ผู้พันแซนเดอร์ส “สตอรี่ เทลลิ่ง” ไม่มีอายุ ของเคเอฟซี


by Admin
11-05-2016 16:56:11

ในการทำธุรกิจร้านอาหารจานด่วน นอกจากต้องขยันออกเมนูใหม่ๆ ออกมา มีโปรโมชั่นมาเพิ่มความถี่ในการเข้าร้านแล้ว การสร้างความผูกพันเพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องของ “แบรนด์” ก็เป็นสิ่งจำเป็น

สำหรับเคเอฟซีแล้ว เรื่องราวของผู้พัน “แซนเดอร์ส” ผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรเคเอฟซี จึงเป็น “สตอรี่ เทลลิ่ง” ที่เคเอฟซีสามารถนำมาใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ในฐานะของ “ไอดอล” ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคทุกวัย ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำไม่ลืมเลือน

1_kfc

เคเอฟซีมองว่า ทุกคนย่อมมีเป้าหมายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน ความรัก อาชีพที่ใฝ่ฝัน และเชื่อว่าทุกคนต้องมี “ไอดอล” ที่ยึดเป็นแบบอย่างเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการตามฝันให้สำเร็จ... แต่ระหว่างทางสู่เป้าหมายอาจต้องพบเจออุปสรรคและความผิดหวัง บ่อยครั้งก็ต้องล้มเลิกความตั้งใจไปซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย... ทำอย่างไรที่จะไม่ให้อุปสรรคเหล่านั้นมาบั่นทอนกำลังใจ ใครที่จะตอบได้ว่าต้องล้มเหลวกี่ครั้งถึงจะประสบความสำเร็จ... บางครั้งเคล็ดไม่ลับสู่ความสำเร็จที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นอาจจะมาจากบุคคลระดับโลกที่เราคุ้นเคย

ดูอย่าง ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส หรือ “ผู้พันแซนเดอร์ส” คุณลุงหน้าตายิ้มแย้มใจดีที่อยู่บนโลโก้ของเคเอฟซี เชื่อว่าทุกคนต้องร้องอ๋อ! เรารู้จัก ผู้พันแซนเดอร์ส ในฐานะผู้ก่อตั้งและคิดค้นไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซีที่ “ประสบความสำเร็จ” แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า 65 ปีก่อนหน้าที่เคเอฟซีจะถือกำเนิดขึ้น ชีวิตผู้พันแซนเดอร์สต้องเจอกับ ความล้มเหลว มาแล้วถึง 1,009 ครั้ง!

2_kfc

ชีวิตของผู้พันก็เหมือนกับหลายๆ คนที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เริ่มตั้งแต่สูญเสียพ่อตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้ต้องออกจากโรงเรียนมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ชีวิตแต่งงานก็ล้มเหลวเพราะถูกภรรยาทิ้งเขาและลูกไป แถมพอทำงานก็ไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพใดเลย ไม่ว่าจะเป็นทหาร นักดับเพลิง ขายประกัน ทำงานที่สถานีขนส่ง ขับเรือกลไฟ หรือแม้กระทั่งเป็นชาวนา... เมื่อถึงจุดนี้ หลายคนอาจท้อแท้ในชีวิตไปแล้ว แต่สำหรับผู้พันแซนเดอร์สกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น

“จุดพลิกผัน” ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิตของผู้พันแซนเดอร์สเกิดขึ้นในวัย 65 ปี เมื่อเขาคิดทบทวนและพบว่างานที่ผ่านมาไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงเลย ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จ แท้ที่จริงแล้วเขามีความสุขกับการทำอาหารต่างหาก จากนั้นจึงมุ่งมั่นกับการเป็นพ่อครัวในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ต่อมาก็ได้คิดค้นไก่ทอดสูตรพิเศษที่กลายมาเป็น “ไก่ทอดเคเอฟซียอดนิยม” ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากคิดค้นสูตรได้แล้ว ผู้พันแซนเดอร์สต้องเดินไปเคาะประตูบ้านและร้านอาหาร เพื่อนำเสนอไก่ทอด แต่กลับถูกปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง และในครั้งที่ 1,010 นั่นเองที่ไก่ทอดของเขาได้รับการยอมรับ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของร้านเคเอฟซีแห่งแรกของโลก ณ รัฐเคนตั๊กกี้ สหรัฐอเมริกา และประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่ผู้พันแซนเดอร์มีมาตลอดชีวิตคือ “ความไม่ย่อท้อ” ต่ออุปสรรคและความล้มเหลวต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วความสำเร็จเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ถ้าเริ่มจาก

  • “เปลี่ยนวิธีคิด และค้นหาสิ่งที่ชอบ” มองปัญหาเป็นเพียง “บททดสอบ” ที่จะสร้าง “ภูมิคุ้มกันให้กับชีวิต” ทำให้เราแข็งแกร่ง จากนั้นค้นหาสิ่งที่ชอบเหมือนที่ผู้พันแซนเดอร์สมี ‘Passion for Food’ ค้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหาร จึงสามารถสร้างสรรค์ไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซีที่โด่งดังไปทั่วโลก
  • “สนุกกับทุกๆ ด้านของชีวิต” เมื่อค้นพบสิ่งที่ชอบแล้ว จงมุ่งมั่นและสนุกกับการตามฝัน รวมถึงด้านอื่นๆ ของชีวิต เพราะจะทำให้เกิดพลังมหาศาลที่จะนำไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก เหมือนที่เรามักเห็นรอยยิ้มของผู้พันแซนเดอร์ส ตลอดเวลา เรียกได้ว่ามี ‘Passion for Life’ ยิ้มสู้ทุกปัญหา
  • “เป็นตัวของตัวเอง” เราจะทำสิ่งต่างๆ ได้ดี ถ้าสิ่งนั้นเป็นอะไรที่ออกมาจากใจและตัวตนที่แท้จริง หรือ ‘Originality’ นั่นเอง
ใครก็ตามที่ท้อแท้ ลองมองผู้พันแซนเดอร์สเป็น “ไอดอล” ถ้ารู้สึกว่าอายุมากเกินกว่าที่จะเริ่มต้นใหม่ ลองดูว่าเราอายุถึง 65 ปีแล้วหรือยัง และหากถูกปฏิเสธมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ลองนับดูว่าถึง 1,009 ครั้ง แล้วหรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ไม่” ลองถามตัวเองดูอีกครั้งว่า “ทำไมจะล้มเลิก จะทิ้งฝันไปง่ายๆ หรือ”
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter