ฝรั่งเศสทำหนังสือแจ้ง “วินโดวส์ 10” ละเมิดกฎหมายด้านการปกป้องข้อมูล

ภาพจาก AFP

หน่วยงานผู้กำกับดูแลด้านข้อมูลของฝรั่งเศสทำหนังสือแจ้งเตือน “ไมโครซอฟท์” (Microsoft) เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการของทางบริษัทที่ละเมิดกฎหมายปกป้องข้อมูลข่าวสารของฝรั่งเศส

โดยคณะกรรมการปกป้องข้อมูลแห่งฝรั่งเศส หรือ the National Data Protection Commission (CNIL) เผยว่า ได้พบข้อผิดพลาดหลายจุดบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ซึ่งขัดต่อกฎหมาย และให้เวลาไมโครซอฟท์สามเดือนในการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายฉบับนี้

ด้านผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ได้ออกมาแถลงแล้วว่า บริษัทจะทำงานร่วมกับ CNIL อย่างใกล้ชิด

ซึ่งจากการรายงานของบีบีซีพบว่า ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้เป็นจำนวนมาก เช่น ติดตั้งแอปพลิเคชันอะไรบ้าง และเล่นแอปพลิเคชันแต่ละตัวนานเท่าไร เป็นต้น

“ไมโครซอฟท์เก็บข้อมูลมากเกินไป และข้อมูลเหล่านั้นไม่จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบปฏิบัติการ” CNIL เผย รวมถึงยังมองว่า การตั้งค่าดีฟอลท์ให้ Advertising ID เปิดทำงานนั้น ทำให้แอปต่าง ๆ สามารถเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานว่าสนใจในเรื่องอะไร จะได้นำเสนอโฆษณาได้ตรงความต้องการด้วย ซึ่งในมุมของ CNIL มองว่า การกระทำดังกล่าวควรได้รับการอนุญาตจากเจ้าของเครื่องก่อน

ฮาร์มิท แกมโบ ผู้อำนวยการของ Privacy International กล่าวว่า หนังสือเตือนจาก CNIL ถึงไมโครซอฟท์เป็นการส่งสัญญาณชั้นดีไปถึงบริษัทอื่น ๆ ว่า การเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อีกต่อไป

ที่มา: http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000072633