เสี่ยวหมี่ เตรียมปั้นแบรนด์ขายสารพัดฯ เทียบ มูจิแห่งเทคโนโลยีจีน

ร้านมูจิ สาขาหวยไห่ จง ลู่ ในเซี่ยงไฮ้ (ภาพจาก http://www.muji.com/)

ไชน่าเดลี รายงาน (28 มิ.ย.) คำแถลงของเสี่ยวหมี่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงแผนการเปิดร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี และสินค้าต่างๆในชีวิตประจำวันเช่นร้านค้าปลีกมูจิ ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อหาพื้นที่ใหม่หลังยอดขายเสี่ยวหมี่เริ่มชะลอและฉีกตลาดหนีคู่แข่งอย่างหัวเหว่ย

นายเล่ย จุน ประธานบริษัท “เสี่ยวหมี่” ต้องการสร้างกิจการให้เป็นดัง แบรนด์มูจิทางเทคโนโลยีของจีน โดยแบรนด์มูจิ นั้น คือกิจการค้าปลีก ประเทศญี่ปุ่น ที่ขายสินค้าครอบคลุมชีวิตประจำวันผู้คนมากมายหลากหลาย

“เสี่ยวหมี่ไม่ต้องการเป็นเพียงกิจการผู้ค้าโทรศัพท์มือถือ แต่เราต้องการมอบประสบการณ์สินค้าให้กับผู้บริโภคในวงกว้างด้วยราคาที่เป็นมิตร” เล่ย จุน กล่าวในการประชุมดาวอส ของผู้นำจี-20 ที่เทียนจิน เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน

“เราจะผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ราว 40 รายการเพื่อผู้บริโภคเลือกซื้อทั้งในระบบออนไลน์และตามร้านค้าสาขาฯ” เล่ยจุน กล่าว และเสริมว่า หลายปีที่ผ่านมา เสี่ยวหมี่ได้ลงทุนในกิจการผลิตต่างๆ 55 แห่ง

เสี่ยวหมี่ ได้ขยายการผลิตพัฒนาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานผ่านแอปฯ จากโทรศัพท์มือถือ ไปยังโดรน เครื่องฟอกอากาศ จนถึงหม้อหุงข้าว ฯลฯ

“ตอนที่ผมก่อตั้งกิจการเสี่ยวหมี่ เมื่อปี 2010 ผมชัดเจนแล้วว่า จะสร้างเสี่ยวหมี่ให้เป็นที่รู้จักทั่วไปภายใน 15 ปี เพราะรูปแบบธุรกิจมีความซับซ้อนและผู้บริโภคต้องการเวลาในการสร้างความเชื่อมั่นกับสินค้า” เล่ย จุน กล่าว

ตี้ จิน นักวิจัยจากไอดีซี ไชน่า กล่าวว่า รูปแบบธุรกิจของมูจินั้น มูจิมุ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองการดำเนินชีวิตของคนทั่วไป ซึ่งประสบความสำเร็จในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีร้านสาขาในจีน 128 แห่ง แต่สำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ยังเป็นกลุ่มสินค้าที่หัวใจสำคัญอยู่ที่การลงทุนวิจัยและพัฒนา

ที่มา: http://manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9590000064338