ซั่งไห่เสี่ยวหลงเปาทอง

ตามรอย เอ็มเค โกลด์ อีกราย สำหรับ “ซั่งไห่เสี่ยวหลงเปา” ที่เปิดซับแบรนด์ใหม่ “ซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปาทอง” เพราะสีทองสื่อถึงความมีคุณค่า และความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง เพื่อจับกลุ่มตลาดบน “คนมีเงิน” แย่งเค้กภัตตาคารระดับเหลา ด้วยเมนูใหม่กว่า 70% และหาทานได้ยาก ตั้งราคาสูงกว่าปกติ 40% ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล เวิลด์ กับแนวคิด “เซี่ยงไฮ้ปรุง…เซี่ยงไฮ้เสิร์ฟ”

ตกแต่งร้านแบบเรียบง่ายแต่ดูดีในแนว Chinese Classic ด้วยกลิ่นอายของเมืองเซี่ยงไฮ้ เก้าอี้เบาะหนังสีน้ำตาล โต๊ะแบบเทรดดิชั่นแนลกว่า 100 ที่นั่ง อีกทั้งจานชามเซรามิก ดูเรียบโก้และภูมิฐานอยู่ในที เพื่อจับกลุ่มลูกค้าพรีเมียม เข้าทำนองคำกล่าวที่ว่า อาหารเป็นเครื่องบอกชนชั้นและสถานภาพทางสังคมอย่างหนึ่ง

อรัญ เอี่ยมสุรีย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซั่งไห่ ฟู้ด จำกัด บอกว่า รูปแบบเดิมเน้นความสะดวกและรวดเร็ว เพราะเป็นร้านอาหารจีนกึ่งฟาสต์ฟู้ด ไม่สามารถทำเมนูที่ยากๆ แต่ยังมีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งโดยมากจะเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ รายได้สูง ต้องการเมนูที่พิถีพิถันและประณีตกว่าธรรมดา ซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปาทองจึงถือกำเนิดขึ้นจากโอกาสทางการตลาดดังกล่าว

เมนูไฮไลต์อยู่ที่ปลากะพงราดซอสซั่งไห่ และไก่แช่เหล้าดินเผา เป็นต้น นอกจากนี้ยังตอกย้ำจุดเด่นเดิมด้วยเชฟชาวเซี่ยงไฮ้แท้ๆ และเพิ่มจุดขายใหม่ของสาวเสิร์ฟเซี่ยงไฮ้ ไว้ต้อนรับกลุ่มลูกค้าชาวจีนอันเป็นนักท่องเที่ยวหลักที่จะเดินทางมาช้อปปิ้งในเซ็นทรัล เวิลด์

ด้านวัตถุดิบ หาก “นำเข้า” แล้วผู้บริโภคย่อมรู้สึกถึงความ Exclusive ได้ ทั้งปูขน แฮม หน่อไม้จีน ก็ส่งตรงมาจากเซี่ยงไฮ้

การเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปของซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปา แม้ไม่หวือหวา หากแต่มีทิศทางที่ชัดเจน ก้าวต่อไปคือ การพัฒนารูปแบบอาหารแช่แข็งและคีออส เพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีเวลามากนัก จะเริ่มปรากฏภายในปีนี้

Key success
1. สร้างความแตกต่างด้วยอาหารจีนเซี่ยงไฮ้ ขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่เป็นอาหารจีนกวางตุ้ง
2. ครัวเปิด โชว์วิธีการทำอาหารที่หลากขั้นตอนอันเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้า
3. วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนหนึ่งนำเข้าจากเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยตรง
4. เชฟสั่งตรงมาจากเซี่ยงไฮ้ รวมถึงพนักงานเสิร์ฟบางคน