สำนักงาน กสทช. ร่วม 4 องค์กร ผนึกกำลังเตรียมนำสายสื่อสารลงดิน เดินหน้าในพื้นที่นำร่องกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) สายงานกิจการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ (29 มิ.ย. 2559) สำนักงาน กสทช. และ 4 องค์กร ประกอบด้วย การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือการดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน รองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียน

สำนักงาน กสทช. จะประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างๆ ที่ให้บริการท่อร้อยสาย และสร้างท่อร้อยสาย เพื่อหาทางออก ในการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงใหม่ และภูเก็ต เนื่องจากเป็นจังหวัดใหญ่ มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยการดำเนินการที่ผ่านมาได้มีการนำสายสื่อสารโทรคมนาคมลงใต้ดินในพื้นที่ห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร

นายก่อกิจ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อรองรับการบริการต่างๆ ทั้งสายโทรศัพท์ และสายใยแก้วนำแสง (ไฟเบอร์ออฟติค) อีกทั้งเป็นการปรับปรุงทัศนียภาพของบ้านเมืองให้สวยงาม และเสริมสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เหมาะสมกับเป็นมหานครแห่งอาเซียน