วัดดวง “เอสวีโอเอ”

เหนื่อยและหืดไปตามๆ กัน สำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ การทุ่มเทงบโปรโมตมากขึ้นอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เหมือนอย่างที่เอสวีโอเอตกลงใจควัก 20 ล้านบาทเพื่อเป็นสปอนเซอร์ให้รายการ “เกมวัดดวง”

งานนี้เป้าหมายชัดเจนคือต้องการทำให้คอมพิวเตอร์แบรนด์เอสวีโอเอเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ ให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเข้าใจให้ได้ว่าขายคอมพิวเตอร์ประกอบในไทยแบรนด์เอวีโอเอ ไม่ใช่มีแค่ตึกและขายระบบไอทีเท่านั้น

“วีระ อิงค์ธเนศ” กรรมการผู้จัดการ เอสวีโอเอ บอกว่า เป็นครั้งแรกที่บริษัทเป็นสปอนเซอร์รายการทีวี เพราะถึงเวลาที่ต้องสร้างแบรนด์ให้ชัดเจน จากก่อนหน้านี้นำรูปแบบดีไซน์ใหม่ของโน้ตบุ๊กมาทำตลาด ซึ่งจะมีผลต่อยอดขายโดยตรง ส่วนงบ 20 ล้านบาท สำหรับรายการเกมวัดดวงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของงบการตลาดในปี 2550 ที่ตั้งไว้ประมาณ 70 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2549 ที่ใช้งบ 48 ล้านบาท

ได้สปอนเซอร์ก้อนโตขนาดนี้ทำให้ค่ายแกรมมี่ยิ้มแก้มปริไปตามๆ กัน โดยเฉพาะ “เจ๊ฉอด” สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ จีเอ็มเอ็ม มีเดีย บอกว่า รายการเกมวัดดวงได้รับการตอบรับจากผู้ชมอย่างดี เพราะคนไทยกับเรื่องดวงเกี่ยวพันกันอย่างแยกไม่ออก บวกกับจุดขายของพิธีกร “น้าเน็ก” เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา สามารถดำเนินรายการด้วยมุขทั้งท่าทาง และคำพูดได้อย่างสนุกสนาน งานนี้จึงได้พ่วงหลายอย่างไว้ด้วยกัน นอกจากต้องคิดเกมเพื่อให้เข้ากับสินค้าคอมพิวเตอร์ที่มาสปอนเซอร์แล้ว ในรูปแบบรายการที่ไปจัดในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ก็จะมีมินิคอนเสิร์ตของศิลปินของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ด้วย

ด้วยความต้องการเจาะลูกค้าทั่วประเทศทีมงานของรายการเกมวัดดวงจะเดินสายจัดการเล่นเกมที่หาดใหญ่ จันทบุรี อุดรธานี และเชียงใหม่ 2 ช่วง คือระหว่างมีนาคม-กรกฎาคม และ สิงหาคม-ธันวาคม เพื่อเลือกคนดวงดีที่เป็นลูกค้าซื้อโน้ตบุ๊ก หรือเดสก์ท็อปเอสวีโอเอ ที่ใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทล อีกหนึ่งพันธมิตรของโปรแกรมนี้มาชิงรางวัลเงินล้านที่กรุงเทพฯ ในชื่อตอน “ร้านแตก…แจกล้าน กับคอมพิวเตอร์เอสวีโอเอ”

งานนี้ที่แน่ๆ ค่ายแกรมมี่ดวงดีรับไปแล้ว 20 ล้านบาท แต่เอสวีโอเอยังต้องใช้เวลาลุ้นว่าจะตกรอบหรือเข้ารอบกันแน่

ส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ๊ก ณ สิ้นปี 2549 (1.5 ล้านเครื่อง)
เอชพี 30%
เอเซอร์ 25%
เดลล์ 25%
เอสวีโอเอ 9%
แบรนด์อื่นๆ รวม 11%

www.svoa.co.th
www.gmm-tv.com