ฤบดี วรรธนาคม…นักปั้นซีรี่ส์มือถือ

“อยากหาโปรดักส์ที่เรามี passion ส่วนตัวผมชอบไฮเทค ชอบเล่นมือถือ และพวก Gadget ต่างๆ ” ประโยคแรกๆ ที่ นฤบดี วรรธนาคม หรือ “ยอด” นักการตลาดหนุ่มวัย 32 ปี บอกเล่าเหตุผลของการตัดสินใจเข้ามาทำงานการตลาดให้โนเกีย ทั้งๆ ที่ได้รับโอกาสก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในงานการตลาดให้สินค้าคอนซูเมอร์ทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายตลอดมา

6 เดือนมาแล้วที่นฤบดีรับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดกลุ่มธุรกิจมัลติมีเดีย ซึ่งรับหน้าที่เป็น Brand Manager ให้มือถือทุกรุ่นในกลุ่ม N-Series ของ Nokia ซึ่งเน้นความสามารถทางมัลติมีเดียอย่างการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ดูหนัง ฟังเพลง

ก่อนหน้านี้ เส้นทางนักการตลาดของนฤบดีเริ่มต้นที่ไทยน้ำทิพย์ ในตำแหน่ง Key Account Manager ร่วมคิดโปรโมชั่น ณ จุดขายโค้กร่วมกับโมเดิร์นเทรดอย่างโลตัสกับบิ๊กซี ดูแลดิสเพลย์ คิดแคมเปญเช่นซื้อโค้กร่วมกับมันฝรั่งกรอบหรือไก่ทอดในราคาพิเศษ และที่ภูมิใจคือจัดตู้ขายโค้กไปตั้งบริเวณแคชเชียร์ที่ลูกค้ายืนรอคิวยาวอยู่เพิ่มยอดขายได้อย่างน่าประทับใจ

จากนั้นย้ายไปที่ Loreal ดูแลไลน์สินค้าที่ใหญ่และหลากหลายกว่ามาก ได้อิสระในการทำงานมากกว่า ได้คิดสร้างแคมเปญวาเลนไทน์ให้ Maybeline สร้างยอดขายเครื่องสำอางเกาะไปกับกระแสวันแห่งความรักอย่างได้ผล

จากนั้นก้าวไปสู่ความเป็น Brand Manager ที่ Unilever ดูแลคนอร์และลิปตัน ซึ่งที่นี่นฤบดียกให้เป็น “โรงเรียนการตลาดที่ดีที่สุด” ให้เขาได้เรียนรู้ทุก P ของโปรดักส์ใน 4P จากเดิมที่ดู Place และ Promotion เป็นหลัก ที่นี่เขาได้ดูแลตั้งแต่ขั้นสร้าง Product ใหม่เช่น “โจ๊กแซ่บ” กับ “โจ๊กพิซซ่า” ที่เขาร่วมปั้นตั้งแต่ขั้นตอนวิจัย ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทดสอบกับโฟกัสกรุ๊ป ทดสอบตลาด

ส่วนงาน Promotion ยังคงเข้มข้นเช่นเดิม นฤบดีสร้างสรรค์โปรโมชั่น “โจ๊กรอบดึก” ที่ออกตระเวนจัดคอนเสิร์ตวงขวัญใจวัยรุ่นตามหอพักมหาวิทยาลัยต่างๆ ยามดึก เพื่อ Link ความหิวยามดึกของนักศึกษาเข้ากับโจ๊กถ้วย และเมื่อมีโจ๊กรสญี่ปุ่นออกมา เขาก็ “บิด” Link ไปเป็นการเดินสายฉายหนังผีญี่ปุ่นรอบดึกแทน

แล้วด้วย P ส่วนตัวคือ Passionate หรือความปรารถนา บวกกับโอกาสที่ถูกทาบทามจากบริษัท Recruitment ก็พาให้นฤบดีย้ายงานมาทำตลาดให้ “ของโปรด” ตัวเองอย่างมือถือโนเกียรุ่นที่มัลติมีเดียที่สุดคือ N-Series

ตั้งแต่แคมเปญ “You Make It Real” ประกวดหนังสั้นมิวสิกวิดีโอขึ้นเว็บให้คนโหวตชิงรางวัล N-Series และไปเข้าชิงที่สิงคโปร์ใช้ N-Series ถ่ายทำและตัดต่อหนังสั้นส่ง

มาถึงแคมเปญล่าสุด “Discover The Soul Of Bangkok” แรลลี่กึ่งเรียลลิตี้ใหญ่กับเหล่าดาราที่จะพาเดินสายเก็บอาร์ซีทั่วกรุงเทพฯ พร้อมถ่ายทำคลิปการเดินทางไว้ด้วย N-Series ตลอดทางแล้วออกอากาศกับรายการทีวีของแกรมมี่

และบูธพิเศษของ N-Series โดยเฉพาะหน้า Nokia Shop ทุกสาขา ที่เปิดให้คนผ่านไปมาได้ลองเล่นลองถ่ายรูปถ่ายวิดีโอด้วย N-Series

ทั้งหมดถูกคิดสร้างสรรค์มาเพื่อ Link สร้าง Positioning ที่แข็งแรงในใจผู้บริโภคว่ามือถือรุ่นนี้ใช้เก็บบันทึกความทรงจำและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้ราวกับคอมพิวเตอร์มัลติมีเดียตัวหนึ่ง

“ในความเห็นผม แคมเปญการตลาดที่ดีนั้น ทุก Touchpoint ควรพูดเรื่องเดียวกัน ช่วยกันย้ำในจุดที่จะนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาทีวี ป้าย Outdoor และทุกๆ อย่าง“ นฤบดีเผยเคล็ดความเชื่อ

“เว็บเป็นสื่อใหม่ที่สำคัญ เพราะคนดูทีวีน้อยลงๆ ทุกวัน ใช้เวลาบนเน็ตมากกว่าทีวีกันก็เยอะ ฉะนั้น Touchpoint นี้ห้ามมองข้ามเลย ต้องเข้าไปให้ได้”

นฤบดีมองการตลาดมือถือว่าต่างกับสินค้าคอนซูเมอร์ที่เคยทำมาค่อนข้างมาก เพราะเป็นสินค้าที่คนซื้อไม่บ่อย ไม่มีซื้อไปลองใช้ง่ายๆ ไม่ชอบก็เปลี่ยนเลยอย่างโจ๊กถ้วยที่เคยผ่านมา และยังต้องมีรูปร่างสีสันที่ถูกใจและบ่งบอกตัวตนของเจ้าของได้ และมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งเขาย้ำว่าสำคัญกว่า Feature ความสามารถของเครื่อง

“Feature เลียนแบบกันได้ แต่จะทำงานได้จริงแค่ไหน ? ฉะนั้นแบรนด์จึงสำคัญ เพราะจะช่วยให้ลูกค้าเชื่อถือได้ไม่ยาก รูปร่างสีสัน ความใช้ง่าย ลักษณะเมนู บริการ ทุกอย่างอยู่ในแบรนด์หมด ลอกกันไม่ได้” นฤบดียกความสำคัญของ Branding ในธุรกิจมือถือเหนือสิ่งอื่นๆ

ยามว่างนฤบดีใช้ไปกับการผ่อนคลายแต่สังเกตเก็บข้อมูลไลฟ์สไตล์ผู้คนไปด้วยในตัว ทั้งที่ร้านกาแฟอย่างสตาร์บัคส์ ทรูคอฟฟี่ คอฟฟี่บีน และฟิตเนสใกล้ที่โนเกียสมัครให้พนักงาน และฟิตเนสที่สมัครเองใกล้บ้าน และตามแหล่งแฟชั่นอย่างเอ็มโพเรียม สยาม เมื่อผู้คนหยิบมือถือมาใช้ หยิบโน้ตบุ๊กมาไวไฟ ย่อมอยู่ในสายตาเขาเสมอ

ส่วนไลฟ์สไตล์บนอินเทอร์เน็ต นฤบดีเพลินและใช้เวลาอยู่กับเว็บอัลบั้มรูปถ่ายออนไลน์ที่แชร์ให้กันได้อย่าง flickr.com รวมถึงเว็บแชร์คลิปอย่าง youtube.com , vox.com และอีกหลายเว็บที่นฤบดีบอกว่าการ Sharing แบ่งปันทั้งภาพ คลิป เพลง ให้กัน ทำให้อินเทอร์เน็ตมีคุณค่าและบทบาทยิ่งใหญ่ทุกวันนี้

ส่งท้าย นฤบดีฝากถึงน้องๆ ร่วมสายอาชีพที่อาจจะเพิ่งจบหรือทำงานได้ไม่นาน ว่าการทำการตลาดให้ได้ดีนั้น ควรมี Passionate รักสินค้าเหมือนลูกที่เราอยากจะให้แต่สิ่งดีดีและเลี้ยงดูให้เติบใหญ่มีอนาคตที่สดใส แล้วการทำงานจะมีความสุขและย่อมตามมาด้วยความสำเร็จ

Profile

Name : นฤบดี วรรธนาคม
Age : 32 ปี
Education :
ปริญญาตรี นิเทศศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ปริญญาโทบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัย Cambridge ประเทศอังกฤษ
Career Highlight :
Key Account Manager บ.ไทยน้ำทิพย์
National Account Manager บ. Loreal ประเทศไทย
Brand Manager บ. Unilever ประเทศไทย
ปัจจุบัน Multimedia Marketing Manager บ. Nokia ประเทศไทย