เลิกแล้วค่ะ ! ไมโครซอฟท์ขายธุรกิจฟีเจอร์โฟนมูลค่า 350 ล้านเหรียญ ให้ Foxconn แล้ว

สัตยา นาเดลลา (ภาพจาก AFP)

เลิกแล้วค่ะ! ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เตรียมขายธุรกิจฟีเจอร์โฟน (Featured-phone) ให้แก่ FIH Mobile ซึ่งเป็นบริษัทลูกของฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) และบริษัท HMD Global โดยคาดว่าการเจรจาจะเสร็จสิ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ และผลจากการเจรจานี้อาจทำให้แบรนด์ “โนเกีย” (Nokia) กลับฟื้นคืนชีพอีกครั้งด้วย

อาจเพราะโลกยุคต่อไปแทบไม่มีพื้นที่ให้ฟีเจอร์โฟน โทรศัพท์ระดับโลว์เอนต์ ที่ไม่มีฟีเจอร์มากมายดังเช่นในสมาร์ทโฟนแล้วก็เป็นได้ จึงทำให้ยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจดังกล่าว โดยพนักงานในธุรกิจฟีเจอร์โฟนซึ่งมีอยู่ราว 4,500 คน จะถูกโอนย้ายไปยัง Foxconn ต่อไป

สำหรับฟีเจอร์โฟนนี้ เมื่อปี 2014 ทางไมโครซอฟท์ได้เคยมีนโยบายลดกำลังการผลิตลงแล้วครั้งหนึ่ง โดยระบุว่า จะหันไปเน้นที่วินโดวส์โฟนเป็นหลัก แต่จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่พบว่าวินโดวส์โฟนจะประสบความสำเร็จแต่อย่างใด แถมยอดการดาวน์โหลดแอปจากสโตร์ของไมโครซอฟท์ก็มีน้อยมากด้วย

การควบรวมกิจการของโนเกียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของไมโครซอฟท์ยังมีส่วนทำให้ไมโครซอฟท์ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการเลย์ออฟพนักงาน (โนเกีย) มูลค่ามหาศาล และได้รับคำวิจารณ์ในเชิงลบจากนักวิเคราะห์ และสื่อตะวันตกเป็นจำนวนมาก เช่น BBC ที่วิจารณ์การควบรวมครั้งนั้นว่า “a disaster for all concerned.” โดยมีการคำนวณตัวเลขคร่าวๆ ที่ไมโครซอทฟ์ต้องจ่ายให้โนเกียครั้งนั้นว่าสูงประมาณ 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

แต่สำหรับแฟนๆ โนเกียอาจรู้สึกดีใจ เพราะการขายกิจการให้แก่ ฟ็อกซ์คอนน์ ครั้งนี้ทำให้แบรนด์โนเกียสามารถฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง (ในกรณีที่บริษัทใหม่ที่ซื้อไปมีความต้องการจะปลุกขึ้นมา) เพราะเท่ากับว่าสัญญาที่ทำไว้เมื่อครั้งขายกิจการให้ไมโครซอฟท์นั้นยุติลงแล้ว และสิทธินั้นตกอยู่กับบริษัทใหม่อย่าง HMD แล้วนั่นเอง

ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000050847