โลกใบใหม่ของ “กรีนสปอต”

บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ก็เหมือนกับบริษัทไทยทั่วๆ ไป ที่ต้องปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย ไม่เฉพาะการดำเนินธุรกิจเท่านั้น หากแต่การสร้างภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัย ภายใต้สิ่งแวดล้อมของการทำงานที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและพึงทำ

นับแต่เดือนตุลาคม 2549 เป็นต้นมา พนักงานกว่า 250 คน ได้ย้ายมาทำงานที่อาคารบัญชาการแห่งใหม่ สูง 5 ชั้นขนาดพื้นที่ใช้สอย 6,500 ตารางเมตร ด้วยงบก่อสร้างและตกแต่งทั้งหมด 220 ล้านบาท บนถ.ศรีนครินทร์ หัวหมาก ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่สำนักงานเดิมที่แออัดและคร่ำคร่าจนเกินไป ปัจจุบันถูกใช้เป็นที่จอดรถกระจายสินค้า

โลกใบใหม่ของกรีนสปอต (ประเทศไทย) ได้จัดสรรพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัวโดยคำนึงถึง Functional มากกว่าความหรูหรา

บริเวณด้านหน้าก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร เป็นพื้นที่สีเขียว สำหรับปลูกต้นไม้และไม้ประดับต่างๆ สะดุดตากับน้ำพุซึ่งพวยพุ่งบนแท่นสีเขียวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยเตรียมทำการสร้างบ่อน้ำพุใหม่บริเวณใกล้ประตูทางเข้าบริษัทฯ เพื่อแก้กับอาคารสูงขนาดใหญ่ที่ตั้งประจันหน้าบนถนนฟากตรงข้าม

บริเวณชั้น 1 หรือล็อบบี้ ติดตั้งจอ LCD หน้าลิฟต์ โดยเปิดช่องสารคดีเป็นประจำนอกเหนือจาก TVC และข่าวสารกิจกรรมของบริษัท ส่วนของแผนกวางบิล-รับเช็ค และรับจ่ายเงินสด ถูกแยกออก Reception เพื่อให้เกิดความสะดวกและคล่องตัวในการติดต่อธุรกิจ

Highlight ของอาคารคือบันไดซีทรู เป็นกระจกโปร่งแทนที่จะเป็นคอนกรีตอันคุ้นตา เพื่อลดความหนักและทึบ บันได้ซีทรูตีคู่ความเด่นมากับ Wallpaper รูปโลโก้ของไวตามิลค์และกรีนสปอต 2 Flagship Brand ของบริษัทฯ ที่ทอดตัวยาวบนผนังตึก 5 ชั้น มองเห็นได้โดยตลอด โดยต้นความคิด คือ ชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไปสายงานการตลาด

ด้วย Concept Design คือ “การสื่อสารภายในองค์กร” อาคารสูงขนาด 5 ชั้นถูกออกแบบให้มีทางเดินวนรอบในแต่ละชั้น ด้วยการออกแบบตกแต่งภายในโดย P49 ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ตรงบริเวณโถงชั้น 2 ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของ Bubble ดูนุ่มนวลและเบาสบาย นอกจากนี้ตรงบริเวณผนังชั้นล็อบบี้ยังมี Product Showcase อยู่ใน Bubble เรียงรายอวดโฉมอยู่ด้วย ทั้งไวตามิลค์ กรีนสปอต วีซอน และไฮมาร์ค

ชั้น 2 นี้จัดเป็นพื้นที่ที่พนักงานแต่ละแผนกต้องใช้ร่วมกัน ประกอบไปด้วย ห้องประชุมจำนวน 7 ห้อง ทั้งห้องประชุมใหญ่ เล็ก รวมถึงห้องประชุมเทรนนิ่งที่จะมีคอมพิวเตอร์จอ LCD ประจำแต่ละโต๊ะ บริเวณตรงกลางเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ใช้เป็นลานกิจกรรมสารพัดประโยชน์

ผนังด้านข้างมี Information Board แสดงข่าวคราวความเคลื่อนไหวภายในองค์กรและข่าวคราวของบริษัทที่ตีพิมพ์ในสื่อต่างๆ นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดทันสมัยที่อัพเดตหนังสือตลอดเวลาทั้งหนังสือแนวบริหารจัดงาน สุขภาพ ตลอดถึงพ็อกเกตบุ๊กต่างๆ ถัดไปเป็นห้องออกกำลังกายที่ครบครันด้วยอุปกรณ์ฟิตเนสมาตรฐาน ซึ่งว่าจ้างเทรนเนอร์จากการกีฬาแห่งประเทศไทยมาให้คำปรึกษา

ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องอาหารถูกดีไซน์ด้วยแนวคิดเพื่อการสื่อสารภายในองค์กรเช่นเดียวกัน โดยโต๊ะถูกจัดวางในลักษณะวงกลมเอื้อให้เกิดการพูดคุย สีสันส่วนใหญ่ที่ใช้ในการตกแต่งคือ สีเขียวและสีส้ม อันเป็นสีของโลโก้กรีนสปอต แม้กระทั่งถาดรับ-ส่งเอกสารยังเป็นสีส้ม รวมไปถึงกระถางต้นไม้ที่ประดับตามมุมต่างๆ ของอาคารก็เป็นสีส้ม

ชั้น 3-5 เป็นชั้นทำงานของระดับพนักงานแผนกต่างๆ และผู้บริหาร โดยคำนึงการสื่อสารและฟังก์ชันที่ต้องทำงานใกล้ชิดกัน ในแต่ละชั้นจะมีชุดรับแขก และเพื่อการพูดคุย สังสรรค์ของพนักงานระหว่างเวลาพัก หรือหลังเลิกงาน

บริเวณ ชั้น 3 เป็นแผนกขาย การตลาด และกฎหมาย ชั้น 4 เป็นแผนกไอที และบัญชีการเงิน ส่วนชั้น 5 เป็นชั้นของระดับ Executive ซึ่งมีโชติ โสภณพนิช Chairman of Executive Board และผู้บริหารระดับ GM แผนกต่างๆ นั่งอยู่ฝั่งเดียวกัน เพื่อให้สื่อสารกันได้ตลอดเวลา จากแต่เดิม GM และ Director ของแต่ละแผนกจะนั่งประจำแผนกของตัวเอง โดยก่อนหน้านี้ GM ฝ่ายผลิต อยู่โรงงานที่รังสิตก็ย้ายมาประจำที่นี่ อีกฝั่งหนึ่งเป็นที่ทำงานของระดับ Director

เชื่อว่าตลอดระยะเวลาทำงาน 8.00-17.00 น. ของพนักงานจำนวน 250 คน จะเต็มไปด้วยความสุขและรื่นรมย์กับบรรยากาศการทำงานที่ดีกว่าเดิม

“พนักงานแฮปปี้ขึ้น บรรยากาศดีขึ้น จากแต่เดิมแทบไม่มีที่เดิน นั่งชิดติดกัน ตอนนี้คุณภาพชีวิตในการทำงานดีขึ้น ผลของงานก็ออกมาดีขึ้น โดยเฉพาะความรวดเร็วในการติดต่อประสานงานกัน”