เสริมสุข เลือก “อีสาน” ด่านสำคัญ ดันยอดขายน้ำดื่ม “คริสตัล”

เมื่อ “น้ำดื่ม” เป็นเป้าหมายสำคัญของค่าย “ไทยดริ้งค์” ผู้ดูแลธุรกิจนอนแอลกอฮอล์ของค่ายไทยเบฟ ทำให้บริษัท เสริมสุข (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทลูก จึงต้องใส่เกียร์เดินหน้า ขยายกำลังการผลิตน้ำดื่มคริสตัลครั้งใหญ่ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศภายในปี 2560 

ด้วยทั้งขนาดตลาดและฐานลูกค้า ที่มีขนาดใหญ่และกว้างกว่าภูมิภาคอื่น “อีสาน” จึงเป็นเป้าหมายและด่านแรกที่ “คริสตัล” ชิงชัยเพื่อเบอร์ 1 ในธุรกิจน้ำดื่มภายในปีนี้

โรงงานแห่งใหม่ในจังหวัดขอนแก่น มีกำลังการผลิตน้ำดื่มคริสตัลได้ 15 ล้านขวดต่อเดือน เน้นช่วยบริหารต้นทุนการผลิตและกระจายสินค้าได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ และยังได้เผยโฉมบรรจุภัณฑ์ขวดพีอีทีของคริสตัล โฉมใหม่เป็นครั้งแรก ให้หรูขึ้น เอาใจแฟนภาคอีสานก่อนใครในประเทศ

วิเวก ชาห์บรา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คริสตัลได้เตรียมแผนขยายกำลังการผลิตน้ำดื่มคริสตัลให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศภายในปี 2560 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการน้ำดื่มคุณภาพของผู้บริโภค

การเริ่มที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสานก่อน เพราะถือเป็นตลาดยุทธศาสตร์หลักที่เสริมสุขให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ  และมีความต้องการบริโภคน้ำดื่มในระดับสูง ด้วยอัตราการเติบโตของยอดขายคริสตัลในปีนี้ที่เพิ่มขึ้นถึง 28% 

น้ำดื่มคริสตัลถือเป็นแบรนด์หลักในการขับเคลื่อนกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้กำลังการผลิตของโรงงานเสริมสุข นครราชสีมา ผลิตน้ำดื่มคริสตัลไม่ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค จึงได้ผนึกกำลังกลุ่มบริษัทในเครือไทยเบฟเปิดสายการผลิตน้ำดื่มคริสตัลใหม่ ณ โรงงานแก่นขวัญ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เพื่อป้อนตลาดภาคอีสานตอนบนให้ทันความต้องการ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กระจายสินค้าของโมเดิร์นเทรดหลายแห่ง ที่จะช่วยให้สินค้าถึงมือผู้บริโภคได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

สายการผลิตใหม่ลดต้นทุนพลังงาน

สายการผลิตใหม่ ได้รับการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีด้านการผลิตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการคินค้นและขึ้นรูปขวดพีอีทีที่มีน้ำหนักลดลง ทำให้สามารถลดการใช้พลังงานถึง 20% และลดการใช้พลาสติก 8.7 เปอร์เซ็นต์ หรือลดปริมาณการใช้พลาสติกได้ปีละกว่า 43,200 กิโลกรัม และผ่านรับรองมาตรฐานการผลิตตามข้อกำหนดของทางหน่วยงานราชการ

โฉมบรรจุภัณฑ์ใหม่เอาใจชาวอีสาน

นอกจากนี้ คริสลัลยังได้เปิดตัวบรรจุภัณฑ์ขวดพีอีทีดีไซน์ใหม่เป็นภูมิภาคแรกในประเทศ ซึ่งถือเป็นการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ด้วยการเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ของขวดคริสตัล ด้วยลวดลายของผลึกคริสตัลบนขวดน้ำที่เน้นให้ดูมีมิติ สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น ทั้งยังมีฉลากผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอมาตรฐาน NSF ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดขายให้เด่นชัดกว่าเดิม เพื่อความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคว่ากำลังเลือกดื่มน้ำดื่มที่มีคุณภาพสูง

“การขยายสายการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดของคริสตัล เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2560 ด้วยการเปิดสายการผลิตแห่งใหม่ที่จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งการปรับโฉมบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มคริสตัลในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งในการกระจายสินค้า เพิ่มยอดขายในภาคอีสาน และสามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดโดยรวม ทำให้คริสตัลขึ้นเป็นแบรนด์น้ำดื่มอันดับ 1 ของประเทศไทย รวมทั้งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันและสร้างการเติบโตให้กับกลุ่มธุรกิจเครื่องดี่มไม่มีแอลกอฮอล์ ให้บรรลุวิสัยทัศน์ 2020 ของไทยเบฟ นายวิเวกกล่าวทิ้งท้าย