เปิดเส้นทางธุรกิจผลิต “ขำ” ทำเงิน

เมื่อเสียงหัวเราะกลายเป็นอาวุธสำคัญในการผลิตคอนเทต์ในยุคสมัยนี้ เพราะด้วยพื้นฐาน และจริตของคนไทยยังคงนิยมเสพคอนเทนต์แบบเฮฮาอยู่เสมอไม่ว่ายุคสมัยไหน ทำให้รูปแบบคอนเทนต์ต่างๆ มีความเป็นคอมเมดี้เป็นพระเอกหลักอยู่

คอนเทนต์ประเภทนี้อาจเรียกรวมๆ ได้ว่าเป็นธุรกิจผลิตขำก็ได้ซึ่งจริงๆ แล้วธุรกิจไม่ได้มีมูลค่าทางธุรกิจโดยตรง แต่เป็นคอนเทนต์ที่แฝงอยู่ในธุรกิจอื่นๆ ที่เห็นมากที่สุดก็คือธุรกิจบันเทิง เพื่อเป็นการตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากที่สุด เป็นคอนเทนต์ที่สร้างเสียงหัวเราะ

ด้วยความน่าสนใจของธุรกิจจึงเป็นที่มาในการจัดนิทรรศการอุตสา ฮา กรรม : ผลิตขำ ทำเงินที่จัดโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ร่วมกับบรรลือสาส์น หรือขายหัวเราะ

1_ha

จะเห็นว่าจากเดิมธุรกิจนี้หลายคนอาจจะรู้จักเพียงแค่คาเฟ่ หรือคณะตลกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโดยตรง แต่ในปัจจุบันธุรกิจมีการพัฒนามากขึ้น มีการแปลงอารมณ์ขันมาเป็นสินทรัพย์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มมากมายอยู่ในรูปแบบของทั้งการ์ตูน นิยาย เพลง นิตยสาร คณะลูกทุ่ง ตลกคาเฟ่ รายการทีวี และภาพยนตร์

หรือแม้แต่ในวงการโฆษณา หรือทำคลิปวิดีโอไวรัลในการสร้างแบรนด์ของแบรนด์ต่างๆ ก็มีการนำคอนเทนต์ผลิตขำมาช่วยในการสร้างการรับรู้ด้วย เพราะนอกจากคอนเทนต์ดราม่าที่กินใจคนไทยแล้ว คอนเทนต์ตลกเฮฮาก็สามารถกระตุ้นการแชร์ การบอกต่อได้อย่างดี เริ่มมีการนำคอนเทนต์ขำขันไปใช้ทั้งในจอแก้ว และจอเงิน

6_hanew

ไม่ว่าจะเป็นรายการโทรทัศน์ที่สามารถแจ้งเกิดดาวตลกเป็นซูเปอร์สตาร์มาแล้วอย่างรายการชิงร้อยชิงล้าน ทำให้แก๊งสามช่าเป็นที่โด่งดัง ภายหลังได้เกิดรายการอื่นๆ อีกมากมายทั้งตลกหกฉาก ทไวไลท์โชว์ ทอล์ก กะเทย

รวมถึงภาพยนตร์ก็นำคอนเทนต์ตลกมาเป็นจุดขายเพื่อสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ที่ผ่านมาภาพยนตร์ตลกก็สามารถสร้างรายได้ถึงหลักร้อยล้านได้หลายเรื่องทีเดียว อย่างพี่มากพระโขนง, ไอฟาย แต้งกิ้ว เลิฟยู้, เอทีเอ็ม เออรัก เออเร่อ และล่าสุดกับหลวงพี่แจ๊ส 4G คอนเทนต์ต่างๆ เป็นการปรับเพื่อให้เข้ากับจริตและความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

4_ha

หรือแม้แต่ธุรกิจอื่นๆ อย่างวงการการศึกษา ที่นำคอนเทนต์ตลกมาสร้างสีสันเป็นจุดเด่นในการสอนของสถาบันกวดวิชา ที่รู้จักกันแพร่หลายก็ได้แก่ ดาว๊องก์, ครูลิลลี่, ครูสมศรี และครูลูกกอล์ฟ เป็นรูปแบบการสอนที่ทำให้นักเรียนไม่เบื่อ และจดจำบทเรียนได้ง่าย

5_ha

หรือในยุคดิจิทัลสมัยนี้ ตลกออนไลน์ได้เกิดขึ้นมากมายผ่านเพจในเฟซบุ๊ก มีการแจ้งเกิดของเพจต่างๆ เพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น โดยจุดเด่นที่การทำคอนเทนต์ หรือการเล่าเรื่องผ่านความตลก ความขำขัน เช่นเพจบันทึกของตุ๊ด ที่มีการเล่าเรื่องราวของตนเองเพื่อเป็นอุทธาหรณ์สอนใจต่างๆ แต่แฝงด้วยภาษาการเขียนที่น่าอ่าน แฝงมุกตลกเข้าไป ทำให้โดนใจคนอ่าน จากความสำเร็จนี้ได้ต่อยอดไปถึงการทำเป็นละครซีรีส์ไออารี่ ตุ๊ดซี่ส์ที่ออกอากาศทางช่อง GMM 25

สิ่งที่สะท้อนกลับมาก็คือ ในตอนนี้ความตลกได้กลายเป็นแบรนดิ้งที่มีมูลค่ามาหาศาลไปแล้ว ดาวตลกได้กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ หรืออย่างตลกเดี่ยวโน้สอุดมแต้พานิช ก็มีอิทธิพลมากเช่นกันไม่ว่าจะมีเดี่ยวไมโครโฟนปีไหนก็มีคนพร้อมติดตามและมีผู้สนับสนุนมากขึ้นทุกปี และยังได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าอีกด้วย

udom

2_ha

กลายเป็นว่าธุรกิจผลิตขำ ที่อาจดูขำๆ แต่จริงๆ แล้วสามารถผลิตเงินได้มหาศาลเลยทีเดียว อยู่ที่การปรับคอนเทนต์ให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้นเอง

timeline_hanew5

7_ha 8_ha 9_ha 10_ha 11_ha 12_ha 13_ha