด์ และสยามเซ็นเตอร์ โดยมีแผนขยายสาขาอีก 6 แห่ง ภายใน 3 ปีนับจากนี้

ยอดขายของเป๊ปโป๊ฯ (by brand)
GUESS 40%
MNG 40%
Castro + Promod 20%

Key point Promod
ประเทศ ฝรั่งเศส
พื้นที่ /สาขา(ตร.ม.) 200
ระดับราคา 390- 2000 บาทขึ้นไป
จำนวนสาขาในไทย 2 สาขาที่เซ็นทรัล เวิลด์ และสยามเซ็นเตอร์
จำนวนสาขาทั่วโลก 550

Key point ZARA
ประเทศ สเปน
พื้นที่ /สาขา(ตร.ม.) ประมาณ 1,700
ระดับราคา 500-15,000 บาท
จำนวนสาขาในไทย 3 สาขาที่สยามพารากอนและเซ็นทรัล เวิลด์ และ ZARA Women ที่ ดิ เอ็มโพเรียม
จำนวนสาขาทั่วโลก 3,100

www.promod.com
www.peppofashions.com