ลาซาด้า ตั้งศูนย์เทคโนโลยีในไทย พัฒนาโมบายล์คอมเมิร์ซเจาะเซาท์อีสท์เอเชีย

หลังจากที่ อาลีบาบา ซื้อกิจการ ลาซาด้า เพื่อหวังเจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุด ลาซาด้า เปิดตัวศูนย์เทคโนโลยี (Tech Hub) ในกรุงเทพฯ เพื่อเตรียมผลักดันโมบายล์คอมเมิร์ซ ให้กับผู้ใช้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ศูนย์เทคโนโลยีลาซาด้าประจำประเทศไทย จะมุ่งเน้นการดีไซน์ที่ล้ำสมัย พร้อมปรับปรุงเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของลาซาด้าบนแพลตฟอร์มมือถือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เพื่อรองรับกับจำนวนแอปพลิเคชั่นที่ถูกดาวน์โหลดกว่า 30 ล้านครั้ง  โดยเดือนธันวาคม  2558 ที่ผ่านมา มูลค่าการขายสินค้า (Gross Merchandize Value) กว่า 60% ของลาซาด้ามาจากการซื้อขายผ่านมือถือ ลาซาด้าจึงได้ตัดสินใจลงทุนด้านโมบายล์คอมเมิร์ซ  ผ่านการริเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ และปรับปรุงเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งานบนมือถือมากยิ่งขึ้น

นายไอฟอ อีวานส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยี ลาซาด้ากรุ๊ป กล่าวว่า นวัตกรรมบนมือถือเป็นสิ่งที่ผู้นำในตลาดออนไลน์จำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอย่างจริงจัง รวมถึงการมีบุคลากรที่ดี และมีความสามารถก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในการออกแบบผลิตภัณฑ์และแก้ไขปัญหาต่างๆ  ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเอื้อต่อการใช้งานที่ง่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นการปรับปรุงคุณภาพชีวิตและประสบการณ์ของผู้ค้าและผู้บริโภคของลาซาด้า

“ลาซาด้า เชื่อว่า ประเทศไทยมีศักยภาพในการดึงดูดบุคลากรที่มีพรสวรรค์และทักษะในด้านนี้ และในฐานะที่ลาซาด้าเป็นผู้นำด้านการช้อปปิ้งและแพลตฟอร์มพื้นที่ขายของออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงมุ่งมั่นที่จะยกระดับการพัฒนาด้านโมบายล์และเทคโนโลยีในภูมิภาคนี้ต่อไป”

ศูนย์เทคโนโลยีแห่งใหม่ของลาซาด้าตั้งเป้าเพิ่มบุคลากรอีกกว่า 50 คน ประกอบด้วย นักพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ นักเขียนโปรแกรมพัฒนาภาษา Go รวมถึงวิศวกรประกันคุณภาพ (QA engineer) โดยทีมงานใหม่นี้ จะปฏิบัติงานที่ศูนย์เทคโนโลยีใหม่ของลาซาด้า ณ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์   ใจกลางกรุงเทพฯ

ลาซาด้ากรุ๊ป ได้เข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเปิดตัวศูนย์เทคโนโลยีแห่งแรกของลาซาด้าที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 หลังจากนั้น ศูนย์เทคโนโลยีแห่งที่สองของลาซาด้า ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้นที่กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา และล่าสุดคือ ประเทศไทย

ศูนย์เทคโนโลยีในประเทศไทย เวียดนาม และรัสเซีย ที่บริหารงานโดยลาซาด้า ได้อุทิศตนเพื่อขับเคลื่อนวิศวกรพัฒนาผลิตภัณฑ์และโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีในระดับโลก ทำให้ลาซาด้าก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของวงการนวัตกรรมเทคโนโลยีในภูมิภาคเอเชียต่อไป

ลาซาด้ากรุ๊ป ก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2555 ถือเป็นผู้บุกเบิกอี-คอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสำนักงาน ในประเทศ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม