คลื่นความถี่…โชคชัย ณ ระนอง

เมื่อคุณอายุ 25 ชีวิตของคุณเป็นอย่างไร… สำหรับหนุ่มคนนี้ โชคชัย ณ ระนอง เขามีชีวิตที่น่าอิจฉาอย่างยิ่ง อายุ 25 ปีของเขา คือการก้าวขึ้นสู่ผู้บริหารด้านการตลาดในองค์กรชั้นนำ และกำลังเรียนด็อกเตอร์ ถ้าใครได้คุยกับมุมมองของนักบริหารหนุ่มรุ่นใหม่คนนี้ อาจจะรู้สึกว่าเราต้องทำอะไรกับชีวิตตัวเองบ้างแล้ว

1.
แผนที่ชีวิตของคนบางครั้งก็คดเคี้ยวเลี้ยวลด แต่ถ้าวันหนึ่งหันมาถูกทิศทางก็ย่อมประสบความสำเร็จ เหมือนชีวิตของโชคชัย ย้อนไปในช่วงวัยเด็ก โลกของเขาไม่ใช่เด็กใฝ่เรียนเลย เกเร กระทั่งต้องส่งไปเรียนเมืองนอกเพื่อหวังขัดเกลานิสัย แต่ก็ไม่สำเร็จ ครอบครัวจึงให้กลับมาเรียนเมืองไทย โดยใช้วิธีเรียนที่บ้าน สอบเทียบในช่วงชั้นมัธยม ทำให้โชคชัยไม่มีเพื่อนและชีวิตในช่วงมัธยมเลย

“ผมไม่มีความทรงจำในชั้นมัธยมเลย เพราะเกเรมาก ไม่ได้เรียน แต่มาใช้วิธีสอบเทียบจนจบมัธยม และในที่สุดเราคิดได้ มุ่งเรียนจนจบปริญญาตรีและโท ซึ่งผมเรียนจบเร็วเมื่ออายุยังน้อยอยู่”

ชีวิตที่ไม่มีความสัมพันธ์ในรั้วโรงเรียน อาจไม่ใช่ชีวิตที่ดีนัก แต่มีจุดดีตรงที่เขาเรียนจบเร็วกว่าคนทั่วไป มีโอกาสไปเรียนแฟชั่นดีไซน์มาช่วงหนึ่ง ก่อนจะมาจบด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยในเมืองไทย และจบโทเมื่ออายุยังไม่ถึง 20 ปี

ชีวิตของโชคชัยจึงได้ทำงานเร็ว และค้นพบตัวเองได้เร็ว ว่าควรเดินทางไหน…

2.
บุคลิกที่ดูคล่องแคล่ว พูดจาฉะฉาน คิดเร็วทำเร็ว ดูจะเป็นบุคลิกที่คุ้นเคยกับคนที่ได้รู้จักโชคชัย ยิ่งในบทบาทผู้จัดการฝ่ายการตลาด คลื่นวิทยุ Cool 93 Fahrenheit บริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครืออาร์เอส ย่อมมองเห็นว่า โชคชัยเหมาะสมกับการทำงานด้านนี้ ซึ่งต้องมีคล่องตัวสูง

ผู้บริหารหนุ่มผู้นี้ดูแล้วไม่แปลกอะไร…แต่ถ้าใครรู้ว่า โชคชัยมีอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น สามารถขึ้นมาถึงระดับนี้ ย่อมเป็นสิ่งน่าสนใจ เพราะเปรียบเทียบกับคนทั่วไปในวัยประมาณนี้ อาจยังไม่มีสาระในชีวิตมากนัก แต่สำหรับโชคชัย คือการก้าวขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งในชีวิตการทำงาน

“ผมชอบทำงานมาร์เก็ตติ้ง” โชคชัยพูดขึ้นประโยคแรกเมื่อเล่าถึงงานที่ทำ ใช่, คำพูดของเขามีบางอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อรู้สึกสนุกกับงานแล้ว ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เขาจะทำงานด้านนี้ จะแปลกอยู่บ้างตรงที่เขาไม่ได้จบมาร์เก็ตติ้งโดยตรงเลย แต่อาศัยเรียนรู้จากประสบการณ์ทำงานที่ถูกสั่งสมมา

ประสบการณ์ทำงาน จากการเริ่มต้นทำบริษัทพีอาร์ เอเยนซี่ และต่อมาเข้ามาทำงานด้านการตลาดให้กับ นิตยสารรถยนต์ และนิตยสารตกแต่งบ้าน เป็นจุดที่เขาค้นพบว่า เป็นมุมชีวิตทำงานที่เขาค่อยๆ ชอบขึ้นมาเรื่อยๆ

3.
จุดท้าทายและดูเหมือนจะทำให้เขาเรียนรู้ด้านมาร์เก็ตติ้งอย่างเชี่ยวกรำ คือ การนั่งอยู่ที่ Marketing-Senior Supervisor บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งโชคชัยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนหนึ่งที่สร้าง The Style by Toyota ตึกใหญ่ใจกลางสยามสแควร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างความเทรนดี้ให้กับโตโยต้า ในรูปแบบของ Edutainment

โชคชัย เล่าว่า ที่โตโยต้า เป็นเหมือนองค์กรในฝันของคนทำงาน และใครทำงานที่นี่ แม้จะเข้ายาก และเมื่อได้ทำงานแล้วสนุกมาก ยิ่งได้ทำมาร์เก็ตติ้งถือว่าได้ประสบการณ์อย่างมาก อย่างแบรนด์ยุคนี้ ต้องใส่ดีเอ็นเอความเป็นเทรนดี้เข้าไปด้วย เพื่อสร้างกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้สัมผัสกับแบรนด์ ซึ่งโตโยต้าได้สร้างจุดเหล่านี้เข้าไปในแบรนด์

อาจด้วยเพราะความเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ชอบความท้าทาย หลังจากโปรเจกต์ The Style by Toyota เสร็จสิ้น โชคชัยได้ตัดสินใจออกไปหาความท้าทายใหม่ ด้วยการเข้ามาทำมาร์เก็ตติ้งคลื่นวิทยุ

แม้ผลตอบแทนจะดูไม่มากนัก ข้อจำกัดในเรื่องงบการตลาดที่น้อย แต่โชคชัยมองว่า นี่คือการพิสูจน์ฝีมือครั้งใหญ่กับการทำงานด้านนี้

“คำว่า มาร์เก็ตติ้ง ไม่ใช่การขายของ แต่เป็นครีเอทีฟทางความคิด ซึ่งต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา คู่แข่งเป็นอย่างไร ควรใช้กลยุทธ์อย่างไร ดีมานด์ผู้ฟังเป็นเช่นไร พฤติกรรมผู้ฟังในความเป็นจริงเขาหมุนคลื่นฟังเราตลอดหรือ ทุกอย่างเป็นโจทย์ที่ต้องคิด และหาคำตอบมาสร้างรายได้ให้ได้”

มาร์เก็ตติ้งในวิถีทางของโชคชัย ยังดำเนินต่อไปอย่างท้าทาย ตอนนี้โชคชัยกำลังเรียนด็อกเตอร์ แต่เขาวางเป้าหมายว่าจะทำงานไปอีกเพียง 5 ปี และจะผันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจ

“ไม่ชอบทำงานที่ใดนานเกินสองปี ชอบสร้างความท้าทายใหม่ๆ ผมเชื่อว่าประสบการณ์ที่เปลี่ยนงานบ่อยๆบางครั้งทำให้เขามีคอนเนกชั่นมากขึ้น และจะเป็นผลต่อเนื่องไปในอนาคต ในการทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งตอนนี้ที่อยากทำ คือ อยากเปิดบริษัทด้าน IMC ให้คำปรึกษาด้านการทำตลาดแบบครบวงจร”

มุมมองของโชคชัย ถือว่าให้แง่คิดบางอย่าง การต่อสู้ของเขาสะท้อนถึงวิธีทางความคิดของคนรุ่นใหม่ ซึ่งทำให้เราอาจหันมากลับมามองตัวเองได้บ้างว่า เรากำลังทำอะไรกันอยู่…

Profile

Name : โชคชัย ณ ระนอง (เอก)
Age : 25 ปี
Education : 2545 ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตการจัดการทางวัฒนธรรม (หลักสูตรนานาชาติ) สาขาการบริหารหารจัดการการแสดง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2541 ปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
Career Highlights :
ปัจจุบัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด คลื่นวิทยุ Cool 93 Fahrenheit บริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด
2548 Marketing-Senior Supervisor บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
2547 ผู้จัดการฝ่ายการตลาด นิตยสาร Wallpaper และ Livingetc
2547-2549 นักเขียนอิสระและคอลัมนิสต์ด้านไลฟ์สไตล์ นิตยสารลิซ่าวีคลี่
2547-ปัจจุบัน นักเขียน คอลัมนิสต์ และล่าม นิตยสาร Autobild (Thailand)
2546 ผู้จัดการฝ่ายการตลาด นิตยสาร Autobild บริษัท Burda-Rizzoli (Thailand)
Life Styles :
สถานที่ ร้านสปริงซัมเมอร์ สุขุมวิท เพลย์กราวด์ ทองหล่อ สุขุมวิท ต่างจังหวัด หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เว็บไซต์ที่ใช้บ่อย :
www.manager.co.th
www.google.co.th
เว็บไซต์ค่ายวิทยุทุกค่าย