ปฐมา จันทรักษ์ คิดแบบฝรั่งทำแบบไทย

Think global act local เป็นแนวคิดในการทำงานที่ “ปฐมา จันทรักษ์” กรรมการผู้จัดการวัย 39 ปี คนล่าสุดของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ตั้งใจนำมาใช้กับทีมงานภายในองค์กร และคู่ค้า เพื่อสร้างความท้าทายใหม่ในการทำตลาดของไมโครซอฟท์

ทีมงาน POSITIONING พบกับปฐมาในช่วงค่ำวันศุกร์ของเดือนพฤษภาคม แม้ว่าเธอมีนัดประชุมมาเกือบตลอดทั้งวัน แต่ปฐมายังคงดูสดใส เต็มไปด้วยไฟของการทำงาน

ปฐมาเคยเป็นพนักงานหมายเลข 13 ยุคก่อตั้งของของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ รับผิดชอบเดสก์ท็อป แอพพลิเคชั่น 4 ปี ก่อนจะบินไปเป็น 1 ใน 54 ของคนไทยที่สำนักงานใหญ่ไมโครซอฟท์ เมืองเรดมอนด์ สหรัฐอเมริกา ตำแหน่งล่าสุดก่อนบินมาไทย คือ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดส่วนพัฒนาตลาดที่กำลังเติบโต

8 ปีเต็มของการทำงานในสำนักงานใหญ่ไมโครซอฟท์ยังคงเป็นความทรงจำอันงดงามของ “ปฐมา” แม้ว่าเธอต้องฟันฝ่าฟันกับงานหนัก และทำงานภายใต้แรงกดดันสูง แต่การทำงานร่วมกับคนหลายเชื้อชาติก็สอนให้เธอเปิดกว้างและยอมรับผู้อื่น

“เคยมีประสบการณ์เรื่องการขาย เพราะแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน อย่างที่อินเดีย ขายซอฟท์แวร์ แถมเครื่องกรองน้ำ ปรากฏว่าสำเร็จ ปัญหาของคนที่อินเดียไม่ใช่เทคโนโลยี แต่สิ่งแรกที่เขาต้องการคือปัจจัยพื้นฐาน ทำให้ต้องปรับให้เข้ากันกับท้องถิ่น และรู้จักตลาดเป็นอย่างดี”

ประสบการณ์เหล่านี้ เป็นบทเรียนอันล้ำค่าที่นำมาใช้ในฐานะผู้นำในองค์กร ที่แม้ไมโครซอฟท์จะไม่มีคู่แข่งโดยตรง แต่ก็มีการบ้านในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาลูกค้าคนไทย ต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าองค์กรของไทย ที่มีความหลากหลายและซับซ้อนมากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้า เพราะไมโครซอฟท์นั้นขายตรงอย่างเดียว และต้องอาศัยการทำงานเป็นทีมเวิร์คขององค์กรที่มองภาพเดียวกัน

งานแรกของเธอ เริ่มต้นด้วยการพบปะทำความเข้าใจกับพนักงาน เพื่อบอกถึงทิศทางของไมโครซอฟท์ที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการขายจากซอฟต์แวร์ไปเป็นการด้วยวิธีการตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ทุกรูปแบบ

เธอไม่ได้ทำเพียงแค่บอกเล่าด้วยคำพูดเท่านั้น แต่ยังนำ “วิดีโอ” ที่นำมาจากสำนักงานใหญ่มาสนับสนุนวิธีคิดใหม่เหล่านี้

วิดีโอเรื่องนั้นบอกเล่าเรื่องราวครอบครัวฟิลิปปินส์ที่ย้ายไปอยู่อเมริกา ผู้ชายคนหนึ่งอายุ 20 ปี ตาบอด แต่งงานกับหญิงในมหาวิทยาลัยเดียวกัน มีลูกชายคนหนึ่งขาไม่ปกติ และลูกสาวหูหนวก เพราะติดหัดเยอรมันตอนท้อง และมีลูกสาวอีกคนตาบอดเหมือนกัน

สิ่งที่ไมโครซอฟท์ทำ คือ ร่วมกับพาร์ตเนอร์ นำแล็ปท็อปไปให้ ที่มีทั้งคนพูดไม่ได้และมองไม่เห็น ซึ่งพวกเขาไม่สามารถสื่อสารกันได้ การมีโซลูชั่นเปลี่ยนภาษาพูดเป็นภาษามือบอกลูกได้ว่ารักลูก ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

เรื่องราวอันน่าสะเทือนใจแต่จบด้วยความสุข เพื่อบอกย้ำบอกกับพนักงานทุกคนว่านี่คือศักยภาพที่เราทำได้ในฐานะธุรกิจด้านเทคโนโลยี เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนได้ และเป็นหนึ่งในโครงการเพื่อสังคมเพื่อช่วยเหลือคนพิการที่เธอตั้งใจนำใช้ในเมืองไทย

แต่สิ่งท้าทายกว่านั้นคือการนำแนวคิด “Think global act local” มาปรับใช้กับทีมงาน และคู่ค้าว่าไมโครซอฟท์ขายโซลูชั่น ไม่ใช่เพียงแค่ซอฟต์แวร์ เช่น ช่วยงานเลขาในการทำงานกับผู้บริหาร และทุกคนสามารถพูดได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานเขาได้อย่างไร

“เซลส์ของเราเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ไม่ได้มองว่าเข้าไปแล้วขาย แต่จะบอกว่าตั้งแต่ใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์แล้วดีขึ้นอย่างไร ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดเวลาการทำงานได้ เราต้องบอกว่าเราเป็นคนไทย มองระยะยาว และเราเอาตัวเองไปอยู่ในองค์กรของลูกค้าว่าเขาต้องการอะไร”

ปฐมาเชื่อในสูตรความสำเร็จมาจากการทำงานเป็นทีม “หลายคนที่บอกว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว สำหรับตัวเองแล้วไม่จริง เพราะต้องหาคนที่ต่อจากตัวเองได้ คนที่เป็น Real Leader เขาจะไม่หนาว เพราะเขาขึ้นมาแล้ว เขาต้องเอาคนของเขาขึ้นมาด้วย ต้องพยายามหา Succesor อย่างน้อย 2 คน”

หลักคิดในการทำงาน เธอบอกว่า การพูดคุยแบบตรงไปตรงมา เปิดเผย ถ้ามอบหมายให้ทีมงานให้ทำอะไรแล้ว ถ้าทำไม่ได้ ต้องชี้แจง เรื่องไหนที่ไม่จำเป็นหรือซับซ้อนจะตัดออก

ที่สำคัญ เธอบอกว่า “ต้องสนุกกับงาน”

ปฐมาเป็นชาวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มาจากครอบครัวพ่อแม่รับราชการ จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพราะเป็นสถาบันเดียวในเวลานั้นที่มีการสอนคอมพิวเตอร์ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดจากออสเตรเลีย

“คุณพ่อ จ้างว่า ถ้าสอบเอ็นทรานซ์ติดที่นี่จะซื้อคอมพิวเตอร์ให้ เป็นวิสัยทัศน์ของคุณพ่อจริงๆ ที่มองว่า ต่อไปคอมพิวเตอร์จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนมากๆ พูดก่อนบิล เกตส์ เสียอีก ที่ว่า PC on every desk, in every home”

วิสัยทัศน์ในครั้งนั้น กลายเข็มทิศชีวิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจไอที ด้วยประสบการณ์ที่หลากหลายในด้านการตลาด บริหารผลิตภัณฑ์ พัฒนาธุรกิจ จนได้ก้าวขึ้นเป็นเอ็มดีที่มีอายุน้อยที่สุดในบรรดาเอ็มดี 128 คนทั่วโลกของไมโครซอฟท์

ช่วง 3 เดือนแรกของการทำงานในไทย เธอใช้เวลาในการออกไปเยี่ยมเยียนลูกค้า เพื่อเรียนรู้ความต้องการของลูกค้า ในแต่ละวันเธอจะทำงานไม่เคยน้อยกว่า 10 ชั่วโมง เวลากลับบ้านของเธอคือ 5 ทุ่ม และไม่ว่าจะนอนกี่โมงก็แล้วแต่ เธอจะตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน

ทุกวันนี้เธอพักอยู่ที่คอนโดมิเนียม เอ็มโพเรียมสวีท สุขุมวิท เพราะต้องเดินทางตลอดเวลา เธอเล่าว่า เคยต้องบินไปถึง 3 ประเทศภายในสัปดาห์เดียว ส่วนตัวเธอยังมีบ้านที่ซื้อไว้ที่เรดมอนด์ สหรัฐอเมริกา

ปฐมาเล่าว่า ไลฟ์สไตล์ของเธอเป็นคนไม่ชอบแต่งหน้าหรือทำผม จะมีเพียงลิปสติกที่ใช้แต้มฝีปากเพิ่มสีสัน ช่วงทำงานที่ไมโครซอฟท์ เมืองไทยใหม่ๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เธอจะใช้วิธีขับรถเปิดหน้าต่าง จากบ้านถึงสำนักงานสาทร ออฟฟิศไมโครซอฟท์ยุคก่อน

สำหรับการพักผ่อน เธอเลือกกีฬา ว่ายน้ำ เทนนิส กอล์ฟ และเล่นเปียโน ที่เรียนมาตังแต่เด็ก ก่อนนอนต้องอ่านหนังสือ และที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ หนังสือ Tips ด้าน Finance เพราะชอบตัวเลข

Profile

Name ปฐมา จันทรักษ์
Age 39 ปี
Education
ปริญญาตรี วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การเงิน) และปริญญาโทด้านวิศวกรรมคอม
พิวเตอร์ สหรัฐอเมริกา
Carrier Highlight
เคยผ่านประสบการณ์ทำงานอันหลากหลาย ในด้านการตลาด บริหารผลิตภัณฑ์ พัฒนาธุรกิจ วิศวกรรมระบบภายใน ก่อนมาร่วมงานในไมโครซอฟท์ เคยผ่านงาน บริษัท ชินวัตรดาต้าคอม บริษัทซีเกท เทคโนโลยี จำกัด
Lifestyle
ว่ายน้ำ ตีเทนนิส กอล์ฟ และเล่นเปียโน