3 ปี POSITIONING

ฉบับเดือนมิถุนายน 2550 เป็นฉบับที่นิตยสาร POSITIONING ครบรอบ 3 ปีเต็ม เป็น 3 ปีแห่งการเรียนรู้ ผ่านการลองผิดลองถูก และมีประสบการณ์มากขึ้น ถ้าเปรียบเป็นคน ก็เหมือนเข้าสู่วัย “บรรลุนิติภาวะ”แล้วระดับหนึ่ง

ช่วงแรกที่วางตลาด หลายคนเรียกเราว่า “น้องโพ” ด้วยความเราเป็นน้องใหม่ในกลุ่มนิตยสารด้านการตลาดประเภทเดียวกัน บวกกับบุคลิกที่แปลกใหม่ ทั้งในแง่ของการนำเสนอ และArtwork ที่ดูจัดจ้าน ฉีกไปจากนิตยสารธุรกิจเล่มอื่นๆ

บางคนที่เชื่อเรื่องศาสตร์ของฮวงจุ้ยมากหน่อย ก็มีความเห็นว่า “ชื่อ” ของนิตยสารอาจทำให้ “นิ่ง” เกินไป บางคนมองว่า ตรงไปตรงมาเกินไป น่าจะมีแง่มุมมากกว่านี้

เราเชื่อว่าทุกความเห็นล้วนมีเจตนาดี ที่อยากเห็นนิตยสารเล่มนี้เติบโตในตลาด

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือความมุ่งมั่นและความตั้งใจของทีมงานทั้งหมด ที่ต้องการสร้างทางเลือกใหม่ให้กับผู้อ่านได้เสพเนื้อหาที่แตกต่างไปจากที่มีอยู่ในท้องตลาด

เนื้อหาของ POSITIONING จึงไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องของทฤษฎีการตลาดใดๆ หรือใช้ตำรามาอ้างอิงอย่างที่ทำกัน แต่นำกรณีศึกษาที่เป็นประสบการณ์จริง เพราะการทำตลาดของสินค้าและบริการใดก็ตาม ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของตลาดในเวลานั้น ความต้องการลูกค้า คู่แข่ง สภาพทางสังคม หรือการเมืองในขณะนั้น ซึ่งหลายสินค้าก็ได้พิสูจน์มาแล้ว

จุดยืนที่สำคัญ คือ การนำเสนอเรื่องราวที่เป็น “กระแสหลัก” ที่เกิดกับสังคมไทย ซึ่งเป็นเรื่องราวที่นักการตลาดและนักธุรกิจทุกคนจำเป็นต้องรู้ เพื่อประเมินได้ว่า พวกเขาควรยืนอยู่ ณ ตำแหน่งใดของตลาด และจะนำพาองค์กรไปในทิศทางใด

มักมีคำถามว่า สกู๊ปปกบางฉบับของเรา ไม่เกี่ยวกับเรื่องการตลาดสักเท่าไร แต่ถ้าตีโจทย์ให้ดีจะพบว่า เรื่องการตลาดไม่ได้หมายถึงสินค้าและบริการเท่านั้น หากแต่แทรกอยู่กับทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวทางการเมือง ทางสังคม และความเชื่อต่างๆ รวมทั้งผู้คนในสังคมไทยที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ

เสียงตอบรับจากผู้อ่าน คือสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า เราเดินมาถูกทาง

บุคลิกสำคัญที่ถือเป็นจุดยืนของนิตยสาร POSITIONING คือความเป็น “มัลติมีเดีย แมกกาซีน” ผ่านเว็บไซต์positioningmag.comซึ่งเป็นการเชื่อมระหว่างโลกของกระดาษกับโลกออนไลน์

เราเชื่อในพลังของ “มีเดีย” แต่ละประเภท ที่สามารถตอบสนองผู้อ่านแตกต่างกัน

เว็บไซต์ positioningmag.comไม่ได้เป็นเว็บไซต์ประชาสัมพันธ์ตัวนิตยสาร หากแต่เป็นการตอบสนองความต้องการของผู้อ่านที่สามารถเสพเนื้อหาจากสื่อที่หลากหลาย

อ่านเนื้อหาจากแมกกาซีน จากนั้นก็เลือกฟังเสียงสัมภาษณ์ หรือดูภาพเคลื่อนไหวแบบรายการทีวีย่อยๆ ผ่านเว็บไซต์ www.positioningmag.com

พลังจากโลกออนไลน์ ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้อ่านได้เต็มอิ่มกับรูปแบบของเนื้อหามากขึ้นเท่านั้น หากแต่เป็นฐานข้อมูลย้อนหลังที่ทำให้ผู้อ่านรับรู้ความเป็นไปในอดีตเชื่อมโยงสู่เหตุการณ์ในปัจจุบัน

นี่คือจุดยืนที่นิตยสาร POSITIONING ทำมาตลอด 3 ปี

แม้ว่า 3 ปีที่ผ่านมา เราจะพิสูจน์ตัวเองได้ระดับหนึ่ง แต่การเดินทางก็ยังไม่มีที่สิ้นสุด ยังต้องเรียนรู้ต่อไปพร้อมๆ กับผู้อ่าน

สำหรับสกู๊ปพิเศษฉบับนี้ เป็นเรื่องราวของ 50 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย แห่งปี 2550 ซึ่งทำขึ้นเป็นปีที่ 2 เป็นสะท้อนภาพสังคมไทยกำลังขับเคลื่อนไปในทิศทางใด

พิเศษสำหรับฉบับนี้ คือ ผลสำรวจ “10 องค์กรยอดนิยมที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด” ใช้เวลา 3 เดือนเต็มในการสำรวจ มีผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 500 คน สามารถสะท้อนรูปแบบและวิธีคิดของคนทำงานรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

ฉบับนี้ เป็นการเริ่มต้นของคอลัมน์ใหม่ @cyber เพื่อให้ผู้อ่านก้าวไปกับคลื่นลูกที่สองของอินเทอร์เน็ต Web2.0 จะมีอิทธิพลต่อโลกออนไลน์อย่างไร อะไรคือ Social Network โฆษณาบนเว็บยุคใหม่จะมีโฉมหน้าอย่างไร

นี่คือ 3 ปีของ POSITIONING กับการเรียนรู้ที่ไม่เคยสิ้นสุด