Insight

เกาหลีสั่งฟ้องอดีตผู้บริหาร Samsung “ขโมยความลับบริษัท” ตั้งโรงงานผลิตชิปเลียนแบบในจีน

อัยการเกาหลีใต้สั่งฟ้องอดีตผู้บริหาร Samsung Electronics รายหนึ่ง ในคดี “ขโมยความลับบริษัท” เกี่ยวกับชิปเซ็ตความจำ เพื่อนำไปสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตเลียนแบบในประเทศจีน อดีตผู้บริหารวัย 65 ปีรายนี้ นอกจากจะเคยทำงานกับ Samsung Electronics แล้ว ยังเคยทำงานให้กับ SK Hynix ผู้ผลิตชิปชื…

samsung chip
อัยการเกาหลีใต้สั่งฟ้องอดีตผู้บริหาร Samsung Electronics รายหนึ่ง ในคดี “ขโมยความลับบริษัท” เกี่ยวกับชิปเซ็ตความจำ เพื่อนำไปสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตเลียนแบบในประเทศจีน

อดีตผู้บริหารวัย 65 ปีรายนี้ นอกจากจะเคยทำงานกับ Samsung Electronics แล้ว ยังเคยทำงานให้กับ SK Hynix ผู้ผลิตชิปชื่อดังอีกบริษัทหนึ่งของเกาหลีใต้ ล่าสุดเขาถูกจับกุมและตั้งข้อกล่าวหาในคดีละเมิดกฎหมายด้านการป้องกันเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และขโมยความลับทางการค้าตั้งแต่ช่วงปี 2018-2019

ผลจากการขโมยข้อมูลนี้ทำให้เกิดความพยายามตั้งโรงงานชิปเซ็ตลอกเลียนแบบโรงงานของ Samsung ห่างออกไปเพียง 1.5 กิโลเมตรจากโรงงานของ Samsung เองในเมืองซีอาน ประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม อัยการระบุว่า ความพยายามที่จะสร้างโรงงานเลียนแบบนี้ไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากบริษัทไต้หวันรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยนามซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการตั้งโรงงาน ได้ตัดสินใจ “ยกเลิก” การให้เงินสนับสนุนกว่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐในโครงการ (ประมาณ 2.07 แสนล้านบาท) ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวของผู้ต้องสงสัยได้รับเงินทุนจากนักลงทุนทั้งจากฝั่งจีนและไต้หวันเพื่อให้ทดลองผลิตชิปเซ็ตลอกเลียนเทคโนโลยีของ Samsung

เป็นที่สังเกตว่า การสั่งฟ้องครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ​ และจีนจากการแข่งขันพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์

ผู้ต้องสงสัยรายนี้ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์มานานกว่า 25 ปี และเขาเป็นผู้ก่อตั้งฐานด้านการผลิตชิปแห่งใหม่ถึง 2 แห่งทั้งในจีนและสิงคโปร์ อีกทั้งยังว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านเซมิคอนดักเตอร์ไปจาก Samsung และ SK Hynix รวมกันกว่า 200 คน อัยการกล่าวว่า ข้อมูลที่ถูกขโมยไปจาก Samsung นับเป็นมูลค่าเสียหายต่อบริษัทได้ถึง 233 ล้านเหรียญสหรัฐ​ (ประมาณ 8,060 ล้านบาท)

อัยการระบุว่าคดีนี้มีความร้ายแรง เพราะไม่ใช่แค่การรั่วไหลเล็กน้อยของเทคโนโลยีผลิตเซมิคอนดักเตอร์ แต่เกิดความพยายามที่จะสร้างโรงงานผลิตลอกเลียนแบบขึ้นมาทั้งโรง “นี่เป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่อาจจะพัดพาจนฐานรากของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศพังลง ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมผลิตชิป” อัยการกล่าว

อัยการยังสั่งฟ้องอดีตพนักงาน Samsung อีก 6 รายที่คาดว่ามีส่วนร่วมในการขโมยข้อมูลครั้งนี้ ทั้งนี้ สำนักข่าว Techcrunch ได้ขอความเห็นไปทาง Samsung แล้วแต่ยังไม่มีความเห็นตอบกลับ

Source

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม