“โดราเอมอน” ปั้นอย่างไรให้แบรนด์ไม่หมดอายุ

คาแร็กเตอร์การ์ตูนก็ไม่ต่างไปจาก “แบรนด์” สินค้า ทำอย่างไรจะให้แบรนด์มีอายุยืนยาว อย่าง โดราเอมอน การ์ตูนที่มีอายุถึง 46 ปี แต่ยังมีอิทธิพลกับคนไทยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในรูปแบบของการสะสม ของใช้ต่างๆ หรือเป็นของพรีเมียมของแบรนด์ ที่สร้างมูลค่าได้มหาศาล

ในปี 2558 ที่ผ่านมาทาง แอนนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) หรือ เอไอ ไทยแลนด์ ซึ่งได้ลิขสิทธิ์จากโดราเอมอน ได้ประเมินมูลค่าตลาดสินค้าคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูน (จากตลาดค้าปลีก) ว่ามีมูลค่าราว 20,000 ล้านบาท

1_doraemon

โดราเอมอน เป็นตัวการ์ตูนฮีโร่ของเอไอ ไทยแลนด์ ที่สามารถสร้างรายได้เป็นสัดส่วน 80% ของคาแร็กเตอร์การ์ตูนทั้งหมดในเครือ

ถึงแม้โดราเอมอนจะเป็นตัวการ์ตูนเก่าแก่ที่อยู่มานานทำให้มีฐานแฟนคลับอยู่เดิม แต่ยุคนี้มีตัวการ์ตูนเกิดขึ้นใหม่มาดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคอยู่ตลอด จึงเป็นอีกโจทย์สำคัญที่ทางเอไอ ไทยแลนด์ จึงต้องปลุก “แบรนด์” โดราเอมอนนี้ให้มีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา

การจัดอีเวนต์ เป็นหนึ่งในการสร้างให้เกิด “กระแส” ทั้งงานอีเวนต์ใหญ่ประจำปี และเป็นโรดโชว์ทั่วประเทศที่ทำเป็นประจำทุกปี ในปีนี้เอไอฯ ได้ใช้งบการตลาดเพิ่มขึ้น 10% ในการจัดกิจกรรมโรดโชว์โดราเอมอนและผองเพื่อน ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่างเมืองไทยประกันชีวิตในการเป็นผู้สนับสนุนหลัก และเซ็นทรัลพัฒนาที่สนับสนุนทางด้านสถานที่ ในเซ็นทรัลทั้งหมด 12 สาขา

2_doraemon

ธวัช อิมราพร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอนนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เราไม่ได้มองว่าโอราเอมอนเป็นตัวการ์ตูน มันก้าวข้ามจุดนั้นมาแล้ว แต่เรามองว่ามันเป็นแบรนด์ๆ หนึ่ง ที่เราต้องปั้นมันอยู่เสมอ เพราะยุคนี้ตัวกระตูนที่ดังขึ้นมาเพราะเป็นกระแสทั้งนั้น แล้วสักพักก็หายไป แต่โดราเอมอนมีความคลาสสิกกว่านั้น เพียงแต่เราต้องทำให้มันเป็นกระแสอยู่เสมอ ต่อยอดความสำเร็จให้มัน รวมถึงส่งเสริมการตลาดให้พาร์ตเนอร์ด้วย”

ในช่วงปลายปีทางเอไอฯ ได้เตรียมอีเวนต์ใหญ่สำหรับโดราเอมอนอีกหนึ่งอีเวนต์ ตอนนี้กำลังรอการอนุมัติจากทางญี่ปุ่นก่อน โดยที่จะจัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 3 แห่งใจกลางกรุง ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลเอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ชิดลม

ปัจจุบันเอไอ ไทยแลนด์ได้รับลิขสิทธิ์ดูแลตัวการ์ตูนในประเทศไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 โซนด้วยกัน คือ โซนเอเชีย ประเทศญี่ปุ่น มีตัวการ์ตูนโดราเอมอน และชินจัง ประเทศเกาหลี มีตัวการ์ตูนไลน์ เฟรนด์, คุ้กกี้ รัน และ Cannimals และล่าสุดเพิ่งได้ตัวการ์ตูนจากโซนยุโรปจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวการ์ตูนในเครือ Mattel ที่มีบาร์บี้, Thomas and friends, Hot wheels และ Fisher price

โดยได้เลือกตัวการ์ตูนบาร์บี้มาปั้นก่อนเป็นตัวแรก เพราะมีโอกาสในการไปทำเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายได้มากมาย ในปีนี้เอไอ ไทยแลนด์ตั้งเป้ารายได้เติบโต 20% จากปีที่แล้วมีการเติบโต 15%