ฮอนด้า กดปุ่ม เปิดโรงงานแห่งที่ 2 ผลิตซีวิคใหม่


by admin
12-05-2016 23:02:10

ฮอนด้า เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าแห่งใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวังปราจีนบุรี โดยมีพื้นทีรวมกว่า 1,600 ไร่ หรือประมาณ 2.56 ล้านตารางเมตร และแบ่งใช้เป็นอาคารสำนักงานและอาคารโรงงาน 134 ไร่ หรือประมาณ 214,000 ตารางเมตร โดยโรงงานแห่งนี้มีเทคโนโลยีการผลิตประสิทธิภาพสูง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิต และการส่งมอบยานยนต์คุณภาพให้กับลูกค้าในประเทศไทย และส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

559000004959202

โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรีได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด "ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ด้วยสมดุลที่เหมาะสมของทักษะฝีมือการผลิต และเทคโนโลยีอันทันสมัย" โรงงานแห่งนี้จึงมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ได้รับการติดตั้งในสายการผลิตเป็นครั้งแรกของฮอนด้า ซึ่งรวมถึงนวัตกรรมสายการประกอบรถยนต์รูปแบบใหม่ ARC Line (Assembly Revolution Cell) ที่ฮอนด้าพัฒนาขึ้นและนำมาใช้ที่โรงงานแห่งนี้เป็นแห่งแรกของโลก* ซึ่งมีสายการผลิตหลักทำงานร่วมกับระบบการผลิตแบบเซลล์ และยังมีการนำนวัตกรรมการผลิตอันทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของโรงงานผลิตรถยนต์ที่โยริอิ ประเทศญี่ปุ่น มาประยุกต์ใช้อีกด้วย

สำหรับรถรุ่นแรกที่จะผลิตคือ ฮอนด้า ซีวิค และได้เริ่มเดินสายการผลิตไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2559 โดยก่อนหน้านี้ ได้เริ่มเดินสายการผลิตในสายงานการฉีดขึ้นรูปพลาสติกเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ตามด้วยสายงานการผลิตเครื่องยนต์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 และในอนาคต โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรียังมีแผนที่จะผลิตรถยนต์ระดับคอมแพคท์ และซับคอมแพคท์ เซ็กเมนต์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน สำหรับตลาดประเทศไทย และตลาดส่งออกอีกด้วย มีกำลังการผลิต 120,000 คันต่อปี

559000004959203

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ นับเป็นอุตสาหกรรมหลักที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ฮอนด้าส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตและส่งออกที่สำคัญ ด้วยการนำเทคโนโลยีอันทันสมัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มาประยุกต์ใช้ ตอกย้ำจุดยืนของประเทศในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลกได้เป็นอย่างดี”

นาย ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ และผู้แทนกรรมการ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “ประเทศไทยได้ทวีบทบาทการเป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่สำคัญของฮอนด้าเพื่อป้อนผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนให้กับทั้งตลาดในประเทศ และทั่วโลก รวมถึงกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็นภูมิภาคที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตของยอดขายของฮอนด้าทั่วโลก ในวันนี้ จากการเริ่มเดินสายการผลิต ณ โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรีแห่งใหม่ ที่มีเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัย จึงมีส่วนส่งเสริมให้ประเทศไทยมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต”

นาย โนริอากิ อาเบะ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรี ที่มีเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง จะมีส่วนช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนของฮอนด้า และในอนาคต เรายังมีแผนที่จะผลิตรถยนต์ในระดับคอมแพคท์ และซับคอมแพคท์ เซ็กเมนต์ ที่โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรีแห่งนี้ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน สำหรับตลาดในประเทศไทย และตลาดส่งออก ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี”

นาย กาคุ นาคานิชิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงของโรงงานแห่งนี้ ฮอนด้ามุ่งสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับรถยนต์ และชิ้นส่วนประกอบที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย”

559000004959205

เทคโนโลยีการผลิตในโรงงานฮอนด้าปราจีนบุรี

เพิ่มประสิทธิภาพในสายการผลิต

- สายงานการประกอบรถยนต์ (Assembly Line):

มีการนำเทคโนโลยี ARC Line (Assembly Revolution Cell) มาประยุกต์ใช้เป็นครั้งแรกของโลก

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับสายการผลิตแบบเดิม

- สายงานการขึ้นรูปชิ้นส่วน (Stamping Line):

เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการขึ้นรูปชิ้นส่วน 25% เมื่อเทียบกับสายการผลิตแบบเดิม ด้วยเทคโนโลยีการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนด้วยความเร็วสูง

- สายงานการเชื่อมประกอบโครงสร้างตัวถังรถยนต์ (Welding Line):

มีการใช้เครื่องจักรประกอบตัวถังหลัก ซึ่งเป็นหุ่นยนต์จับชิ้นงาน (Welding Jig) ขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมประกอบขึ้น 40%

559000004959206

เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อคนทำงาน และมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

- สายงานการเชื่อมประกอบโครงสร้างตัวถังรถยนต์ (Welding Line):

มีระบบสายพานลำเลียงชิ้นส่วนที่ขับเคลื่อนด้วยพลังน้ำ (Water Conveyor) มาใช้ในการลำเลียงชิ้นส่วนตัวถัง

- การจัดการภายในโรงงาน (Facility Management):

หลังคาโปร่งแสง (Skylight Roof) ช่วยให้แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในอาคารได้ และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าส่องสว่าง

559000004959207

559000004959208

ที่มา: http://manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9590000048034

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter