เฟซบุ๊กปรับใหม่ 3 จุดช่วย ”วิดีโอสด” แจ่มขึ้นทั้งฝ่ายถ่ายและผู้ชม

เฟซบุ๊ก (Facebook) เจ้าพ่อเครือข่ายสังคมปรับคุณสมบัติใหม่ 3 จุดให้บริการ “ไลฟ์” (Live) หรือบริการถ่ายทอดสดวิดีโอสามารถตอบโจทย์ผู้ชมและตากล้องได้ทั้ง 2 ทาง คาดทุกฟีเจอร์ใหม่จะเพิ่มมนต์ขลังให้ Live สามารถดึงดูดผู้ใช้ทั่วโลกได้ดีกว่าเดิม

ถ่ายและชมแนวนอนเต็มจอ

ไม่ต้องทนจำกัดพื้นที่ชมวิดีโอสดแบบจิ๋วหลิวอีกต่อไป เพราะวันนี้เฟซบุ๊กเปิดให้นักถ่ายทอดสดสามารถถ่ายบรรยากาศรอบตัวแบบสดได้ในวิดีโอแนวนอนเต็มหน้าจอ

ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กนั้นเปิดให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอสดได้ในแนวนอนตั้งแต่เดือนมกราคม แต่วิดีโอกลับถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสไม่ว่าผู้ชมจะขยับหน้าจอตั้งตรงหรือวางแนวนอน ล่าสุดปัญหานี้ถูกแก้ไขแล้วทำให้ผู้ชมสามารถติดตามบรรยากาศสดแบบเต็มจอในแนวนอน ซึ่งจะเพิ่มความประทับใจให้ผู้ชมทั่วโลกอย่างก้าวกระโดด

คุณสมบัติใหม่นี้ถูกมองว่าเป็นการไล่ตามผู้ให้บริการถ่ายทอดสดในตลาดอย่างแพริสโคป (Periscope) ที่ให้บริการคุณสมบัตินี้มาตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมา เบื้องต้น ผู้ใช้อุปกรณ์ระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) จะได้สัมผัสประสบการณ์แนวนอนเต็มจอของวิดีโอสดก่อนใคร โดยชาวแอนดรอยด์ (Android) จะต้องรอจนกว่าเข้าสู่ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

ถ่ายสดนานจุใจ 4 ชั่วโมง

แทนที่จะถูกจำกัดเวลา 1 ชั่งโมงครึ่งหรือ 90 นาที วันนี้นักถ่ายทอดสดสามารถจ่อกล้องต่อเนื่องได้นานกว่า 4 ชั่วโมง เรียกว่าเป็นการเพิ่มเวลาขึ้นมากกว่า 2 เท่าต่อการถ่ายทอดสด 1 ครั้ง

คุณสมบัตินี้ถูกปรับเพิ่มผ่านชุดคำสั่ง Facebook Graph API เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าจะโดนใจผู้ถ่ายทอดสดในสวนสัตว์หรือในพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการถ่ายทอดบรรยากาศงานหรือนิทรรศการแก่ผู้ติดตามทั่วโลก รวมถึงกลุ่มมืออาชีพที่จะสามารถเพิ่มเวลาอภิปรายหรือโต้ตอบกับผู้ชมได้ผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่างยืดหยุ่นกว่าเดิม

559000007482203

เฟซบุ๊กระบุว่าคุณสมบัตินี้ตอบโจทย์ทั้งฝั่งผู้ชมและผู้ถ่ายทอด โดยเฉพาะคอนเทนต์ Live ที่น่าติดตามต่อเนื่อง

ซ่อนคอมเมนต์ได้

คุณสมบัติใหม่ที่ถูกมองว่ามีความสำคัญมากที่สุดคือการปรับให้ผู้ชมและผู้ถ่ายสามารถซ่อนรีแอคชัน (reaction) หรือการแสดงความรู้สึกชอบหรือตื่นเต้น รวมถึงข้อความความเห็น ทั้งหมดสามารถซ่อนจากวิดีโอได้

เหตุที่ทำให้เฟซบุ๊กเลือกเปิดทางให้ผู้ชมและผู้ถ่ายทอดสดสามารถซ่อนความเห็นจากวิดีโอได้ เป็นเพราะความกังวลเรื่องความไม่เหมาะสม ขณะที่ผู้ชมบางกลุ่มรำคาญความเห็นและภาพอีโมจิที่แสดงบนวิดีโอถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ทั้งหมดนี้ ผู้ชมสามารถซ่อนความเห็นและรีแอคชันได้ด้วยการปาดหน้าจอไปทางขวา และหากต้องการนำกลับมา ก็สามารถปาดหน้าจอจากด้านซ้าย

คุณสมบัติใหม่เหล่านี้สะท้อนว่าเฟซบุ๊กตั้งใจจริงในการพัฒนาบริการ Live ซึ่งถูกมองว่าเป็นบริการที่เฟซบุ๊กมุ่งมั่นให้เป็นประสบการณ์หลักบนเครือข่ายสังคมของชาวโลก คาดว่า Live จะถูกพัฒนาคุณสมบัติใหม่ให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้นอีกในอนาคต

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000072444