ทำไม Facebook ต้องปิด Photo-Syncing

Facebook Moments ตัวตายตัวแทน Photo Syncing ที่เฟซบุ๊กต้องการผลักดัน?

ชาวเฟซบุ๊ก (Facebook) ทั่วโลกบ่นระงมเมื่อได้รับข้อความเตือนว่า ภาพที่ถูกเก็บในบริการชื่อโฟโต้ซิงกิง (Photo-Syncing) ของเฟซบุ๊กกำลังจะถูกลบทิ้งอัตโนมัติในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ หลายคนเซ็งเพราะใช้บริการนี้ตั้งแต่ปี 2012 จนทำให้มีภาพในคลังมากกว่า 12,000 รูป และทั้งหมดกำลังจะถูกลบทิ้งอย่างไม่ใยดี

อย่าเพิ่งคิดว่าเฟซบุ๊กไม่เห็นใจคนเหล่านี้ แต่เพราะนี่อาจเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้เฟซบุ๊กสามารถดันบริการใหม่ให้แจ้งเกิดได้รวดเร็วทันใจ ซึ่งถือว่าคุ้มเสี่ยงต่อเดิมพันว่า สาวกเฟซบุ๊กอาจไม่พอใจต่อนโยบายนี้

ดันบริการใหม่ดังพลุแตก?

ย้อนไปในปี 2012 เฟซบุ๊กเปิดตัวคุณสมบัติหนึ่งชื่อ Photo Syncing เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อเพื่อส่ง หรือ sync รูปภาพถ่ายบนโทรศัพท์ทั้งไอโฟน (iPhone) และแอนดรอยด์ (Android) ขึ้นไปฝากไว้กับเฟซบุ๊กได้อัตโนมัติ วิธีนี้ เจ้าของเครื่องจะสามารถชมภาพที่อยู่ใน Photo Syncing ได้คนเดียวผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก และสามารถเลือกรูปภาพบนเว็บไซต์มาโพสต์ส่งต่อเพื่อนได้เร็วกว่าการอัปโหลดรูปแบบปกติ

ความเป็นส่วนตัว และความสะดวกสบายนี้คือเหยื่อล่อให้ผู้ใช้ทั่วโลกวางใจในบริการ Photo Syncing ผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกตัดสินใจโยนภาพถ่ายในเครื่องขึ้นสู่บริการ Photo Syncing อย่างต่อเนื่องหลายพันหลายหมื่นรูป แนวโน้มการใช้งานที่เติบโตรวดเร็วทำให้เฟซบุ๊กมองเห็นว่าบริการนี้มีโอกาสขยายผลต่อยอดในทางธุรกิจรูปแบบอื่น จึงตัดสินใจเปิดตัวแอปพลิเคชันชื่อโมเมนท์ส (Moments) ซึ่งเพิ่งเริ่มเปิดใช้บริการเต็มที่ทั่วโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Facebook Moments เป็นแอปพลิเคชันแชร์ภาพถ่ายที่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า หรือ Facial recognition ระบบสามารถระบุชื่อของผู้ที่ปรากฏอยู่ในภาพได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานในแคนาดา และสหภาพยุโรปเท่านั้นที่จะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัตินี้ เนื่องจากติดขัดในด้านกฎหมายว่าอาจละเมิดความเป็นส่วนตัว

แม้จะเพิ่งเริ่มต้น แต่ความสำเร็จของ Facebook Moments เกิดขึ้นรวดเร็วเพราะมีภาพถ่ายที่ถูกแชร์ในระบบเกิน 600 ล้านภาพแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการประชาสัมพันธ์อย่างหนักบนหน้าฟีดข่าวหรือ News Feed ของเฟซบุ๊กตั้งแต่กลางปีที่แล้ว รวมถึงการแจ้งเตือนที่มักจะปรากฏขึ้นมาว่า มีเพื่อนของผู้ใช้งานทำการแชร์ภาพถ่ายอยู่ในขณะนี้ ซึ่งข้อความเชิญชวนนี้จะทำให้ผู้ใช้เกิดความสนใจ และดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งเพื่อจะได้เข้าไปดูภาพบ้าง

อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กเลี่ยงที่จะให้ข้อมูลว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวปัจจุบันมีผู้ใช้งานเฉลี่ยเดือนละกี่คน หรือความถี่ในการแชร์ภาพของผู้ใช้งานแต่ละราย ประเด็นนี้ถือเป็นจุดอับที่ไม่มีใครรู้ว่า เฟซบุ๊กพอใจหรือไม่พอใจต่อ Facebook Moments

แต่ทั้งหมดเริ่มเดาได้เมื่อเฟซบุ๊กระบุว่า ให้ผู้ใช้หันไปหาบริการ Facebook Moments เสียเถอะ เพราะภาพใน Photo Syncing กำลังจะถูกลบถาวรในวันที่ 7 กรกฎาคม 2016

การแจ้งปิดบริการ Photo Syncing นี้ถือว่าเป็นไม้ตายเพื่อให้บริการ Facebook Moments เติบโต เพราะภาพหลายพันหลายหมื่นรูปของผู้ใช้ทั่วโลกคล้ายถูกจับเป็นตัวประกัน ทางที่เจ้าของภาพจะทำได้ “สะดวกที่สุด” คือ การโยนภาพจาก Photo Syncing ไปเก็บไว้บนแอปพลิเคชัน Moments เพื่อให้ยังสามารถเปิดชมรูปภาพเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องเสียเวลาส่งรูปหมื่นภาพไปเก็บไว้ที่บริการของค่ายอื่น

ประเด็นที่ทำให้น่าคิดคือ อีเมลจากเฟซบุ๊กที่ส่งถึงผู้ใช้งาน ระบุว่า ภาพใน Photo Syncing ถูกโอนย้ายไปยังแอปพลิเคชัน Moments แล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถ้าผู้ใช้งานต้องการเก็บภาพเหล่านั้นไว้ให้ทำการดาวน์โหลด และติดตั้งแอปพลิเคชัน Moments ภายในดีเดย์ 7 ก.ค.

 โพสต์สุดเซ็งของผู้ใช้ Photo Syncing ที่ถูกบีบให้ใช้ Moments แทน ไม่เช่นนั้นภาพประทับใจกว่า 12,000 ภาพจะถูกลบทิ้ง

โพสต์สุดเซ็งของผู้ใช้ Photo Syncing ที่ถูกบีบให้ใช้ Moments แทน ไม่เช่นนั้นภาพประทับใจกว่า 12,000 ภาพจะถูกลบทิ้ง

อีเมลนี้นำไปสู่กระแสไม่พอใจ เพราะผู้ใช้ทุกคนรู้สึกเหมือนถูกบีบบังคับให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน Moments ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์เดียวกับเหมือนที่เคยเกิดกับแอปพลิเคชันรับส่งข้อความสนทนาอย่างแมสเสนเจอร์ (Facebook Messanger) มาก่อน จนทำให้ Messanger โด่งดังทางลัดเร็วกว่าชาวบ้านที่ให้บริการแชตในตลาดเดียวกัน

เฟซบุ๊กนักบีบ?

ปี 2014 เฟซบุ๊กเคยบีบให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปพลิเคชันใหม่ในขณะนั้นอย่าง Messanger ด้วยการประกาศยกเลิกบริการส่งข้อความสนทนาออกจากแอปพลิเคชันหลักของเฟซบุ๊ก ครั้งนั้น แรงบีบของเฟซบุ๊กประสบความสำเร็จงดงาม เพราะ Messanger มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าก้าวกระโดด แซงหน้าเพื่อนร่วมตลาดอย่างวีแชต (WeChat), ไลน์ (LINE), กาเกาทอล์ก (KakaoTalk) และอีกหลายค่าย

การเติบโตของ Messanger สร้างความเจ็บปวดให้แก่เพื่อนร่วมตลาดไม่น้อย เพราะจากที่เคยถูกจัดอันดับเป็นแอปพลิเคชันอันดับ 9 หรือ 10 ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนนิยมดาวน์โหลดไปใช้งาน วันนี้ Messanger กลายเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมอันดับ 3 ของตารางตั้งแต่ปี 2015 แซงหน้าทุกคนแบบไม่ต้องเหนื่อย

สิ่งที่อาจตามมาจากการ “บีบ” ครั้งใหม่ของเฟซบุ๊ก คือ Moments จะกลายเป็นอีกแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ติดอันดับแถวหน้าในเวลาข้ามคืน แต่อีกแง่ก็เป็นไปได้ว่า ผู้ใช้บางส่วนจะหันไปหาบริการเก็บภาพของค่ายอื่นแทน

ปูเสื่อรอชมเลยก็แล้วกัน

ที่มา: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000058895