ดีไม่พอต้องสวยด้วย

แม้ว่าสินค้าไอทีของโตชิบาจะทำตลาดได้ดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่ชื่นชอบเรื่องของคุณภาพที่เชื่อถือได้ และการมีนวัตกรรม แต่นั่นไม่เพียงพอสำหรับการแข่งขันในยุคนี้เสียแล้ว

ปีนี้โตชิบาจึงออกมาประกาศนโยบายสำหรับสินค้าไอทีว่า จะต้อง “Do More in Style” สำหรับธุรกิจไอที เพราะจากการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคล่าสุด พบว่า

“ปัจจุบันลูกค้าต้องการดูดีและมีสไตล์กับสิ่งที่ตัวเองเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะใช้สินค้าเพื่อความบันเทิง เล่นเกม หรือแม้แต่ท่องอินเทอร์เน็ต การเพิ่มไลฟ์สไตล์จะเป็นการเพิ่มจุดแข็งให้กับสินค้าโดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก ซึ่งปัจจุบันโตชิบามีจุดแข็งที่เป็นที่ยอมรับของผู้ใช้อยู่แล้วในเรื่องของนวัตกรรมและความไว้ใจได้ (Reliability)” เท ซุง ซง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดโตชิบา กล่าว

เมื่อบทสรุปเป็นเช่นนี้ นอกจากตัวสินค้าที่จะมีดีไซน์เพิ่มสไตล์มากขึ้น สื่อโฆษณาต่างๆของโตชิบาก็จะออกมาในแนวทางเดียวกันด้วยเช่นกัน

นอกจากสินค้าหลักอย่างโน้ตบุ๊กที่โตชิบาจะเพิ่มสไตล์ให้กับกลุ่มผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งแม้จะช้าไปบ้าง เพราะผู้ผลิตสินค้าไอทีหลายรายเริ่มออกตัวขายดีไซน์กันไปก่อนหน้านี้ โตชิบายังเติมความน่ารักด้วยตัวการ์ตูนรูปร่างคล้ายแมวน้ำชื่อ โพล่าจัง (Pola-chan) ซึ่งเคยปรากฏโฉมแบบเดี่ยวๆ มาบ้างแล้ว ปีนี้แตกไลน์สินค้ามาเป็นครอบครัว จากเมาส์ ก็ขยับมามีทั้งเอ็มพี 3 และแฟลชเมมโมรี่ เพื่อเป็นตัวสร้างความน่ารักและเป็นแรงดึงดูดให้กับลูกค้ารุ่นใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กัน

ลูกเล่นใหม่ในโตชิบาโน้ตบุ๊ก
-Fusion Finish การดีไซน์ใช้วัสดุมันวาวทั้งฝาครอบและส่วนประกอบอื่นๆ เป็นดีไซน์ที่ได้จากการใช้เทคนิคพิเศษในการผลิตด้วยวิธีการหลอมเรซินเข้ากับตัวแบบทำให้เกิดความสวยแบบประณีต
-เทคโนโลยี SmartFace ล็อกออนใช้เครื่องด้วยระบบจดจำใบหน้า
-FM Tuner ในตัวเครื่อง

Style by Advertising
เมื่อจะเล่นสไตล์มากขึ้น โตชิบาจึงวางแผนปรับการวางสื่อให้สอดคล้องกันดังนี้
-Sub-brand เด่นๆ ซึ่งเน้นลูกค้ากลุ่มพรีเมียม เช่น โน้ตบุ๊ก Prot?g? จะเลือกลงโฆษณาเฉพาะในนิตยสารที่เจาะกลุ่มไฮเอนด์ โดยเฉพาะนิตยสารแฟชั่นเพื่อให้สอดคล้องกับตัวสินค้า
-ใช้ลูกค้าผู้ใช้จริงมาเป็นผู้สื่อสารสู่สาธารณะในรูปแบบ Advertorial
-เปลี่ยนดีไซน์ของ Toshiba iShop Corner ให้มีความทันสมัยมากขึ้น
-โฆษณาเพื่อสร้าง Brand Exposure ในจุดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น บริเวณรถไฟฟ้าใต้ดิน BTS และตามไอทีมอลล์ต่างๆ
-ที่พลาดไม่ได้คือการทำการตลาดออนไลน์ไปกับเว็บท่าอันดับต้นๆ ตามกระแสความนิยมการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Did you know?
คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของโตชิบาสามารถชาร์ตแบตเตอรี่มือถือผ่านยูเอสบีได้แม้ตอนปิดเครื่อง

www.domoreinstyle.com