เจาะใจคอรถ

ในภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำ ข้าวของขายยาก สินค้าราคาสูงอย่างรถยนต์ก็ต้องปรับตัวเพื่อสร้างยอดขาย “Strategic-Vision” ที่ปรึกษาด้านธุรกิจรถยนต์ เปิดเผยว่าจากผลสำรวจลูกค้าทั้งหมด 100,000 คน ได้ข้อสรุปและมีข้อแนะนำว่าตอนนี้ค่ายรถยนต์ถ้าอยากเพิ่มยอดขาย ก็จำเป็นต้องเข้าใจ “อารมณ์” ของกลุ่มลูกค้าที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมอย่างกลุ่ม ฮิสแพนนิก, แอฟริกัน-อเมริกัน และอาเซียน-อเมริกัน มากขึ้นกว่าเดิม

ผลสำรวจพบว่า กลุ่มฮิสแพนนิก นิยมรถที่เน้นความปลอดภัย และชอบสีดำ ซึ่งบ่งบอกถึงความสำเร็จในชีวิตและแสดงความเป็นตัวตนสูง โดยกลุ่มนี้โหวตให้เมอร์ซิเดส เบนซ์ อี คลาส เป็นรถที่หรูที่สุดในกลุ่มรถหรู ตามด้วย Infiniti’s G25 ส่วนรถที่กลุ่มรู้สึกว่ามีกำลังพอที่จะหาซื้อได้คือ มินิแวน Kia Sedona, Ford Expedition และ Scion Xb

ส่วนกลุ่มอาเซียน-อเมริกัน ชอบรถที่มีความสมดุล เครื่องยนต์ที่สมบูรณ์แบบ และสไตล์ที่เข้ากับความเป็นอยู่ของตัวเอง

กลุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน ชื่นชอบรถอย่าง Chrysler 300 มากกว่ากลุ่มอื่นถึง 5 เท่า โดยดูจาก 2% ของรถที่ขายให้กลุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน เป็นรถรุ่นนี้ และกลุ่มนี้ยังซื้อรถ Nissan Altima มากกว่ากลุ่มอื่นถึง 4 เท่า ส่วนรถที่กลุ่มอาเซียน-อเมริกันนิยมซื้อสูงสุด 3 อันดับแรก คือ Toyota Camry, Honda Civic และToyota Corolla