Booking.com เปิดตัวเครื่องมือการตลาดสำหรับพาร์ทเนอร์

Booking.com ผู้นำระดับโลกด้านบริการเชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักจำนวนมหาศาล ประกาศเปิดให้บริการผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 รายการ ซึ่งที่พักคู่ค้าของกว่า 950,000 แห่งทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้ตามความต้องการ  ด้วยการให้บริการร่วมกันระหว่างเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล (Booking.com Analytics) และ ศูนย์เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ (Opportunity Centre) จะช่วยให้ผู้ประกอบการที่พักสามารถขยายธุรกิจของตนเอง ได้ง่ายขึ้นด้วยข้อมูลที่นำไปปฏิบัติได้จริงและเรียกดูข้อมูลได้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งมีคำแนะนำที่เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์แสดงบนหน้าแดชบอร์ดข้อมูลชั้นนำในอุตสาหกรรมซึ่งสามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้ตามต้องการ ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้ง 2รายการนี้พร้อมให้บริการแล้วทั่วโลก นับเป็นหนึ่งสิทธิพิเศษจากการเป็นที่พักคู่ค้ากับ Booking.com

นายเรมโก แวน ซานเทน ผู้อำนวยการฝ่ายบริการที่พักคู่ค้า (Global Director of Partner Services) ของ Booking.com กล่าวว่า “การเสาะหาวิธีใหม่ๆ ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามแต่ผู้ใช้งานเพื่อช่วยเหลือที่พักคู่ค้าทั่วโลก คือสิ่งที่กระตุ้นให้เรามุ่งมั่นคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ อยู่เสมอ เราตระหนักดีว่าที่พักคู่ค้าของเรานั้นต่างต้องการข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงสำหรับเพิ่มรายได้ผ่านช่องทางที่เปิดจองกับเรา เครื่องมือใหม่ทั้ง 2 นี้จะช่วยให้ที่พักคู่ค้าประหยัดเวลาและเข้าถึงข้อมูลสำคัญ อีกทั้งคำแนะนำที่เหมาะสมกับที่พัก เรียกได้ว่าเน้นการส่งเนื้อหาที่เข้มข้น ณ เวลานั้นได้ตรงตามที่คู้ค้าต้องการ ดังนั้นที่พักคู่ค้าจึงสามารถพัฒนาวิธีดำเนินการธุรกิจไปได้อีกขั้น”

ขณะนี้แดชบอร์ดเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล Booking.com แสดงข้อมูลหลัก 4 รายงาน ซึ่งรวมถึงรายงานการขายจำนวน 2 รายงาน ได้แก่ รายงานยอดขายและราคา (Pace Report) ซึ่งมีข้อมูลที่จะช่วยให้ที่พักคู่ค้าทราบถึงค่าเฉลี่ยยอดขายบน Booking.com เมื่อเทียบกับปีก่อน อีกทั้งเปรียบเทียบผลการดำเนินงานของที่พักกับข้อมูลรวมจากที่พักคู่แข่ง เพื่อการวางแผนการขายและการตลาดในอนาคต ส่วนรายงานสถิติด้านการขาย (Sales Statistics) มีข้อมูลเข้าใจง่ายเกี่ยวกับประสิทธิภาพทางการค้าตลอดปีที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 รายงานสำคัญที่เหลือ ได้แก่ ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้จอง (Booker Insights)ซึ่งเน้นข้อมูลพฤติกรรมของผู้จอง เจาะเชิงลึกข้อมูลผู้ใช้งานโดยจำแนกจากประเทศที่ทำการจอง อุปกรณ์ที่ใช้จอง และจุดประสงค์ของการเดินทาง อีกรายการคือ ข้อมูลระยะเวลาตั้งแต่ที่จองถึงวันเข้าพัก (Book Window Info)ซึ่งรวมข้อมูลว่าลูกค้าของ Booking.com จองที่พักล่วงหน้าเป็นระยะเวลาเท่าใด

หากต้องการเจาะข้อมูลตัวเลขในเชิงลึกมากขึ้น ที่พักคู่ค้าสามารถเปรียบเทียบข้อมูลของที่พักตนเองกับข้อมูลต่อไปนี้:

  • ข้อมูลของปีที่แล้ว (ข้อมูลของที่พักเอง)
  • ประเภทธุรกิจเดียวกัน-ที่พักทั้งหมดที่เป็นประเภทเดียวกันและระดับดาวเท่ากัน (หากมี) ซึ่งอยู่ในจุดหมายเดียวกันกับของที่พักคู่ค้านั้น
  • กลุ่มที่พักคู่แข่ง-ที่พักคู่แข่ง 10 แห่งที่กำหนดเอง
  • ตลาด-ที่พักทั้งหมดซึ่งอยู่ในจุดหมายเดียวกันกับที่พักคู่ค้านั้น โดยไม่คำนึงถึงประเภทหรือระดับดาว

นอกจากนี้ที่พักคู่ค้ายังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกยิ่งขึ้นในด้านต่อไปนี้:

  • อันดับที่พัก-โดยเทียบกับกลุ่มที่พักคู่แข่งซึ่งกำหนดให้ก่อนหน้าและที่ปรับการตั้งค่าเอง
  • ช่วงวันที่ที่แตกต่างกัน-7, 14, 30, 60, 90, หรือ 365 วัน
  • ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาหนึ่ง (Delta changes)

ข้อมูลรายงานนั้นจะแสดงในรูปแบบเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์และเข้าใจง่าย ไม่ว่าที่พักคู่ค้าจะมีพื้นฐานด้านธุรกิจมากเพียงใดก็จะได้รับคำแนะนำผ่านข้อมูลและคำอธิบายครอบคลุมคำศัพท์เฉพาะต่างๆ ที่ใช้ในรายงานแดชบอร์ด

ส่วน ศูนย์เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ เป็นแดชบอร์ดที่รวบรวมข้อมูลระดับชั้นนำของวงการจองที่พักออนไลน์ ควบคุมโดยตรรกะที่พักและแปรเปลี่ยนข้อมูลนั้นเป็นรายการคำแนะนำด้านธุรกิจที่นำไปดำเนินการได้จริง อีกทั้งเรียงลำดับตามความสำคัญ ที่พักคู่ค้าสามารถพิจารณาโอกาสทางธุรกิจ เลือกว่าตัวเลือกใดจะเป็นประโยชน์ต่อที่พักที่สุด แล้วเปิดใช้งานโอกาสได้ทันทีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขายที่พักออนไลน์และขยายธุรกิจในเติบโตผ่าน Booking.com หลังจากดำเนินการตามคำแนะนำที่พักคู่ค้าสามารถใช้แดชบอร์ดวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อติดตามผลที่ได้ รวมถึงติดตามผลดำเนินงานในแต่ละช่วงเวลา และค้นหาโอกาสใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพสำหรับขยายธุรกิจให้เติบโต

เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลและศูนย์เพิ่มโอกาสทางธุรกิจของ Booking.com พร้อมให้บริการแล้วทั่วโลกใน 42 ภาษา โดยที่พักคู่ค้าทั้งหมดของ Booking.com สามารถเข้าใช้งานผ่านระบบเอ็กซ์ทราเน็ต นอกจากนี้ Booking.com ยังจะทยอยเพิ่มรายงานใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึงแดชบอร์ด RateIntelligence จาก BookingSuite สำหรับที่พักคู่ค้าซึ่งลงทะเบียนใช้งานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอีกด้วย