โค้กสร้างเอ็นเกจเมนต์ให้แบรนด์ด้วยช่องทางที่ไม่ใช่แค่โซเชี่ยล

โค้กสหรัฐฯ เปลี่ยนข้อความจากโซเชี่ยลมีเดียที่ส่งมาโดยแฟนๆ ให้กลายเป็นของขวัญสุดเก๋ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า ถาดน้ำแข็ง ไปจนถึงเสื้อน้องหมา! ผ่านแคมเปญ ReTweets of Love ซึ่งสร้างความพิเศษให้กับการสื่อสารผ่านโซเชี่ยลของแบรนด์ขึ้นอีกขั้น เพราะแทนที่แบรนด์จะรีทวีตข้อความน่าประทับใจจากผู้บริโภคเท่านั้น แต่ทางแบรนด์จะคัดเลือกข้อความจากแฟนๆ ของไดเอ็ทโค้กที่ส่งข้อความมาถึงแบรนด์ผ่าน Twitter แล้วนำมาทำเป็นผลงานศิลปะที่มีข้อความทวีต 140 ตัวอักษรบรรจุอยู่ด้วย

20160511-coke-02

แคมเปญดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Get a Taste โดยให้นักออกแบบอย่าง Erik Marinovich, Marta Cerda Alimbau และ Jeff Rogers มาร่วมออกแบบของขวัญทั้ง 50 ชิ้นที่จะมอบให้แก่ผู้โชคดี เพื่อแสดงถึงการส่งต่อความรักที่มีความหมายมากกว่าแค่ในโลกโซเชี่ยลเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกออกแบบขึ้นจากรูปลักษณ์และรสชาติของไดเอ็ทโค้ก และเนื่องจากโค้กทำธุรกิจด้วยเป้าหมายที่จะ “สร้างช่วงเวลาแห่งความสดใสและสร้างความสุข” ให้กับผู้บริโภค แคมเปญนี้จึงตอบโจทย์ของแบรนด์ อีกทั้งยังช่วยสร้างความภักดีต่อแบรนด์ ความรักในตัวโปรดักท์ และการขยายตัวของธุรกิจด้วย แม้วิธีการที่ใช้อาจแปลกแตกต่างออกไป แต่ทั้งหมดล้วนถือกำเนิดขึ้นมาจากรีทวีตจริงจากผู้บริโภค

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากแคมเปญ ReTweets of Love นั้นมีตั้งแต่รองเท้าแตะ จากข้อความที่ว่า ลูกค้ายอมเดินไกลเป็นไมล์เพื่อซื้อไดเอ็ทโค้ก

20160511-coke-03

หรือถาดน้ำแข็ง ที่มาจากข้อความว่า ดื่มไดเอ็ทโค้กให้อร่อย ต้องดื่มแบบใส่น้ำแข็ง

20160511-coke-04

หรือการดื่มไดเอ็ทโค้กอาจอร่อยขึ้นได้ เมื่อได้ดื่มร่วมกับการทำกิจกรรมที่ชอบอย่างการเล่นกีตาร์

20160511-coke-05

ของขวัญพิเศษในแคมเปญนี้ มิได้มีเพียงสำหรับมนุษย์เท่านั้น สัตว์เลี้ยงน่ารักอย่างน้องหมาก็มีด้วยเช่นกัน

20160511-coke-06

การมอบของขวัญการโลกโซเชี่ยลในครั้งนี้ของโค้กทรงพลังยิ่งกว่าการกดไลค์หรือกดแชร์อย่างมากเพราะเป็นการโปรโมทแบรนด์ด้วยสิ่งที่เหนือกว่าตัวโปรดักท์เอง แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ เพื่อเอ็นเกจกับลูกค้า ซึ่งก็มีประสิทธิภาพมากกว่าการทำการตลาดออนไลน์แบบเดิมๆ เป็นไหนๆ

ที่มา http://www.psfk.com/2016/03/diet-coke-retweets-of-love-designers-reimagine-brand.html