เปิดแล้ว “LINE MAN” แอพสั่งซื้อสินค้า เมดอินไทยแลนด์ตัวแรกในไทยของไลน์

ไลน์ยังคงเดินหน้าเปิดบริการใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง ล่าสุด เปิดบริการ “LINE MAN” แอพผู้ช่วย อย่างเป็นทางการ  ถือเป็นบริการในรูปแบบ O2O หรือ ออนไลน์สู่ออฟไลน์ แรกของ LINE ประเทศไทย ที่ถูกพัฒนาจากทีมคนไทย ป้อนตลาดไทย

LINE MAN  ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เริ่มต้นด้วยบริการหลัก 3 อย่างในช่วงแรก  คือ

• บริการ แมสเซนเจอร์ จัดส่งของ

• สังซื้ออาหารสั่งอาหารจากร้านกว่า 10,000 ร้านทั่วกรุงเทพ

ª สั่งซื้อสินค้าจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นพร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน

1_line

LINE ออกแบบให้ ไลน์ แมน เน้นการใช้งานได้งง่าย ด้วยการล็อกอินผ่านไลน์ไอดี โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือสร้างบัญชีใหม่ใดๆ  สามารถตรวจสอบสถานะและรายละเอียดคำสั่งแบบเรียลไทม์ และอัพเดทความคืบหน้าของคำสั่งส่งตรงไปยังห้องแชท LINE ผู้ใช้สามารถชำระเงินด้วยเงินสดให้กับ LINE MAN หลังได้รับสินค้าแล้ว

สำหรับบริการสั่งซื้ออาหาร LINE MAN ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ คือ Wongnaiแอพรีวิวร้านอาหาร จะรวบรวมลิสต์ร้านอาหารให้ผู้ใช้สามารถเลือกสั่งซื้อผ่านแอพมากกว่า 10,000 ร้านทั่วกรุงเทพจากฐานข้อมูลของ Wongnai หลังจากสั่งอาหารแล้ว ระบบจะหา LINE MAN ที่อยู่ใกล้ร้านอาหารดังกล่าวมากที่สุดเพื่อรับคำสั่งและจัดส่งสินค้า โดยค่าจัดส่งจะคิดคำนวณจากระยะทาง[ระหว่างร้านอาหารและปลายทางการจัดส่ง]

ส่วนสมาชิก Wongnai ก็สามารถใช้บริการ LINE MAN ผ่านแอพ Wongnaiได้อีกด้วย เพียงเลือกร้านที่มีสัญลักษณ์ LINE MAN แล้วกดสั่งซื้อ ข้อมูลก็จะถูกส่งต่อไปที่แอพ LINE MAN เพื่อดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ไลน์ ยังเป็นพาร์ทเนอร์กับLalamove ธุรกิจขนส่ง ในประเทศไทย เพื่อใช้บริการขนส่งสินค้า โดย ผู้ใช้สามารถประเมินการให้บริการของ LINE MAN ด้วยอิโมติคอนได้ด้วย

สำหรับบริการสั่งของสะดวกซื้อ ผู้ใช้สามารถสั่งให้ LINE MAN ซื้อสินค้าจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่นซึ่งมีสาขาทั่วกรุงเทพมาส่งยังที่หมายได้ตามต้องการ ไม่จำเป็นต้องเดินทางเอง

2_line

อริยะพนมยงค์กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า เซอร์วิส O2O หรือออนไลน์สู่ออฟไลน์เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังเข้ามาในไทย ส่งผลต่อการเติบโตของยอดผู้ใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถือและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้ในประเทศ LINE MAN ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหม่ที่ให้บริการ O2O นี้เช่นกัน โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยเชื่อมต่อระหว่างร้านค้าและผู้บริโภค

ทั้งนี้ LINE MAN เป็นเซอร์วิสแรกที่คิดค้นและพัฒนาโดยทีมงานคนไทย ให้กับผู้บริโภคคนไทยโดยเฉพาะ  โดยต่อไปจะมีการเพิ่มบริการใหม่ๆรวมถึงขยายพื้นที่ให้บริการในอนาคต